Vi khuẩn ở đâu nhiều nhất?

Sức Khỏe

Giỏ hàng trong siêu thị

Theo nghiên cứu từ trường đại học Arizona, tay cầm trên xe đẩy chứa hàng khi mua sắm chứa nhiều nước bọt, vi khuẩn, thậm chỉ cả chất bẩn trong phân, là một trong những nơi sinh sống của vi trùng với số lượng nhiều hơn ở trạm điện thoai hay nhà vệ sinh công cộng.

Sau khi mua sắm trong siêu thị, bạn nên rửa tay với chất khử trùng, xà phòng diệt khuẩn, đặc biệt là vào mùa cảm cúm, khi các dịch bệnh dễ lây lan.

Điện thoại văn phòng

Bàn làm việc văn phòng chứa 10 triệu vi khuẩn, gấp 400 lần so với vi khuẩn tồn tại trong nhà vệ sinh. Với con số “khủng” này, điện thoại trên bàn làm việc bị ảnh hưởng nhiều nhất, trung bình 25.127 vi trùng được tìm thấy trên 1 inch ( khoảng 3 cm diện tích), tiếp đến là 20.961 vi trùng trên máy tính để bàn. Mức độ vi khuẩn được nhận xét tăng vọt trong ngày, đạt đỉnh điểm sau giờ ăn trưa.

Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách không đặt ăn đồ ăn vặt trên bàn của mình. Ngoài ra, chú ý vệ sinh không gian làm việc cá nhân của mình một lần/ một ngày cũng giúp tiêu diệt vi khuẩn và ngăn chặn sự lây lan của chúng.

Bàn chải đánh răng

Bàn chải đánh răng có thể bẩn hơn nếu so sánh với nhà vệ sinh. “ Vi khuẩn trên bàn chải đánh răng đa dạng và phong phú, như các loại staphylococci, coliforms, pseudomonads, các vi khuẩn liên cầu, và ít nhất một loại nấm candida “đăng kí hộ khẩu” trong bàn chải đánh răng đã được sử dụng” – theo Nicholas Bakalar, tác giả cuốn sách Where the Germs are (Vi khuẩn sống ở đâu?)

Bạn nên để bàn chải đánh răng của mình ở nơi thông thoáng và khô ráo và ghi nhớ thay bàn chải thường xuyên. Ngoài ra, tạo thói quen đậy nắp bồn cầu sau mỗi lần sử dụng để vi khuẩn bay không bám vào bàn chải đánh răng.

Bồn rửa trong nhà bếp

Thật khó tin rằng nơi bạn chuẩn bị thức ăn và rửa đồ dùng lại chứa nhiều vi khuẩn hơn cả trong phòng tắm. Môi trường ẩm ướt trong nhà bếp – đặc biệt khu vực bồn cầu với bồn rửa, miếng bọt biển và vòi nước tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn trú ngụ.

Vệ sinh nhà bếp của bạn sau khi nấu ăn hai lần/ một tuần bằng cách chà xát, lau sạch kết hợp thuốc tẩy và nước rửa để thực phẩm, đặc biệt là trái cây và rau quả, là nguồn mang tác nhân gây bệnh như salmonella, campylobacter và E.coli không thể tồn tại. Đồng thời, bạn nên chú ý vệ sinh miếng bọt biển trong máy rửa bát, lò vi sóng hay miếng rửa bát thông thường để loại trừ vi khuẩn.

Lọ gia vị trong nhà hàng

Menu trong nhà hàng, các lọ gia vị là đồ vật được rất nhiều khách hàng sử dụng và hiếm khi được vệ sinh/ làm sạch. Đây chính là nguồn gây bệnh và chứa vi khuẩn lây lan đa dạng.

Bạn có thể hạn chế bằng cách tránh tiếp xúc với các menu, duy trì thói quen rửa tay trước và sau khi ăn để đảm bảo vệ sinh.

Túi xách của bạn

Ví tiền/ túi xách là những nơi chứa nhiều vi khuẩn, mầm bệnh như sốt, nôn mửa hay tiêu chảy.

Bạn hãy cẩn thận với những nơi đặt túi xách hay ví tiền của mình. Hạn chế để túi trong tủ để đồ tại cửa hàng, trung tâm mua sắm và đặc biệt là nhà vệ sinh công cộng. Đồng thời, bạn nên lau bề ngoài của túi, có thể giặt túi (nếu chất liệu cho phép) để loại bỏ vi khuẩn tích tụ trên bề mặt.

Thiết bị trong phòng tập thể dục

Bạn đến phòng tập thể dục để duy trì sức khỏe ổn định và cơ thể dẻo dai, nhưng vô tình lại tiếp xúc trong một môi trường nhiều vi khuẩn nhất.

Theo nghiên cứu thực hiện bởi ABC News, thiết bị trong phòng tập thể dục được phát hiện chứa nhiều vi khuẩn như nút chuông, chỗ ngồi, thanh cầm… Sự tiếp xúc của da với các thiết bị và vi khuẩn tồn tại trong mồ hôi là yếu tố góp phần duy trì môi trường sống cho các mầm bệnh.

Các bệnh truyền nhiễm lây lan dễ dàng qua sự tiếp xúc bình thường, vì vậy, sau khi tập thể dục, bạn nên vệ sinh cá nhân sạch sẽ để ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể.

Điều khiển tivi từ xa

Đại học Virginia tiến hành một nghiên cứu và xác minh rằng một nửa số điều khiển từ xa được thử nghiệm đều cho kết quả dương tính với virus cảm lạnh. Hơn nữa, các vi trùng có thể tồn tại trong điều khiển tivi nhiều hơn hai ngày, trước khi kịp tìm môi trường sống “tiện nghi” hơn.

Vệ sinh điều khiển tivi của bạn thường xuyên như lau chùi với các dung dịch vệ sinh thiết bị điện tử để giảm thiểu vi khuẩn và con đường lây truyền các mầm bệnh truyền nhiễm.

Phí Minh Tân (Theo Shoppinglifestyle)

Thực hiện: depweb

11/06/2012, 08:58