Vé tàu tết: 35.000 hành khách ngồi ghế phụ - Tạp chí Đẹp

Vé tàu tết: 35.000 hành khách ngồi ghế phụ

Tin Tức

Nhận định rõ tình hình hành khách đi lại tăng cao trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán 2013, ngành đường sắt – cụ thể là Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) đã xác định chủ trương tận dụng tối đa cơ sở vật chất, phương tiện vận chuyển, năng lực tuyến đường để phục vụ tối đa nhu cầu đi lại của hành khách, nhất là tuyến từ TP HCM ra Hà Nội.

Loại bỏ tài khoản ảo và đầu cơ vé

Ông Nguyễn Đạt Tường – Quyền Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty ĐSVN cho biết, tính đến cuối tháng 12/2012, ga Sài Gòn đã bán được 80% số vé, ga Hà Nội đã bán được 30% vé tàu Tết tuyến Bắc Nam và ngược lại. Tuy nhiên, ở những tuyến đường ngắn, Tổng công ty ĐSVN cũng cho biết, tính đến ngày 3/1, ngành đường sắt hiện đang còn tồn tại 6.222 vé tàu tết đi các chặng ngắn từ Vinh trở ra.

Khách hàng gặp nhiều khó khăn trong việc mua vé tàu tết tuyến TP HCM - Hà Nội.

Khách hàng gặp nhiều khó khăn trong việc mua vé tàu tết tuyến TP HCM – Hà Nội.
Khách hàng gặp nhiều khó khăn trong việc mua vé tàu tết tuyến TP HCM – Hà Nội.

Ông Nguyễn Đạt Tường cũng khẳng định, sẽ không có hiện tượng nhân viên ngành đường sắt tuồn vé ra ngoài cho giới đầu cơ nhằm tăng giá vé. Tuy nhiên, với những dịch vụ như bán vé qua tin nhắn, bán vé phục vụ tại nhà hiện Tổng công ty chưa thể kiểm soát được hết. Ông Tường nhấn mạnh việc xử lý kỷ luật nặng cán bộ công nhân viên trong ngành liên quan đến việc đầu cơ, buôn bán vé hoặc bố trí suất nhường trên những chuyến tàu.

Ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Công ty vận tải hành khách đường sắt Sài Gòn chia sẻ, rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay công ty đã phối hợp tốt với VietinBank và các đối tác có liên quan tiến hành kiểm tra, đánh giá hệ thống, nâng cấp cấu hình và đường truyền cao gấp đôi so với năm ngoái, đảm bảo đạt 10.000 lượt khách hàng truy cập, đặt vé cùng lúc.

Tuy nhiên, theo ông Tùng, trong ngày đầu tiên bán vé qua mạng (10/12) số lượng hành khách tập trung mua vé quá cao, tập trung mua vào một số ngày nên vượt quá khả năng của ngành đường sắt. Website www.vetau.com.vn cùng lúc đã bị hacker đột nhập gây nghẽn mạng cục bộ trong vài giờ, gây khó khăn cho việc đặt mua tàu tết.

Để chống việc đầu cơ vé tàu gây nghẽn mạng, ông Tùng cho biết, công ty đã chủ động ra soát lại các tài khoản khách hàng đăng ký, loại bỏ khoảng 100.000 tài khoản ảo, đưa vào diện quản lý đặc biệt gần 28.000 tài khoản có nghi vấn đầu cơ. Đồng thời, công ty thỏa thuận với các đại lý bán vé không tham gia bán vé tàu tết trong thời gian cao điểm trước 1 tuần.

Tiếp tục bài ca “ghế phụ”

Trước thực trạng còn nhiều khó khăn trong việc vận chuyển hành khách trong dịp tết của ngành đường sắt, ông Nguyễn Đạt Tường – Quyền Chủ tịch Hội đồng thành viên, kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty ĐSVN cam kết, ngành sẽ tập trung mọi nguồn lực, phương tiện, con người để phục vụ việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán.

“Ngành đã tổ chức giảm tối đa số đôi tàu hàng chạy trên tuyến Thống Nhất để lấy đường chạy thêm tàu khách, tổ chức quay chung, quay nhanh ram xe đồng thời căn cứ vào luồng hành khách để tổ chức chạy cung đường ngắn từ Sài Gòn – Vinh, Thanh Hóa; Nha Trang – Hà Nội để có thêm ram xe chạy thêm tàu phục vụ hành khách, năm nay ngành đường sắt bố trí 13,5 đôi tàu chạy liên tục trên các tuyến, tăng hơn so với năm trước 0,5 đôi” – Ông Nguyễn Đạt Tường cho biết.

Với năng lực vận tải có hạn, lại đảm bảo việc phục vụ tốt nhất, quyết không để người lao động nghèo không có vé tàu, theo kế hoạch, ngành đường sắt sẽ tăng thêm khoảng 35.000 vé ghế phụ trên tất cả các đoàn tàu Thống nhất chiều đi Sài Gòn – Hà Nội vào dịp cao điểm và giảm 40% giá vé cho tất cả các hành khách mua ghế phụ đi từ ngày 1 – 8/2.

Ông Tường cũng khuyến cáo, hiện năng lực vận chuyển của ngành Đường sắt trong dịp Tết đã rất “căng” trong các ngày cao điểm, vì vậy ngành khuyến khích người dân đi lại trong các ngày thấp điểm.

Trước đó, ngày 3/1, tại buổi làm việc với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải – Đinh La Thăng đã đồng ý đề nghị của Tổng công ty về việc tổ chức vận chuyển, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân tuyến Bắc Ninh – Thanh Hóa trong 2 ngày giáp tết. Tổng công ty ĐSVN tiến hành triển khai và chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tuyệt đối trên toàn tuyến, đặc biệt trong nội đô thành phố Hà Nội.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu Tổng công ty ĐSVN tiếp tục rà soát, điều chỉnh những bất cập trong công tác bán vé tàu, đảm bảo vé bán đến tận tay khách hàng kịp thời.

“Ngành Đường sắt phải tập trung mọi nguồn lực tăng chuyến, tăng thêm ghế phụ và giảm giá vé trong những ngày thấp điểm, ít người đi nhằm khuyến khích người dân và giãn lưu lượng hành khách trong những ngày cao điểm, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người dân trong dịp tết là trên hết, không vì mục tiêu lợi nhuận” – Bộ trưởng Bộ GTVT nêu rõ.
 
Theo Nguyễn Quỳnh
VOV

Thực hiện: depweb

05/01/2013, 02:09