Vụ mua bán trẻ tại chùa Bồ Đề: Đề nghị truy tố 2 bị can

Hậu Trường
Theo kết quả điều tra, tháng 7/2014 Công an Hà Nội nhận được đơn tố giác của anh Nguyễn Thành Long (trú tại Hà Nội) đề nghị làm rõ nghi ngờ việc chùa Bồ Đề đã đem bán cháu Cù Nguyên Công (thường gọi là Lãi, anh Long nhận làm cha đỡ đầu).

Qua điều tra, cơ quan công an xác định cháu Công sinh ngày 25/10/2013, mẹ của cháu chị Trần Thị Thu Hà (nguyên quán Phú Thọ) và anh Vũ Xuân Trường (nguyên quán Tuyên Quang). Hai người này chung sống với nhau như vợ chồng và sau đó có thai ngoài ý muốn nên đã gửi cháu vào chùa Bồ Đề nhờ nuôi dưỡng.

Tháng 1/2014, cháu Công bị đưa ra khỏi chùa và bán cho Phạm Thị Nguyệt với giá 35 triệu đồng. Tại nơi ở của Nguyệt, cơ quan điều tra còn phát hiện thêm hai cháu bé là Phạm Đức Anh (sinh năm 2012) và Phạm Gia Hân (tức Trần Vũ Gia Hân, sinh năm 2013).

Dựng lại toàn bộ quá trình xin con nuôi, mua bán trẻ em và xin cấp giấy chứng sinh giả, từ năm 1999 Nguyệt sống như vợ chồng với anh Phạm Văn Hữu (trú tại Phú Xuyên, Hà Nội).

Hai đối tượng Phạm Thị Nguyệt (trái) và Nguyễn Thị Thanh Trang (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp)

Nguyệt đã bị cắt buồng trứng, không còn khả năng sinh con, nhưng vì muốn gắn kết tình cảm với anh Hữu nên đã nảy sinh ý định xin trẻ sơ sinh về nuôi. Tháng 3/2012, để che giấu việc nhận trẻ về nuôi, Nguyệt nói dối anh Hữu là có thai. Anh Hữu hành nghề lái taxi, không có thời gian và điều kiện chăm sóc cũng như đưa Nguyệt đi khám thai nên tin đó là sự thật.

Đến tháng 12/2012, Nguyệt nói với anh Hữu là đi sinh tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Khi anh Hữu đến đón đã thấy Nguyệt bế một cháu bé ngồi chờ ở cổng. Không mảy may nghi ngờ, anh Hữu đặt tên cho cháu là Phạm Đức Anh. Thực chất, cháu Phạm Đức Anh tên thật là Nguyễn Thế Huy, con của chị Nguyễn Tố Uyên (trú tại Quận Thanh Xuân, Hà Nội), do Nguyệt xin về nuôi.

Sau một thời gian, giữa Nguyệt và anh Hữu xảy ra mâu thuẫn, Nguyệt chuyển đến sống chung với anh Nguyễn Văn Vũ tại một căn nhà khác ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Mặc dù về ở với anh Vũ nhưng Nguyệt vẫn có quan hệ với anh Hữu và tiếp tục bịa ra một lần sinh con thứ hai.

Theo đó, tháng 9/2013 Nguyệt tiếp tục nói dối với anh Hữu việc sinh đôi một trai một gái, đặt tên là Phạm Gia Bảo, Phạm Gia Hân. Vì vậy, anh Hữu thường xuyên gửi tiền nuôi hai cháu này.

Trong thời gian đi lễ tại chùa Bồ Đề, Nguyệt bắt quen với Nguyễn Thị Thanh Trang và nhờ Trang tìm một cháu bé làm con nuôi, đồng thời hứa sẽ bồi dưỡng cho Trang. Khi nhà chùa nhận nuôi cháu Cù Nguyên Công, Trang đã gặp chị Hà và đặt vấn đề xin con để nuôi.

Cụ thể, tháng 12/2013, Trang nói với chị Hà (mẹ cháu Công) rằng có chị dâu của Trang muốn nhận cháu bé về nuôi. Sau đó, Trang nhờ một người giả làm chị dâu, hướng dẫn người này khi gặp Hà sẽ nói chuyện xin con nuôi và bố trí cho hai người gặp nhau. Sau khi lấy được lòng tin của chị Hà, để thực hiện bước tiếp theo: đưa Công ra khỏi chùa, Trang tiếp tục hướng dẫn người mẹ khốn khổ này đến chùa Bồ Đề viết đơn xin lại con.

Cùng thời điểm này, Trang liên lạc với Nguyệt nói đã tìm được cháu bé và nếu Nguyệt nhận nuôi thì phải bồi dưỡng tiền cho mẹ cháu bé 40 triệu đồng. Nguyệt đồng ý và nói dối anh Nguyễn Văn Vũ là con ốm phải vào viện cấp cứu mất 40 triệu đồng để anh Vũ vay tiền cho mình.

Đến ngày 1/1/2014, Trang hẹn chị Hà đến chùa Bồ Đề để làm thủ tục đưa cháu ra khỏi chùa và nhờ mẹ đẻ đến đón chị Hà cùng cháu bé về nhà mình. Ngày 2/1/2014, Nguyệt đến nhận cháu Công và đưa cho Trang 35 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Trang đã chuyển vào tài khoản của chị Hà 10 triệu đồng, còn 25 triệu đồng giữ lại chi tiêu cá nhân. Cháu Cù Nguyên Công được Nguyệt đặt tên là Phạm Gia Bảo.

Cũng trong khoảng thời gian này, Nguyệt đã nhận nuôi cháu Phạm Gia Hân (con chị Vũ Hậu Giang, trú tại Thái Bình). Nguyệt nói với anh Nguyễn Văn Vũ rằng Phạm Gia Bảo và Phạm Gia Hân là anh em sinh đôi và là con đẻ của anh Vũ với Nguyệt.

Sau khi mua được cháu Cù Nguyên Công, quá trình Nguyệt nuôi dưỡng, cháu Công bị bệnh sởi nên ngày 21/6/2014 Nguyệt đưa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương. Do biết bệnh viện có chế độ ưu đãi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi được giảm viện phí nên Nguyệt thông qua chị họ là nhân viên y tế tại Kim Sơn, Ninh Bình xin cấp giấy chứng sinh cho cháu Công với tên là Phạm Gia Bảo, cháu Trần Vũ Gia Hân lấy tên là Phạm Gia Hân để làm thủ tục khai sinh cho các cháu. Tuy nhiên, do bệnh quá nặng nên cháu Phạm Gia Bảo đã mất ngày 24/6/2014.

Theo cơ quan điều tra, Cơ quan công an còn làm rõ Nguyệt nhận nuôi cháu Phạm Việt Anh (con chị Nguyễn Thị Hồng ở Thanh Hóa). Cháu Việt Anh được Nguyệt khai sinh bằng cách nhờ Trần Thị Nguyệt, Lê Thị Tú Anh (đều là nhân viên Bệnh viện Sản nhi Ninh Bình) xin giấy chứng sinh. Tuy nhiên, trường hợp này Nguyệt chỉ nuôi một thời gian ngắn rồi chị Hồng đã xin nhận lại con.

Cơ quan điều tra xác định các trường hợp cấp giấy chứng sinh cho Nguyệt không được hưởng lợi, không có thỏa thuận bàn bạc nên không có sự đồng phạm với Nguyệt, chỉ cần xử lý hành chính.

Về phía 2 người “chồng hờ”: anh Hứu và anh Vũ, cả hai người này đều không liên quan đến việc mua bán trẻ em của Nguyệt. Qua quá trình điều tra, anh Hữu yêu cầu Nguyệt bồi thường số tiền 201 triệu đồng, anh Vũ yêu cầu Nguyệt bồi hoàn 40 triệu đồng là số tiền Nguyệt. Tất cả số tiền trên đều là tiền Nguyệt “câu” được từ 2 người đàn ông cả tin để nhận nuôi con.

Như vậy, sau một khoảng thời gian đấu tranh, điều tra, cơ quan công an có đủ cơ sở pháp lý để kết luận: 2 bị can Nguyễn Thị Thanh Trang và Phạm Thị Nguyệt đã có hành vi Mua bán trẻ em, phạm vào khoản 1, điều 112 Bộ luật hình sự và đề nghị truy Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội truy tố 2 bị can trên.

Theo: Sơn Bách/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

19/03/2015, 12:12