Việc chặt hạ cây xanh: Hà Nội thừa nhận thiếu sót, nóng vội

Hậu Trường

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, nhấn mạnh trước tiên thành phố xin nhận trách nhiệm, thiếu sót và nghiêm túc kiểm điểm vì các đơn vị chức năng đã thực hiện đề án còn nóng vội, chưa kỹ càng, gây bức xúc cho nhân dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cũng đã chỉ đạo dừng việc chặt hạ, thay thế cây trên một số tuyến phố và quản lý chặt chẽ cây xanh đô thị theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Quốc Hùng khẳng định việc thực hiện đề án không có lợi ích cá nhân hay là tiêu cực, tham nhũng, tất cả đều được công khai, minh bạch và mục đích cũng vì sự phát triển Thủ đô xanh, sạch, đẹp.

Chính quyền Hà Nội luôn cầu thị, lắng nghe và tiếp thu sự đóng góp của nhân dân, các nhà khoa học, các nhà sử học; đồng thời cho rằng mọi sự việc có thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào sự đồng tình hay phải đối của nhân dân.

Cây bị chặt trên đường phố Hà Nội. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thành phố cam kết những việc liên quan đến đời sống dân sinh chính quyền thành phố sẽ lắng nghe ý kiến từ cộng đồng để triển khai phù hợp hơn trong đời sống.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cũng đã nêu lên tầm quan trọng của hệ thống cây xanh trên địa bàn Thủ đô là một nét đẹp riêng biệt, bao hàm cả văn hóa vật thể, phi vật thể; đồng thời có ý nghĩa lịch sử lâu đời và là lá phổi cho môi trường. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện còn chưa chủ động thông tin, có sự nôn nóng của các nhà tài trợ.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cam đoan và khẳng định rằng tất cả đều được thực hiện theo đúng quy trình pháp luật, không có khuất tất và mời các cơ quan báo chí giám sát, xuống tận hiện trường để xác nhận việc các cây xanh được chặt bỏ ở trong tình trạng nào.

Tại cuộc họp báo, các phóng viên đã đặt ra hàng chục câu hỏi cho lãnh đạo thành phố. Trả lời các câu hỏi của báo chí, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng vì điều kiện không cho phép, tất cả các câu hỏi này đều được giao trách nhiệm cho các cơ quan chức năng trả lời cụ thể, xác đáng. Nếu cơ quan, đơn vị nào không hợp tác trả lời thì phải chịu trách nhiệm trước Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội.

Trưa 20/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã phát đi thông báo của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nêu rõ từ tháng 11/2014 đến nay, Sở Xây dựng đã và đang triển khai việc thay thế hơn 500 cây xanh trên bảy tuyến phố, nguồn kinh phí do các cá nhân, tổ chức tài trợ.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai do công tác thông tin không kịp thời, đầy đủ, các đơn vị thực hiện hạ chuyển và thay thế hàng loạt cây trên một số tuyến phố, dẫn tới công luận, dư luận phản ánh nhiều chiều. Vì vậy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu rà soát, đánh giá, phân loại những cây phải hạ chuyển, bổ sung, thay thế, lập kế hoạch, lộ trình thực hiện từng bước, đảm bảo duy trì mật độ xanh thường xuyên liên tục cho từng tuyến phố.

Đối với những cây cong nghiêng, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và những cây không đúng chủng loại cây đô thị thực hiện chỉnh trang thay thế từng bước; chỉ thay thế những cây không thể chỉnh trang và duy trì được.

Việc chỉnh trang trồng bổ sung thay thế cây phải thực hiện theo đúng quy định, đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai minh bạch và tiếp thu ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhân dân, tạo sự đồng thuận trước khi thực hiện.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội khẳng định việc chỉnh trang, bổ sung và thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn là một chủ trương đúng đắn, cần thiết không chỉ trong công tác quản lý, phát triển đô thị mà còn thể hiện mong muốn, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Các đơn vị liên quan phải kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm trong việc tổ chức thực hiện trong thời gian qua.

Theo: Nguyễn Văn Cảnh/Vietnamplus

Thực hiện: depweb

20/03/2015, 21:18