Vì sao bóng đá Việt Nam không tham dự Olympic Tokyo 2020? - Tạp chí Đẹp

Vì sao bóng đá Việt Nam không tham dự Olympic Tokyo 2020?

Gentlemen by Đẹp

Bóng đá Việt Nam từng giành Á quân U23 châu Á, lọt tốp 8 đội mạnh nhất Asian Cup, giành hạng tư ASIAD trong những năm qua nhưng không thể có tấm vé dự Olympic Tokyo 2020.

Hình ảnh U23 Việt Nam thất bại tại U23 châu Á 2020 tại Thái Lan. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Đoàn thể thao Việt Nam sẽ bay sang Nhật Bản vào ngày 18/7 tới để tham dự Olynpic Tokyo 2020 với 18 vận động viên ở 11 môn thi đấu.

Trong số này không có đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam, dù lứa cầu thủ U23 đã giành nhiều thành công vang dội ở châu lục những năm qua như huy chương vàng SEA Games, Á quân U23 châu Á, giành hạng tư ASIAD.

Điều này khiến nhiều người hâm mộ đặt câu hỏi rằng “Tại sao bóng đá Việt Nam không được tham dự Thế vận hội?”

Câu trả lời đến từ vòng chung kết U23 châu Á 2020 tại Thái Lan. Đây chính là vòng loại Olympic dành cho môn bóng đá nam của khu vực châu Á. Ba đội đứng đầu giải này giành vé dự Olympic Tokyo.

Tại đây, đội tuyển U23 Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng với 2 trận hòa và 1 thất bại nên không có cơ hội tranh vé dự.

Đây là điều đáng tiếc cho bóng đá Việt Nam. Năm 2018, thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo tạo kỳ tích vào tới trận chung kết U23 châu Á gặp Uzbekistan. Dù không chiến thắng, chúng ta cũng đủ điều kiện nằm trong ba đội mạnh nhất.

Tuy vậy, thành tích giải này không được dùng để xét vé dự Olympic. Chỉ vòng chung kết U23 châu Á được tổ chức ngay trước Olympic mới được tính là vòng loại Thế vận hội.

Trong lịch sử, đội tuyển bóng đá Olympic Việt Nam chưa một lần dự Thế vận hội bởi kết quả không tốt tại U23 châu Á. Hiện tại dù vẫn chưa thể giành vé song cơ hội đang dần mở ra cho đội tuyển Việt Nam sau những thành công.

Nếu lặp lại được thành tích giống với U23 châu Á 2018 tại Thường Châu vào năm 2018, chúng ta sẽ có vé dự Olympic Paris 2024.

U23 Việt Nam thất bại tại U23 châu Á 2019 tại Thái Lan nên không thể giành vé dự Olympic Tokyo 2020. (Ảnh: Hiển Nguyễn/Vietnam+)

Trong khi đó, con đường để đội tuyển Olympic nữ Việt Nam giành vé dự Thế vận hội diễn ra vào năm nay ngắn hơn các đồng nghiệp nam. Tuy vậy, kết quả vẫn không khác nhau bởi các cô gái thất bại ở cửa ải cuối cùng.

Với môn bóng đá nữ, châu Á tổ chức riêng biệt vòng loại tranh vé Olympic gồm 4 vòng. Đội tuyển nữ Việt Nam có thứ hạng cao trên bảng xếp hạng FIFA nên được đặc cách vào thẳng vòng hai.

Ở lần tranh tài vừa qua để tranh vé dự Olympic Tokyo 2020, thầy trò huấn luyện viên Mai Đức Chung đã chơi hay để tiến vào vòng ba. Sau đó, nhờ một chút may mắn khi Triều Tiên bỏ giải, chúng ta lọt vào vòng cuối cùng và chỉ cách tấm vé dự Olympic hai trận đấu.

Tuy vậy, ở cửa ải cuối cùng gồm toàn những đội bóng lớn, đội tuyển nữ Việt Nam không thể tạo nên bất ngờ. Chúng ta thua Australia ở cả hai lượt trận với tổng tỷ số 1-7.

Vòng loại Olympic Tokyo 2020 là lần đầu tiên các cô gái Việt Nam đi sâu tới vậy.

Dễ nhận thấy, tấm vé dự Olympic với bóng đá Việt Nam vẫn còn xa vời như suất tham gia vòng chung kết World Cup.

Đội tuyển nữ Việt Nam chỉ cách tấm vé dự Olympic Tokyo 2020 hai trận đấu cuối cùng với Australia. (Ảnh: Vietnam+)

Tác giả: Nguyên An (VietnamPlus)

14/07/2021, 16:29