Vaccine ngừa COVID-19 không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai - Tạp chí Đẹp

Vaccine ngừa COVID-19 không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai

Sức Khỏe

Kết quả nghiên cứu tại Mỹ cho thấy không có sự khác biệt lớn nào về tỷ lệ thụ thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, giữa các cặp đôi chưa tiêm phòng và đã tiêm phòng.

Một nghiên cứu mới do Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) tài trợ thực hiện đã khẳng định rằng việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 không ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ (American Journal of Epidemiology) ngày 20/1, có sự tham gia của 2.216 phụ nữ sinh sống tại Mỹ hoặc Canada, thực hiện trong thời gian từ tháng 12/2020 đến tháng 9/2021 và tiếp tục theo dõi đến tháng 11/2021.

Những người tham gia được yêu cầu trả lời một loạt các câu hỏi theo định kỳ mỗi 8 tuần về các chủ đề xã hội học, lối sống, các yếu tố y tế…

Kết quả nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt lớn nào về tỷ lệ thụ thai trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới, giữa các cặp đôi chưa tiêm phòng và đã tiêm phòng, trong đó ít nhất một người đã được tiêm từ một mũi vaccine trở lên.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy cơ hội thụ thai của các cặp đôi có thể giảm nếu người nam nhiễm virus SARS-CoV-2 trong vòng 60 ngày trước chu kỳ kinh nguyệt của người nữ. Điều này chỉ ra rằng việc mắc COVID-19 có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới một cách tạm thời.

Bà Diana Bianchi – Giám đốc Viện Sức khỏe trẻ em và phát triển con người Eunice Kennedy Shriver (thuộc NIH) cho biết: “Những phát hiện khoa học trên giúp các cặp đôi đang muốn có con có thể yên tâm rằng việc tiêm phòng COVID-19 không làm giảm khả năng sinh sản.”

Ngoài ra, bà cũng cho rằng nghiên cứu này sẽ cung cấp thông tin hữu ích giúp các bác sĩ tư vấn cho những người có nguyện vọng sinh con.

Tác giả: Hoàng Châu (VietnamPlus)

21/01/2022, 14:54