Vợ chồng nghệ sĩ Mạnh Dung – Thanh Dậu: Ôi tình yêu ngày xưa đẹp lắm con ơi!

Giải Trí

50 năm trước: tình yêu đầu tiên

– Ông bà đã gặp nhau như thế nào ạ?

Bà: Ngày đó tôi vốn là con nhà nòi, có bố là kép đàn, mẹ là nghệ sĩ hề nổi tiếng, ngay từ khi mới 14 tuổi, tôi đã được gửi vào Đoàn Cải lương Chuông Vàng để học lớp Đồng Ấu. Một hôm tôi trông thấy ông ấy ở đó, một người đẹp trai, cao ráo, rắn rỏi, giọng hát rất hay, khi hóa trang lên thì vô cùng cuốn hút. Ông không phải là con nhà nòi nhưng lại rất giỏi nghề, khiêm tốn, hiền lành, ít nói, cứ rảnh ra là tập đàn. Tôi thích ông ấy trước đấy nhé!

tinh-gia-nghe-si-manh-dung3a2

Phụ nữ hay thích người đẹp trai. Nhưng đẹp trai chỉ là một phần thôi, quan trọng hơn là phẩm chất, năng lực.

Ông (cười khà khà, khẽ gật đầu và nhấp một ngụm trà): Phụ nữ hay thích người đẹp trai. Nhưng đẹp trai chỉ là một phần thôi, quan trọng hơn là phẩm chất, năng lực. Bây giờ tôi thấy mấy cháu trẻ cứ nhìn thấy đẹp trai là mê tít rồi, không cần quan tâm đến những tiêu chuẩn khác. Mà cũng có thể tôi già rồi, có lẽ không cập nhật được xu hướng mới chăng?
– Bà thích trước, nhưng ai là người tỏ tình trước ạ?

Bà: Nói thật nhé, hồi đó có rất nhiều người quan tâm đến ông ấy. Tôi thích nhưng đâu dám nói ra. Chả lẽ cọc đi tìm trâu à? Ngày ấy khó lắm, không chủ động như bây giờ đâu. Thế là tôi chỉ biết cách quan tâm, hỏi han chăm sóc. Rồi đến một ngày ông ấy cũng tỏ tình, ối giời, trúng ý tôi quá.

Ông: Bà cứ nói thế, chứ ngày xưa bà cũng có nhiều người theo đuổi lắm.

Bà (cười): Nghe sướng tai thế!

– Ông tỏ tình thế nào ạ?

Bà: Thì ông ấy nói ngắn gọn, nhưng rất chân thành: “Anh yêu em”. Tôi im lặng. Im lặng tức là đồng ý đấy, chứ chẳng lẽ lại hồ hởi bảo “vâng, vâng”.

tinh-gia-nghe-si-manh-dung5

Ông ấy nói ngắn gọn, nhưng rất chân thành: “Anh yêu em”. Tôi im lặng. Im lặng tức là đồng ý đấy, chứ chẳng lẽ lại hồ hởi bảo “vâng, vâng”.

Ông: Mà đã bằng lòng thì phải hôn nhau. Thời đấy chỉ nắm tay thôi là đã run cầm cập rồi, hôn nhau là lớn chuyện lắm rồi đấy. Chúng tôi đều là mối tình đầu của nhau.
– Rồi cứ cầm tay yêu nhau đến tận ngày cưới ạ?

Đã yêu nhau thì sao lại phải thay đổi cách xưng hô khi chúng ta già đi? Dù có bao nhiêu năm nữa thì em vẫn là “em” trong mắt tôi ngày nào. Tôi vẫn là “anh” trong lòng người ta. Sao cứ phải thay bằng “ông”, “bà” cho nó già cỗi đi, phải trẻ trung yêu đời chứ.

Thời của chúng tôi là thời mà đạo đức cá nhân vô cùng quan trọng, kỷ luật tập thể hết sức khắt khe, nhất là trong chuyện trai gái. Ai mà yêu hết người này đến người kia là bị chê bai, kỉ luật dữ lắm rồi. Chính điều này đã như một giới hạn để mỗi người đều giữ gìn phẩm chất và lòng tự trọng của mình. Cũng là giữ tình yêu mà mình vun đắp. Cưới được mối tình đầu thì còn gì hạnh phúc hơn.Ông: Trong suốt 6 năm yêu nhau, tôi và bà ấy hoàn toàn vô tư và trong sáng, tuyệt đối không hề có chuyện sống thử như bây giờ. Đến năm 1967, được hai gia đình đồng ý, chúng tôi mới làm đám cưới.

Bà: Trước đó gia đình tôi phản đối, vì muốn tôi lấy người môn đăng hộ đối, cũng là con nhà nòi chứ không phải tay ngang như ông. Nhưng mà chúng tôi yêu nhau lắm. Lúc đó tôi đã 22 tuổi rồi nên bố mẹ rất sốt ruột.

tinh-gia-nghe-si-manh-dung6

– Đám cưới to không ạ?
Bà: To! Vì đông vui có gia đình, đồng nghiệp, bạn bè cùng góp mặt. Chứ tiệc thì đơn giản vô cùng, chỉ có nước trà tươi, kẹo Hải Châu, bánh xốp, bánh quy. Đến gần chiều tối mới làm được ít bún chả nhờ cân thịt bố mẹ chồng mang từ quê lên. Đám cưới diễn ra giữa những ngày máy bay Mỹ ném bom miền Bắc, nên người chủ hôn, trước khi tiến hành làm lễ, dõng dạc thông báo vào loa: “Hai họ nghe đây, nếu có báo động thì họ nhà trai di chuyển đến hầm ẩn nấp bên tay phải tôi, họ nhà gái di chuyển đến hầm bên tay trái tôi”.

Ông: Còn nhớ lúc đi đăng ký kết hôn, cả hai chỉ có một chiếc xe đạp cọc cạch. Hơn hai mươi cây số đường đê từ Đông Anh về Hà Nội, trên bom dưới đạn, mà chẳng sợ gì đâu, chỉ thấy lâng lâng trong lòng vì mình sắp được lấy nhau thôi. Thật là một thời kỳ không thể nào quên.

30 năm trước: Giữ lấy nhau

– Cuộc sống hôn nhân và những cay đắng, ngọt bùi của nó có lúc nào khiến ông bà thấy mệt mỏi không ạ?

Bà: Ôi thời bao cấp khó khăn lắm. Ai cũng nghèo cả. Thời đó tôi sinh em bé chỉ được nghỉ đúng hai tháng rưỡi, lúc đó còn sanh mổ nữa chứ, mà không có tiền mua sữa để bồi dưỡng nên vất vả lắm. Chúng tôi phải đèo theo con đi làm. Những hôm tôi ở rạp thì ông bế con đến để tôi tranh thủ cho bú. Đến lượt ông diễn thì tôi bế. Khi cả hai cùng diễn thì nhờ chị phụ trách phục trang trông hộ. Thỉnh thoảng nó khóc ré lên trong cánh gà khiến chị ấy hoảng quá bịt mồm nó rồi chạy ra bãi đất trống phía sau mới dám thả tay ra bảo: “Rồi, gào đi!”. Con lớn hơn chút lại càng khó khăn. Có lúc hai vợ chồng được cấp hai suất xôi, phải nhịn để dành cho con.

tinh-gia-nghe-si-manh-dung9

“Điều tôi trân trọng nhất ở vợ chính là sự hi sinh hết lòng của bà ấy. Có những giai đoạn khó khăn nếu không nhờ bà ấy nhường nhịn thì chắc chúng tôi đã không còn ở bên nhau.”

Ông: Cuộc sống thì lúc nào mà chẳng khó khăn, vất vả. Nhưng quan trọng là cách ta vượt qua sóng gió thế nào để vẫn giữ được những gì quý giá với mình. Điều tôi trân trọng nhất ở vợ chính là sự hi sinh hết lòng của bà ấy.

Có những giai đoạn khó khăn nếu không nhờ bà ấy nhường nhịn thì chắc chúng tôi đã không còn ở bên nhau. Giai đoạn đầu là sau khi học nghề xong, cùng trở thành diễn viên. Bà khi ấy là đào chính đang lên, làm bí thư đoàn, hội viên Hội Văn học nghệ thuật, còn tôi lại muốn vào Nam để đầu quân cho Đoàn Cải lương Nam Bộ. Chuyển vào Nam đồng nghĩa với việc mất tất cả, phải gây dựng lại từ đầu. Chúng tôi mất hơn một năm học nói tiếng Nam Bộ, cứ như học… ngoại ngữ ấy, mà bà ấy lại mới sinh chưa lâu.

Giai đoạn thứ hai là lúc đi B, chúng tôi phải gửi con để tình nguyện ra chiến trường phục vụ. Rồi đến giai đoạn thứ ba, khi chúng tôi quyết định trở ra Hà Nội để gây dựng Nhà hát Trung ương, tức là, một lần nữa tay trắng và làm lại từ đầu.

“Tình yêu cần sự đam mê và chân thành, hôn nhân cần sự thấu hiểu và chung thủy. Khi gần nhau thì giúp nhau hoàn thiện, động viên nhau để giữ gìn hạnh phúc. Khi xa cách thì nỗi nhớ là chất xúc tác giúp tình yêu trở nên da diết, sâu đậm hơn, phải không?”

– Ông bà đi đâu cũng có nhau như vậy, lần xa nhau lâu nhất là bao lâu ạ?

Bà: Là tròn một năm đấy. Năm 1983, sau khi ông tốt nghiệp đạo diễn thì một lần nữa, ông lại muốn vào Sài Gòn công tác. Tôi, khi ấy, đang làm trưởng đoàn của nhà hát ngoài Hà Nội nên không thể đi theo ngay. Thế là hai vợ chồng viết thư tay cho nhau để thông báo tình hình. Một năm thôi mà bao nhiêu là thư, tình cảm lắm. Đến cuối năm thì tôi xin vào luôn. Phải vào chứ, nhỡ ông ấy lập “gánh bà Hai” thì sao! (cười lớn)

Ông: Đúng là ở thời điểm đó, khi công việc đã bắt đầu ổn định và thành công, không cẩn thận trước những cám dỗ là gia đình tan vỡ ngay. Người đàn ông phải hiểu người phụ nữ của mình, phải coi trọng hạnh phúc quý giá của mình. Trước cám dỗ, dục vọng, phải biết cách dừng lại để không lầm lỡ lạc bước. Tình yêu cần sự đam mê và chân thành, hôn nhân cần sự thấu hiểu và chung thủy. Khi gần nhau thì giúp nhau hoàn thiện, động viên nhau để giữ gìn hạnh phúc. Khi xa cách thì nỗi nhớ là chất xúc tác giúp tình yêu trở nên da diết, sâu đậm hơn, phải không?

tinh-gia-nghe-si-manh-dung7

“Người đàn ông phải hiểu người phụ nữ của mình, phải coi trọng hạnh phúc quý giá của mình. Trước cám dỗ, dục vọng, phải biết cách dừng lại để không lầm lỡ lạc bước.”

– Đúng ạ. Hồi ấy không có điện thoại di động hay internet như bây giờ nên không nhắn tin được, nhưng sự kết nối giữa hai người trong tình yêu lại dường như mạnh mẽ hơn?
Ông: Bây giờ mỗi đứa một cái điện thoại thông minh rồi cắm mặt vào đấy, có ai thèm nói với ai câu nào đâu, có thì cũng là những lời đối thoại lỏng lẻo, rời rạc. Còn chúng tôi ấy hả, nói chuyện và nhìn nhau, đôi mắt cười với nhau, xa nhau thì viết thư cho nhau, lãng mạn lắm.

10 năm trước: Và ta đã già đi cùng nhau

– Sống với nhau càng lâu, ông thấy thích điều gì ở bà nhất?

Ông: Tôi không ca ngợi vợ lên tận mây xanh đâu, nhưng bà ấy đúng là một người phụ nữ Việt Nam tuyệt vời. Biết tiếp thu, dịu dàng, ân cần, chăm yêu chồng con hết mực. Mà bà có ở nhà suốt ngày đâu, bà ấy bận bịu với các công tác xã hội, rất năng động và say nghề. Tôi vừa quý, vừa trọng, vừa yêu, vừa thương bà. À, bà cũng có nhiều người để ý lắm, nhưng bà rất nghiêm chỉnh.

Bà (cười tít mắt): Yêu thế!

– Còn bà thì sao ạ?

Bà: Khi mới yêu thì chủ yếu là cảm tính, chẳng biết rồi sẽ thế nào. Tôi tự hào vì ông là mối tình đầu tiên và duy nhất của mình. Ông vừa là người yêu, vừa là đồng chí, vừa là bạn tâm giao, là người anh, người đồng nghiệp. Ông sống rất có tình có nghĩa. Chính cái tình ấy là kim chỉ nam trong lòng tôi, là điều tôi trân quý nhất.

tinh-gia-nghe-si-manh-dung8

“Tôi tự hào vì ông là mối tình đầu tiên và duy nhất của mình. Ông vừa là người yêu, vừa là đồng chí, vừa là bạn tâm giao, là người anh, người đồng nghiệp.”

– Bao năm tháng đi qua, có lúc nào ông bà thấy sợ vì thời gian trôi nhanh quá, những ngày còn lại đang ngắn dần?
Bà: Quy luật sinh lão bệnh tử không ai cưỡng lại được. Chúng ta ai rồi cũng sẽ già, những nét đẹp của tuổi trẻ rồi cũng sẽ qua đi, bệnh tật nhiều thêm. Nhưng vẫn phải lạc quan, không nên suy nghĩ nhiều mà hãy tận hưởng những ngày đang sống. Đời đưa ta đến đâu thì vui đến đó. Nhiều lúc nhìn mình trong gương thấy sao nhiều nếp nhăn mà ông ấy vẫn yêu. Như tôi vẫn thấy ông rất đẹp trai.

“Bây giờ mỗi đứa một cái điện thoại thông minh, cắm mặt vào đấy, có ai thèm nói với ai câu nào đâu, có thì cũng là những câu đối thoại lỏng lẻo, rời rạc. Còn chúng tôi ngày ấy hả, nói chuyện và nhìn nhau, mắt cười với nhau, xa nhau thì viết thư cho nhau, lãng mạn lắm!”

Ông: Tất nhiên, ai mà trẻ mãi được. Tôi vẫn khuyên bà ấy làm đẹp, còn sống là còn đẹp. Làm đẹp cho em cũng là làm đẹp cho anh. Cuộc đời chúng ta đang sống rất đẹp, tình yêu của anh và em cũng rất đẹp.
– Ông bà vẫn gọi nhau bằng “anh, em” nghe thật tình cảm!

Bà: Ừ, chúng tôi vẫn gọi nhau thế đấy, không ngượng đâu, quen rồi.

Ông: Đã yêu nhau sao lại phải thay đổi cách xưng hô khi chúng ta già đi? Dù có bao nhiêu năm nữa thì em vẫn là “em” trong mắt tôi ngày nào. Tôi vẫn là “anh” trong lòng người ta. Sao cứ phải thay bằng “ông”, “bà” cho nó già cỗi đi, phải trẻ trung yêu đời chứ.

– Cùng nhau già đi phải chăng là một hành trình nhiều cảm xúc nhất của đời người ạ?

Ông: Khi đã chọn cùng nhau đi trên hành trình này, chúng ta phải có một ao ước cùng song hành đến một quãng đời yên bình, để thấy nhau già đi. Tôi mãn nguyện vì được trông thấy bà ấy già đi, cùng tôi, chứ không phải ai khác. Những năm tháng bên nhau là những kỷ niệm tuyệt đẹp mà chúng tôi đã có, không có gì phải tiếc nuối.

tinh-gia-nghe-si-manh-dung4

Ngày hôm qua tình vẫn tươi xanh

– Hôm qua ông bà làm gì ạ?

Bà: Tôi đi chợ. Ông ấy ở nhà dọn dẹp nhà cửa. Rồi chúng tôi xem tin tức, nghe đài, xếp lịch quay phim.

Ông: Bận lắm, không có thời gian chết đâu.

– Được chứng kiến một tình yêu trọn vẹn và đẹp thế này, nhiều người sẽ có thêm động lực để yêu và cưới đấy ạ!

Ông: Nên tin vào tình yêu chứ. Dù lúc yêu nhau hay kết hôn, tình yêu vẫn sẽ luôn tươi xanh và là sợi chỉ đỏ xuyên suốt giữ ta lại bên nhau. Còn gia đình thì là nền tảng vững chắc, là nơi bình yên nhất. Có thể tình yêu của mấy cháu trẻ bây giờ chịu nhiều tác động từ bên ngoài hơn, phức tạp hơn, đòi hỏi tâm thế con người cũng khác hơn. Chứ thế hệ của tôi, những người bạn đồng môn nếu ai còn sống thì đến giờ vẫn giữ được tình yêu của mình, chẳng ai bỏ nhau cả.

– Sắp tới ông bà có dự định gì vui không ạ?

Ông: Chúng tôi sắp kỷ niệm 50 năm ngày cưới – đám cưới Kim cương đấy.


Tạm biệt ông bà, tôi ra về mà lòng đong đầy xúc cảm về một tình yêu xanh ngát xanh, nơi người này thuộc về người kia – một bản thể độc lập nhưng lại vừa khít.

Khi tình yêu đủ lớn, ta thả lỏng và an ủi khi nghĩ về tuổi già như nghĩ về một ngày mai sẽ đến nhẹ nhõm. Những mệt mỏi của đời người cũng trở nên dễ chịu khi ta có ai đó bên cạnh để sẻ chia. Tình yêu đằm sâu theo thời gian chất chứa sự biết ơn vì người kia vẫn đang hiện diện bên cạnh mình, cùng sống cuộc đời này với mình.

Chúng ta phải đi về đâu để được già đi cùng nhau? Tôi cứ nghĩ hoài về câu hỏi đó.

Thực hiện: depweb

07/02/2017, 17:50

Vợ chồng ca sĩ Phương Vy – Sean: Cùng nhau già đi nghe thật đẹp!

Giải Trí

Khi ngắm những nếp nhăn hằn trên khuôn mặt, trên mái tóc ngả màu bạc, trong vóc dáng của 50 năm nữa, “cả mình và chồng mắt đều ươn ướt” – Phương Vy đã chia sẻ như vậy về khoảnh khắc cô và Sean nhảy cùng nhau trên nền giai điệu “I will folow you into the dark”.

Sean vẫn nhớ ngày anh đến phòng thu và phải lòng cô ca sĩ này. Khi đó anh không biết Vy là người nổi tiếng. Sau khi chia sẻ bức ảnh hai người hôn nhau, Facebook của anh đột ngột tăng đến 3000 lượt theo dõi, khi ấy anh mới lờ mờ nhận ra.

phuong-vy-va-chong3

Và cả khi, Vy yêu nhưng đầy hoài nghi, Sean vẫn nhẫn nại cầu hôn hơn chục lần, đến khi Vy đồng ý mới thôi. Và bây giờ, khi đã có thiên thần nhỏ Ailani, Sean vẫn nhìn vào mắt cô và nói: “I love you, baby” mỗi ngày.

Khi Đẹp yêu cầu Vy và Sean bí mật viết thư cho người bạn đời của mình, cả hai đều liệt kê những điều hết sức đáng yêu, từ những vụn vặt đời sống, là lý do cho cuộc tình của họ.

Tình yêu, đâu cần những điều quá lớn lao!

Hôn nhân hiện tại

Lấy Sean là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời Vy, Sean không chỉ là người chồng tuyệt vời mà còn là người cha hoàn hảo, hơn những gì Vy mong đợi.

phuong-vy-va-chong4

Hôn nhân 20 năm nữa

Lúc ấy, Ailani 22 tuổi, cả Vy và Sean hẳn sẽ lo lắng con gái mình đang hẹn hò với ai. Vợ chồng chắc còn cãi nhau chút đỉnh, vì đó là thú vui của hai đứa.

phuong-vy-va-chong5

Hôn nhân 50 năm nữa

50 năm nữa, Vy 80 tuổi, Sean gần 90 tuổi. Vy không mong gì nhiều, chỉ hi vọng khi ấy có một căn nhà nhỏ dưới quê, trồng rau, nuôi cá, có thêm bầy cừu, như sở thích của Sean. Chăm sóc những đứa cháu và hai vợ chồng sẽ vẫn hát cùng nhau, hát cho… người già.

phuong-vy-va-chong7

 

Với anh, em là Vy!

Gửi tình yêu của anh,

Anh chưa từng nghĩ mình sẽ viết một lá thư cho em mà nhiều người đọc được. Nhưng anh mong, qua những dòng này, mọi người sẽ thấy một Vy khác trên sân khấu, họ sẽ yêu và tôn trọng em, như anh đang làm.

Đó là lý do để anh nói một vài trong hàng trăm điều khiến anh yêu em nhiều hơn mỗi ngày.

1. Không ai biết anh bị bệnh vào những ngày em ở cuối thai kỳ và khi Ailani mới chào đời. Anh bị dị ứng thực phẩm suốt một thời gian dài. Lần đó, em có còn nhớ, anh sụt mất 10 cân vào lúc đáng lẽ phải là người hỗ trợ em, thì ngược lại, em đã chăm sóc anh. Anh phải cấp cứu khi em chỉ còn 2 tuần nữa là sinh. Sau khi sinh Ailani, em nhanh chóng trở lại công việc của mình, sớm hơn dự định. Em mạnh mẽ hơn bất cứ ai mà anh biết.

2. Em đều đặn đến lớp khiêu vũ và phòng tập thể dục. Em tập luyện ngay cả khi mệt mỏi. Anh thấy vui vì em đã tìm lại được cảm hứng của mình. Anh thích cách em tiến về phía trước, thích cách em lau những giọt nước mắt sau những bài báo không hay về mình, em ngước lên và nói với anh: “Đây là động lực để em phấn đấu. Em sẽ chứng minh họ đã sai”. Anh biết, em sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

3. Anh thích nhìn em trong “Tuyệt đỉnh tranh tài”, thích nhìn em nhảy. Em tận tâm với niềm đam mê của mình.

Em làm anh rất tự hào.

4. Cùng nhau già đi nghe thật đẹp nhưng cũng thật khó. Cuối tuần trước, anh kể với em về chú của anh. Tuổi già khiến chú lãng quên nhiều điều. Anh nhận ra, mỗi khi chúng ta gặp gỡ một ai đó, đó có thể là lần cuối cùng. Bây giờ, điều duy nhất anh mong là tụi mình có sức khỏe để có thể già đi cùng nhau. Em đừng lo, nếu em có trở thành một bà già lẩm cẩm, anh sẽ giống như chàng trai trong phim “50 first dates” (50 cuộc hẹn đầu tiên), mỗi ngày sẽ làm quen với em lại từ đầu.

5. Món quà tuyệt vời nhất em dành cho anh là Ailani, anh không biết phải cảm ơn em sao cho đủ.

6. Dù em mập hay gầy, già hay trẻ, em luôn xinh đẹp. Em đẹp ngay khoảnh khắc đầu tiên anh nhìn thấy em; đẹp khi em bế con; đẹp khi em hôn tạm biệt anh trước chuyến bay công tác. Em đẹp bất cứ lúc nào anh nhìn em.

7. Anh đã từng có lỗi lầm nhưng em vẫn ở lại bên anh. Anh biết mình không hoàn hảo nhưng em luôn tin anh đang trở nên tốt hơn. Anh chưa từng nghĩ em là người nổi tiếng. Với anh, em là Vy. Thẳng thắn và giản đơn là Vy. Xinh đẹp và đáng yêu là Vy. Giận dữ và gắt gỏng cũng là Vy. Mọi thứ em có đều là Vy.

Và chỉ Vy.

Vy ơi, anh yêu em và sẽ luôn cố gắng dành những điều tốt đẹp nhất cho em, cho gia đình nhỏ của chúng mình.

Sean

phuong-vy-va-chong6

Em yêu anh nhiều hơn những gì em nói!

Gửi người em yêu,

Thật khó để nói, em yêu anh nhiều đến chừng nào vì em ngượng. Phụ nữ Á đông vốn giữ kín tình cảm trong lòng. Nhưng yêu anh và được anh yêu là điều tuyệt vời, nên em sẽ chẳng ngại ngần để nói ra điều ấy. Không cần biết ngày mai sẽ ra sao, miễn là tụi mình luôn ở bên nhau. Và lúc này, em muốn anh biết, em yêu anh vì điều gì.

1. Em yêu anh vì anh luôn đẩy em tiến về phía trước mỗi khi em nản chí và muốn từ bỏ đam mê của mình. Cảm ơn anh vì đã ở bên em sau cánh gà. Em đã thấy mình được yêu và an toàn thế nào khi biết anh ở đâu đó trong đám đông đang nghe em hát.

2. Em yêu anh cả khi tụi mình tranh cãi, vì anh luôn giữ em lại, không để em bỏ đi khi vấn đề chưa được giải quyết. Chẳng bao giờ anh để em có cơ hội thực hiện sách lược ngu ngốc của mình là chiến tranh lạnh. Anh luôn nói lời xin lỗi đầu tiên, kể cả khi anh đúng. Anh cho em biết một điều, tụi mình cãi nhau để hiểu chứ không phải để bớt yêu nhau đi.

3. Em yêu anh vì khi em nặng nề trong những tháng bầu cuối, em lạch bạch, chậm chạp như một con vịt, anh vẫn kiên nhẫn cầm tay và dìu những bước đi của em.

4. Em yêu anh vì anh nhìn các vết rạn trên da em như phần cơ thể gợi cảm. Em biết anh “xạo”, nhưng thật lòng, em thích những lời nói dối đó.

5. Em yêu anh vì ngay cả lúc em thất vọng với hình ảnh mình sau khi sinh, anh vẫn tán tỉnh em, nói em “sexy” như ngày đầu mới quen.

6. Em yêu anh nhiều hơn vì với anh, em luôn là người phụ nữ đẹp nhất. Anh luôn thuyết phục em tập thể thao, khiêu vũ… vì anh biết, em cần nhiều tự tin để trở lại sân khấu và tỏa sáng. Có anh, em biết yêu bản thân và không bao giờ bỏ cuộc.

7. Em yêu anh vì những ngày thiếu ngủ triền miên sau khi Ailani chào đời, cả hai chúng ta đều kiệt sức, nhưng anh vẫn giành phần ru con để em có thể chợp mắt.

8. Em yêu anh mỗi lúc anh hỏi em hoài một câu: “Are you okay?” chỉ để chắc rằng em ổn và cảm thấy tốt.

9. Em yêu anh vì dù vui hay buồn, anh luôn dịu dàng hôn em chúc ngủ ngon và đánh thức em cũng bằng nụ hôn ấy.

Em không thể liệt kê hết tất cả những lí do em yêu anh. Nhưng có một chuyện em vẫn nhớ. Vài tháng trước, khi tụi mình mệt mỏi vì gặp quá nhiều khó khăn, em kiệt quệ như bị dồn xuống tận đáy, anh giữ chặt lấy em và cả hai chúng mình cùng khóc, khóc như những đứa trẻ. Em sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc đó. Có lẽ, đó là một trong những lý do em yêu anh nhiều hơn. Bởi vì, tụi mình không chỉ cười mà còn cùng nhau đi qua những ngày tăm tối.

Em tin anh là người đàn ông hoàn hảo với em và là ông bố vĩ đại nhất của Ailani.

Sean à, em yêu anh nhiều hơn những gì em nói.

Vy

phuong-vy-va-chong8

Chúng ta nói gì khi nói chuyện tình?

Giải Trí
Gửi người chưa tới,
Anh ạ,
Chúng ta sẽ nói gì khi nói đến chuyện tình?
000055

Anh ạ,

Tháng tình nhân, khi tiết xuân tràn trong thành phố, người ta bắt đầu háo hức với vị của một mùa mới – mùa Yêu. Một sáng ngày nghỉ nọ, em đi cạnh người phụ nữ quan trọng nhất của đời mình, nâng niu “cô ấy” bằng cái nắm tay nhỏ bé. Chốc chốc, khi vén lại món tóc xòa trước mắt, trên vành tai, em nhìn kỹ hơn chân sợi bạc đã dãi dầu qua năm tháng, dấu chân chim hằn lên làn da sậm nét thời gian. Dấu vết mà đôi lần em cố tình ngó lơ. Mẹ của em – em yêu cô ấy biết bao.

Em và cô ấy nói gì khi nói về tình yêu? Chẳng mấy gì nhiều nhặn. Chỉ là cái sánh vai trên phố một sáng mùa xuân, chốc chốc ồ lên vì một em bé ngộ nghĩnh mặc áo dài màu đỏ, hay mỉm cười khi nhìn một đôi trẻ cứ dùng dằng níu kéo giận dỗi nhau bên kia đường.
Đôi khi em tự hỏi, có bao giờ em trở thành một người như Mẹ – yêu thương một đứa trẻ như em hết mực, đến hết cuộc đời mình?
Em có thể bao dung và nhường nhịn đến thế không, em nhỉ?
000048
Em thấy một đôi vợ chồng già ngồi trên chiếc ghế đá của công viên nọ. Người vợ chậm rãi giở từng trang của cuốn tiểu thuyết dày trước mặt. Vô cùng từ tốn. Như thể bà muốn tận hưởng câu chữ dài thêm chút nữa trong ánh nắng quá đỗi dịu dàng. Bên cạnh, người chồng lớn tuổi nhẫn nại khoanh tay, yên lặng đợi chờ.
Ông đeo kính tròng đen, và khi đi lướt qua, em trộm nhìn thấy ông đang nhắm mắt, nhịp thở đều đặn như đang trong thế ngủ ngồi, như thể muốn nói:
“Anh sẽ đợi em đọc xong cuốn sách, hay đọc đến khi nào em muốn dừng lại.
Khi đó, em đã có thể đi cùng anh tiếp được chưa?”

Hoặc nếu không phải suy nghĩ lãng mạn đến thế, ít ra người đàn ông đó không để vợ ngồi lại một mình để lang thang chụp hình đâu đó, hay cau có thở dài. Chỉ là ngồi cạnh, hoặc đang chợp mắt nghỉ mệt cũng nên. Và người vợ, hoàn toàn dễ chịu với sự chờ đợi đó.

Vậy đấy anh ạ. Yêu, có khi là sự nhẫn nại đợi chờ nhau. Họ chẳng nói gì khi nói đến chuyện tình, chỉ là sự lặng yên. Đến một lúc nào đó, khi câu bông đùa đã qua, chuyện vui cũng hết, nỗi buồn trở nên thanh thản, lo lắng vơi dần, anh cũng sẽ ngồi cạnh đợi em đọc xong một vài trang sách chứ?

_nrr5012

Anh ạ,
Mùa hè năm trước, khi lang thang ở thành phố lạ vốn chưa từng đặt chân, em đạp xe loanh quanh từ ngôi làng này sang ngôi làng khác. Trước mắt em có khi là biển, có khi là đồng, có khi là nắng gắt trên da, có khi là gió trời nồm đậm, theo em tận hưởng những giây phút tĩnh lặng khi chỉ có một mình. Và em đã thấy bao nhiêu chuyện tình yêu.
Em thấy cái nắm tay của một đôi bạn trẻ ngoại quốc nọ: tay trong tay, vai kề vai, đến cả bước chân trái phải cũng lên xuống nhịp nhàng trên mặt đường quốc lộ. Khi ấy hoàng hôn đang buông xuống, nhưng tình yêu cứ thế sóng sánh trong áng chiều chạng vạng.
Em thấy cô chủ nhà trọ nơi em lưu lại vài ngày ngồi kể say sưa chuyện người chồng xa nhà, cô ở lại chăm hai con gái, lo lắng hai bên nội ngoại. Khi ấy đã 11h đêm, và chuyện chồng con cứ vấn vương mãi trong tâm trí người vợ, người mẹ ấy – dù người ngồi nghe cô tâm sự chỉ là một người lạ như em.
Em thấy người phụ nữ bán kem cây trong khu phố cổ, cười hồn hậu với em khi kể chồng cô đang ở trên một con phố khác, cũng đang lao động như cô, với cái xe đạp cà tàng chất đầy những thanh ngọt lạnh buốt. Vợ chồng cùng nhau làm nghề đã mười mấy năm nay, cô không mong gì nhiều, chỉ mong mọi thứ cứ đều đều vậy thôi.
Em trò chuyện với Melanie, cô gái Pháp đáng yêu phải lòng một chàng trai người Việt, quyết định rời Paris phồn hoa đến nơi phố Hội của Việt Nam nhỏ bé, rồi quản lý một cửa hiệu lưu niệm nhỏ, và ở đây đã quá 5 năm.
“Đôi khi nơi này cũng yên lặng lắm, nhưng biết làm sao, tôi chọn anh ấy rồi” – cô gái đó nhìn em mỉm cười.
Em nghĩ cô ấy đủ thông minh để biết mình muốn gì trong cuộc đời này.
000053
Em còn thấy nhiều nhiều điều giản dị khác nữa của tình yêu.
Chuyện người mẹ trẻ có ba cậu con trai, yêu thương đứa nhận nuôi có khi còn hơn đứa con ruột, rồi san sẻ cả tình yêu bao la ấy cho những đứa trẻ bất hạnh ở một đất nước láng giềng. Và cô ấy, dù vất vả nhưng đong đầy hạnh phúc.
Chuyện cô gái nọ xa nhà, xa Việt Nam, theo chồng đến tận bên kia biên giới, sinh con đẻ cái và luôn đau đáu nhớ nhung quê nhà. Cô ấy giờ không có nhiều chọn lựa. Có lúc em thấy cô ấy thật buồn và cô đơn. Nhưng một sáng kia đẹp trời, cô ấy ngồi ngắm con cả buổi rồi nhận ra, mình đắm say gương mặt trẻ thơ này cả cuộc đời mất rồi.
Cả chuyện một cô gái khác, luôn tỏ tình với bạn đời cùng tuổi, rằng chồng ơi anh biết không, con gái chúng mình cũng như em – yêu anh nhiều nhiều lắm ấy. Em tin rằng cô ấy luôn biết giữ lửa yêu thương trong ngôi nhà và trong trái tim.
000013
Anh ạ,
Tất cả đều đáng yêu quá phải không?
Em nghĩ, không cứ phải ngày 14 tháng Hai mới là dịp để yêu thương. Vì người ta vẫn đang yêu thương nhau trong đợi chờ, trong yên lặng, trong nhẫn nại, trong yêu thương… hàng ngày đấy thôi.
Yêu thương trong Yêu thương. Em nghĩ, mình cứ yêu mình, rồi yêu lây sang người khác, rồi tình yêu sẽ rộng hơn trong suy nghĩ, hơn cả một vòng tay…
Anh ạ, rồi chúng ta sẽ nói gì khi nói đến chuyện tình?
Em sẽ nói gì khi nói đến chuyện tình với anh?

*Khoảnh khắc tình tứ của các cặp tình già trên những con phố Châu Âu được nữ nhiếp ảnh trẻ Rose Nguyễn ghi lại bằng chiếc máy ảnh phim, trong thời gian cô du học tại Đức.