BLACK VINEGAR

Văn Mai Hương: “Hình ảnh của tôi là bộ mặt của Huy Tuấn…”

Bốn năm, một chặng đường đủ dài để đưa con người ta đến những số phận khác nhau. Hương nói, cô luôn ý thức được thời kỳ đỉnh cao của ca sĩ chỉ khoảng năm, bảy năm, vì thế việc lựa chọn cho mình một nhà sản xuất phù hợp là điều cực kỳ cần thiết.

Văn Mai Hương

Mười sáu tuổi, rời Vietnam Idol với suy nghĩ người được yêu quý nhất không phải là mình, và cuộc đua danh hiệu quán quân của mọi người dường như vẫn ngấm ngầm diễn ra trong tim khán giả. Uyên Linh chọn lựa Quốc Trung, Văn Mai Hương về đội Huy Tuấn. Đấy là quãng thời gian cực kỳ khó khăn, Hương bảo thế, vì những áp lực để cho ra một cái đĩa vừa nhanh vừa tốt. Idol là bàn đạp và cũng là thách thức của Hương. Nhạc sĩ Huy Tuấn thì không muốn Hương cứ hát đi hát lại những bản trong cuộc thi mà phải hát sản phẩm âm nhạc của riêng mình, và để mọi người thấy rằng, vì là á quân nên Hương phải nỗ lực gấp mấy người ta.

Chính lúc đó, nhạc sĩ Huy Tuấn cho thấy đầu óc nhạy bén của một người sản xuất dày dạn kinh nghiệm. Khi phát hành single “Nếu như anh đến”, Hương vẫn nghĩ sản phẩm đầu tay chỉ cần mọi người biết đến, cho lên mạng cũng được. Bài học đầu đời Huy Tuấn chia sẻ cho Văn Mai Hương: “Sản phẩm đầu tiên chú quyết định phải ra đĩa để mọi người cầm trên tay. Sản phẩm đầu tiên là sản phẩm mọi người sẽ nhớ về mình nhiều nhất”. Huy Tuấn can thiệp vô cả khâu chụp hình, chụp sáu, bảy lần anh mới vừa ý, và phải là tấm hình rõ mặt nhất, bởi “bìa album này sẽ theo cháu đi suốt cuộc đời”.

Mười sáu tuổi, Hương còn bị nghe mắng nhiều lắm, cũng do bản tính ương bướng như bao cô gái mới lớn khác. Cách đây hai năm Văn Mai Hương vẫn còn rất ngang. Học hành trường lớp đàng hoàng, nên Hương rất thích một thể loại nhạc mà khi ấy cô gọi là “nhạc bác học”. “Tôi cứ nghĩ mình học trường lớp ra mà không vận dụng vào thì phí phạm thời gian mình đi học”, Hương kể, “nhưng chú Tuấn đã dần làm tôi hiểu ra mọi chuyện. Tôi không thể hát “nhạc bác học”, thứ nhất vì tôi ít tuổi, thứ hai vì tôi hát rất chán, dòng nhạc đấy không hợp với tôi, thứ ba là chưa phải lúc. Chú Tuấn nói nếu tôi muốn làm thì phải năm, mười năm nữa, khi tôi đã có nhiều trải nghiệm hơn, yêu nhiều người rồi, đã biết sướng vui, đau khổ, lúc ấy mới hát được “nhạc bác học”. Giấc mơ hàn lâm mang đầy màu sắc ngây ngô của cô bé Văn Mai Hương hôm nào giờ đã là câu chuyện vui trong cuộc “trà dư tửu hậu” rồi.

Mười sáu tuổi, nhạc sĩ Huy Tuấn nói với Hương rằng, họ sẽ làm một thứ âm nhạc để cho tất cả trẻ con từ tuổi Hương trở xuống nghe, và bố mẹ của những người trẻ đó cũng có thể nghe được. Một thứ âm nhạc văn minh, sạch sẽ. Và họ đã cùng nhau làm nhạc teen, ở thời điểm người ta vẫn nghĩ nhạc teen là thứ gì đó hơi “xoàng”. Ai cũng sửng sốt thắc mắc, một người từng làm cho Mỹ Linh, Nguyên Thảo… giờ sang làm cho Văn Mai Hương, mà lại làm nhạc teen cơ chứ, rồi liệu Huy Tuấn có làm Văn Mai Hương thành Mỹ Linh không? Bây giờ thì mọi người đã có câu trả lời. Thị trường âm nhạc nước mình luôn thiếu những dòng nhạc phục vụ cho đối tượng khán giả trẻ đúng nghĩa. Nó là một cơ hội để Huy Tuấn từng bước khẳng định được sự linh hoạt của mình. “Hai mươi mấy tuổi không nên tiếp tục hát nhạc teen, vì nó cũng kỳ lạ cũng như một cô mười sau tuổi hát nhạc Dương Thụ vậy. Tôi nghĩ âm nhạc cũng như con người, sẽ phải trưởng thành, và mỗi bước trưởng thành mình sẽ khoác cái áo vừa vặn với mình hơn”, Văn Mai Hương khép lại tuổi mười sáu đã xa của mình như thế.

Văn Mai Hương ở hiện tại đã gặt hái được những thành công có “tiếng” lẫn có “miếng” đáng kể mà sân khấu đem tới cho cô. Bốn năm trôi qua, người ta vẫn tiếp tục thấy Văn Mai Hương đồng hành cùng Huy Tuấn, và có vẻ như cô gái trẻ này ngày càng đặt niềm tin vào sự hợp tác đó. Âm nhạc của cô đã lớn hơn một chút, và khi “chú Tuấn” nói chuyện, “cháu Hương” đã bắt đầu hiểu được nhiều. Văn Mai Hương khá “tinh quái” khi tuyên bố rằng: “Hình ảnh của tôi là bộ mặt của Huy Tuấn, nên chắc chắn tất cả những gì tốt đẹp nhất chú sẽ làm cho tôi”. Đã không ít người hỏi tại sao Văn Mai Hương lại gắn bó với một nhà sản xuất lâu đến thế. Cô chân thành bộc bạch, mỗi năm thay đổi một nhà sản xuất có thể sẽ giúp âm nhạc của cô mang hơi thở mới mẻ, nhưng đấy lại không là điều cô thích, bởi lẽ, đâu phải nhà sản xuất nào cũng hiểu được con người nghệ sĩ trong Hương để biết cô cần gì và muốn gì.

Vì họ cần nhau

Huy Tuấn vẫn gắn bó chặt chẽ với ban nhạc “Anh em”, nhưng từ khi Nam tiến và tham gia nhiều hơn vào các show truyền hình thực tế với tư cách Giám đốc âm nhạc, anh dường như tham gia sâu hơn vào showbiz phía Nam theo một hướng đi vừa tích cực vừa linh hoạt. Người ta thấy anh đứng sau thành công của nhiều hiện tượng âm nhạc như Văn Mai Hương hay gần đây là một loạt hiện tượng ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Cát Tường, Đông Hùng… Một mô hình “Team up” rất lý tưởng vốn rất thịnh hành ở làng âm nhạc thế giới.

Tất nhiên, khác với Mỹ Linh, Nguyên Thảo – những người bạn đồng chí hướng và cùng thời, vai trò của Huy Tuấn đằng sau các ca sĩ trẻ nói trên là người định hướng chuyên môn, thầy và trò (trong giao tiếp hàng ngày họ là chú – cháu). Trả lời câu hỏi của TTVH & Đàn Ông “Ai tìm đến ai trong các mối quan hệ này?” – Huy Tuấn trả lời: “Vì ta cần nhau là chuẩn nhất. Tôi cần tuổi trẻ của họ, còn họ cần kinh nghiệm của tôi”.

Bài liên quan:

– Huy Tuấn – “Tôi cần tuổi trẻ của họ”
Văn Mai Hương: “Hình ảnh của tôi là bộ mặt của Huy Tuấn…”
– Sơn Tùng M-TP – Chàng trai của ngày hôm nay
– Cát Tường – Như người bạn đồng hành

Thực hiện: depweb

09/06/2014, 17:28