[Video] Những điều cần làm nếu bạn bị mất hộ chiếu khi đi du lịch - Tạp chí Đẹp

[Video] Những điều cần làm nếu bạn bị mất hộ chiếu khi đi du lịch

Du Lịch

Mất hộ chiếu ở một quốc gia khác thực sự là một cơn ác mộng với bất cứ ai. Dưới đây là các bước bạn cần thực hiện để khắc phục tình hình.

Việc bạn cần phải làm đầu tiên là bình tĩnh. Bạn cần suy xét lại xem mình bị mất tất cả giấy tờ của mình tại khu vực nào, vào khoảng thời gian nào. Sau đó, hãy đến trình báo với cảnh sát, an ninh tại khu vực bạn đang ở ngay lập tức.

Tại đây bạn sẽ nhận được giấy xác nhận mất đồ và được cơ quan chức năng hỗ trợ để đến được Đại sứ quán Việt Nam.

Khi đến được Đại sứ quán rồi thì việc còn lại của bạn là hãy làm theo các hướng dẫn để được quay về nhà. Thường thì các thủ tục sẽ kéo dài khoảng 5 ngày.

Trong thời gian này bạn có thể trình bày hoàn cảnh để được Đại sứ quán hỗ trợ chỗ ăn ngủ. Bạn cũng có thể tìm sự hỗ trợ từ các cộng đồng hỗ trợ cho khách du lịch tại địa phương (nếu có).

Một số lưu ý khi đi du lịch nước ngoài:

Bạn nên trang bị một loại túi bên trong áo và mang giấy tờ theo mình suốt các cuộc hành trình.

– Ghi nhớ địa chỉ và số điện thoại của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước sở tại nơi bạn tới du lịch.

– Mang theo mình vài bản photo chứng minh nhân dân, hộ chiếu, ảnh làm hộ chiếu 4×6 phông trắng (tuyệt đối không để cùng hộ chiếu), Bạn sẽ cần chúng khi làm lại các thủ tục cần thiết. Tốt nhất bạn nên có một bản scan hộ chiếu và giấy tờ tùy thân gửi trong email để có thể lấy xuống trong trường hợp bạn đã bị mất hết mọi thứ.

– Luôn cất tiền và thẻ tín dụng và giấy tờ ở những nơi khác nhau. Điều này giúp bạn không bị mất hết tất cả cùng một lúc.

– Tham gia vào các diễn đàn du lịch. Mạng lưới các thành viên sẽ hỗ trợ cho bạn khi nguy cấp.

Bài: VietnamPlus

Thực hiện: Đỗ Thị Minh Khang

27/03/2019, 11:47