Vi Thùy Linh: Nàng đã tận hiến - Tạp chí Đẹp

Vi Thùy Linh: Nàng đã tận hiến

Review

Lạ với Vi LI

Đúng 8h20, khán giả, mà theo chính nhà thơ gọi là giới tinh hoa, lặng đắm trong một giọng đọc thơ truyền cảm, dù không xuất hiện vẫn đủ để nhận ra đó là Vi Li. “Ga Vi”, với giọng đọc của chính tác giả, dẫn dụ khéo léo khán giả vào một miền thơ ca sắp được mở ra, như mời như gọi.

Khi màn nhung sân khấu được kéo lên, tiếng piano và flute nhẹ ngân quyện, da diết đến vô cùng, “Nhớ ViLi ở Paris”  ngay lập tức khiến khán giả căng tai nghe, để không bỏ lỡ một câu hay một từ nào.

Vi Thùy Linh khắc khoải trong “Cái hôn của gương”, và “Bốn ngàn lần Paris”

Và rồi, nhà thơ xuất hiện trên sân khấu trong tâm thế một nghệ sĩ biểu diễn thực thụ. Những người đã thân thiết máu thịt, người từng quen, hay chỉ đơn giản yêu thơ Vi Li, đều có phần ngỡ ngàng. Vẫn gắn cùng tông tím mà nữ thi sĩ yêu mến, điệu đà tha thướt trong một thiết kế váy hút mắt, Vi Thùy Linh thực sự đẹp. Bằng nhan sắc mới mẻ, nữ thi sĩ da diết, khắc khoải, đầy tâm tư giằng xé thể hiện truyền cảm “Cái hôn của gương”, rồi “Bốn ngàn lần Paris”. Trên sân khấu, trong khoảnh khắc này, khó ai lại bảo rằng, cô chỉ là một “tay mơ” trình diễn.

Đúng như Vi Thùy Linh tiết lộ trước đêm diễn, sân khấu được thiết kế đơn giản theo tông tím chủ đạo nhưng vẫn đầy đủ những chiêu trò “hợp rơ” cùng tác phẩm. Với “Thùy”, Vi Thùy Linh đã thực sự bay ở lưng chừng sân khấu. Cô khiến khán giả không thể rời mắt, không thể lơ là câu chữ khi cháy bỏng thể hiện từng tiếng thơ của mình, trên nền nhạc piano và violon dìu dặt. Đây, vì thế, là một tiết mục đáng nhớ nhất trong phần I chương trình với chủ đề “Hãy mở ra nhiều ô cửa sổ”

Nữ thi sĩ trình diễn ấn tượng ở lưng chừng sân khấu.

Lặng người vì Hoàng Cúc

Chia chương trình thành hai phần rõ ràng, Vi Thùy Linh lần đầu tiên mang văn xuôi lên sân khấu trong phần hai chương trình với chủ đề “Bình minh thiên đường”. Và sẽ thật tiếc nuối cho những ai không có mặt sau “quãng nghỉ” 20 phút giữa phần 1 và phần 2, bởi họ đã bỏ lỡ phần biểu diễn “đi thẳng vào tim” của NSND Hoàng Cúc.

Trong 5 tùy bút được biểu diễn trên sân khấu của “Bay cùng ViLi”, nếu nghệ sĩ ưu tú Minh Hòa nhẹ nhàng với “Không viết riêng cho 4.4”, Phạm Cường sâu sắc mà mạnh mẽ với “Bình minh thiên đường”, Phạm Cường – Vi Li tình tứ ăn ý cùng “Tháng Tư thương tháng Tám”, “Hà Nội dấu hương” như một cái kết vẹn tròn, thì NSND Hoàng Cúc bùng nổ xúc cảm, cuốn người xem vào dòng suy tư đau đáu với “Cánh đồng cứu rỗi”.

 

Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Cúc trình diễn xúc động

Đã lâu lắm người nghệ sĩ nhân dân 55 tuổi mới xuất hiện. Bà dẫn dụ khán giả thuyết phục bằng lối diễn như “lên đồng”, thể hiện qua mắt, qua hai cánh tay dang rộng, lối ngồi thiền và cả những di chuyển không nhiều trên sân khấu. Những trục trặc âm thanh bất lực trước người nghệ sĩ. Hoàng Cúc, có lẽ, cũng giống như nữ thi sĩ, văn sĩ, xót thương những cánh đồng – những giá trị văn hóa, tâm hồn, giá trị truyền thống ngàn đời, mà điển hình là vùng đào Nhật Tân hơn 500 tuổi, bị mất đi bởi những khu đô thị, những Ciputra đã và đang thành hình… Khi người nghệ sĩ rơi nước mắt trên sân khấu, phía dưới, khán giả lặng người trong hồi tưởng và tiếc nuối.

Nhưng sẽ thật thiếu sót nếu nói “Bay cùng ViLi” chỉ bao gồm thơ và văn xuôi, những thăng hoa của tác giả và dàn nghệ sĩ kịch tài danh. Âm nhạc cũng là một mảng màu quan trọng trong “Bay cùng ViLi”.

Những tác phẩm thơ Vi Thùy Linh được phổ nhạc bởi các nhạc sĩ tài danh như Phú Quang, Ngọc Đạị, qua sự thể hiện của Thanh Lam, Tấn Minh, Hà Linh, Hoàng Quyên; những bản nhạc lãng mạn, êm đềm được thể hiện bởi nghệ sĩ Ngô Hoàng Quân (cello), nhạc sĩ Đỗ Bảo, pianist Nguyễn Thu Đông, nghệ sĩ sáo Flute Nguyễn Diệu Hồng đã đưa cả thơ, văn và âm nhạc cùng thăng hoa.

Thanh Lam thể hiện “Dệt tầm gai”

Ca sĩ trẻ Hoàng Quyên và nhạc sĩ Ngọc Đại

Đêm diễn có lẽ sẽ trọn vẹn hơn nếu phần âm thanh không gặp một số trục trặc đáng tiếc. Nhưng hơn hết, với đêm trình diễn thơ ca đầu tiên trong Nhà hát lớn Hà Nội, Vi Thùy Linh đã chứng tỏ sự tận hiến của mình cho văn chương, cho nghệ thuật. Cô, quả thực, đã hiện thực hóa giấc mơ lớn của mình một cách đầy ngoạn mục.

* Một số hình ảnh trong đêm diễn:

Saxophone Quyền Văn Minh và Thiện Đắc

Nghệ sĩ Ưu tú Phạm Cường

Phạm Cường – Vi Thùy Linh thể hiện ăn ý “Tháng Tư thương tháng Tám”

Diva Thanh Lam

Ca sĩ Tấn Minh 

Ca sĩ trẻ Hoàng Quyên thể hiện nhiều tiết mục trong chương trình

Bài: Diên Vỹ

Ảnh: Tuấn Đào

Thực hiện: depweb

02/12/2012, 14:33