Vận hành công trình tưởng niệm 11/9 tốn thế nào?

Tin Tức
Tuy nhiên, để duy trì khung cảnh ấn tượng trên, số tiền phải chi cho nó là rất khổng lồ. Quỹ điều hành công trình tưởng niệm này ước tính sẽ tốn 700 triệu USD khi nó hoàn thành, nhưng đài tưởng niệm và bảo tàng sẽ tốn tổng cộng 60 triệu USD/năm để vận hành.

Chi phí lường trước khiến nhiều nhà chỉ trích “bực mình” và làm dấy lên nhiều lo ngại rằng ngân sách không thể chống đỡ được với chi phí vận hành khổng lồ nếu không được chính phủ trợ giúp.

So sánh với một số công trình tương tự thì chỉ cần 8,4 triệu USD để vận hành công viên quốc gia và duy trì hoạt động của công viên quân sự quốc gia Gettysburg trong năm nay. 3,6 triệu USD cho các đài tưởng niệm, gồm cả đài tưởng niệm USS Arizona ở Trân Châu Cảng. Việc duy trì hoạt động của nghĩa trang quốc gia Arlington, nơi có 14.000 ngôi mộ và có 4 triệu người tới viếng/năm chỉ tốn 45 triệu USD/năm.

Các quan chức phụ trách công trình tưởng niệm 11/9 cho hay, họ phải đối mặt với những thách thức độc nhất vô nhị khi so sánh với công trình tưởng niệm quốc gia khác.

Quỹ điều hành công trình tưởng niệm dự định chi ít nhất là 1/5 quỹ điều hành, khoảng 12 triệu USD/năm cho an ninh tư vì sợ khủng bố. Du khách thăm đài tưởng niệm phải đi qua cổng an ninh như ở sân bay và lực lượng bảo vệ có vũ trang đi tuần.

Theo một phát ngôn viên của quỹ điều hành, chỉ riêng việc vận hành hai đài phun nước khổng lồ tại điểm nơi tòa tháp đôi từng hiện diện đã tốn từ 4,5 tới 5 triệu USD một năm.

Giới chức quỹ điều hành cũng từ chối trả lời câu hỏi về những chi phí khác cho công trình tưởng niệm, gồm cả chi phí dự tính cho việc điều hành bảo tàng hiện chưa hoàn tất. Theo kế hoạch, bảo tàng sẽ khai trương trong tháng này nhưng việc xây dựng bị hoãn một năm do bất đồng về tài chính giữa quỹ điều hành và nhà chức trách New York và New Jersey, chủ đất của khu vực tưởng niệm.

Theo Vietnamnet/DailyMail

Thực hiện: depweb

11/09/2012, 07:50