Virus chân tay miệng liên quan bệnh lạ ở Campuchia

Tin Tức

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 9/7 cho biết virus Enterovirus 71 (EV-71) gây bệnh chân tay miệng có liên quan tới căn bệnh lạ làm 60 trẻ em tử vong tại Campuchia trong gần 3 tháng qua.

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Đây là loại virus thường gặp ở khu vực châu Á, tuy nhiên, đây là lần đầu tiên EV-71 xuất hiện ở Campuchia.

Ông Nima Asgari, chuyên gia y tế cộng đồng của WHO tại Campuchia, cho biết việc nhận dạng được mối liên kết giữa loại virus này và căn bệnh lạ kể trên là bước tiến đặc biệt quan trọng.

Song, ông nhấn mạnh các nhà khoa học cần phải tiến hành thêm nhiều xét nghiệm nữa để xác định chính xác liệu số trẻ đã tử vong có nhiễm virus EV-71 hay không.

Theo số liệu mới nhất của WHO và Bộ Y tế Campuchia, kể từ trung tuần tháng Tư đến nay, căn bệnh lạ đã khiến ít nhất 52 trong tổng số 59 trường hợp trẻ từ 3 tháng tuổi đến 11 tuổi tử vong.

Căn bệnh tấn công trẻ nhỏ, chủ yếu dưới 7 tuổi, với các triệu chứng sốt cao, đau ngực khó thở và tử vong vì suy hô hấp nhanh, gây hoang mang trong dân chúng.

EV-71 gây bệnh chân tay miệng – căn bệnh dễ lây lan và phát tán virus gây bệnh trực tiếp thông qua tiếp xúc với vật chủ truyền bệnh hoặc người mang bệnh.

Phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn căn bệnh lây lan là làm tốt công tác vệ sinh cá nhân./.


Theo TTXVN

Thực hiện: depweb

09/07/2012, 17:05