Việt Nam chưa nhập khẩu trái cây nghi nhiễm virus viêm gan A

Sức Khỏe

Các sản phẩm này có nguồn gốc từ Trung Quốc mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries và Creative Gourmet Mixed Berries. Nguyên nhân được cho là do nguồn nước của nơi chế biến bị nhiễm vi sinh vật hoặc quá trình chế biến, đóng gói không đảm bảo vệ sinh.

Kiểm tra, xác định thành phần dư lượng chất bảo quản có trong hoa quả nhập khẩu. (Thế Duyệt/TTXVN)

Trước thông tin đó, ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã chỉ đạo tất cả các đơn vị kiểm dịch thực vật của Cục tại các cửa khẩu trong toàn quốc rà soát việc nhập khẩu quả đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 và đầu năm 2015 đến nay.

Qua kết quả rà soát, Cục trưởng Nguyễn Xuân Hồng khẳng định trái cây đông lạnh bị nhiễm virus viêm gan A chưa nhập vào Việt Nam.

Đại diện Cục Bảo vệ thực vật cho biết việc rà soát được thực hiện ngay sau khi cơ quan này nhận được Công văn cảnh báo của Cơ quan chức năng Australia về tình trạng 13 người dân Australia bị nghi ngờ nhiễm viêm gan A do ăn một loại trái cây hỗn hợp đông lạnh nhập khẩu từ Công ty Patties Foods, được trồng tại Chilê và Trung Quốc, đóng gói tại một nhà máy ở Trung Quốc.

Kết quả, các đơn vị kiểm dịch thực vật của Cục tại các cửa khẩu trong toàn quốc rà soát việc nhập khẩu quả đông lạnh từ Trung Quốc vào Việt Nam trong năm 2014 và đầu năm 2015 đến nay, cho thấy: trái cây đông lạnh có nguồn gốc từ Trung Quốc chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua cảng Cát Lái (Tp.HCM). Các cửa khẩu khác không nhập quả đông lạnh từ Trung Quốc.

Người tiêu dùng mua hoa quả tại siêu thị. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Ông Hồng cũng cung cấp thêm, qua kiểm tra không có quả đông lạnh được đóng gói sẵn để sử dụng mang nhãn hiệu Nanna’s Frozen Mixed Berries hoặc Creative Gourmet Berries; Côngty Parties Food cũng không xuất khẩu quả đông lạnh sang Việt Nam.

Với kết quả rà soát trên, ông Hồng khẳng định trái cây đông lạnh bị nhiễm virus viêm gan A như thông tin trên một số báo nêu chưa nhập vào Việt Nam qua các cửa khẩu do Cục Bảo vệ thực vật quản lý.

Viêm gan A (Hepatitis A) là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, gây ra bởi virus viêm gan A (hepatitis A virus). Bệnh thường lây qua đường tiêu hóa, qua thức ăn nhiễm bẩn nên dễ có nguy cơ lan rộng ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Theo: Thanh Tâm/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

25/02/2015, 14:36