Uống rượu bia vừa phải, giúp sống lâu và tránh mất trí khi về già

Sức Khỏe
shutterstock_204688855
Ảnh minh họa

Theo Sputnik, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sỹ Linda McEvoy thuộc Đại học California San Diego (UCSD), cho biết nghiên cứu này đã được tiến hành trong khoảng thời gian 29 năm và là nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này.

“Nghiên cứu này độc đáo vì chúng tôi đã xem xét sức khỏe nhận thức của nam giới và nữ giới ở độ tuổi cao hơn và tìm ra rằng việc tiêu thụ rượu bia không chỉ liên hệ với tỷ lệ tử thấp hơn, mà còn với khả năng duy trì sức khỏe nhận thức tốt hơn khi về già”, tiến sỹ cho biết trên tờ báo của Trung tâm tin tức Đại học California San Diego.

McEvoy đã chỉ ra rằng có rất ít người tham gia nghiên cứu uống rượu bia quá mức, và do đó nghiên cứu này không thể hiện được tác động của việc uống quá nhiều rượu bia đối với chức năng nhận thức trong quá trình lão hóa.

Được phát hành trên số tháng 8 của Chuyên san về bệnh Alzheimer, nghiên cứu cho thấy phụ nữ và nam giới uống các loại đồ uống có cồn với lượng “từ trung bình đến cao” 5-7 ngày một tuần thường có khả năng nhận thức tốt hơn những người khác.

Từ năm 1984 đến năm 2013, các nhà nghiên cứu đã phân tích trường hợp của 1334 người trưởng thành cao tuổi sinh sống ở Rancho Bernardo, California, Mỹ, một khu ngoại ô có cư dân đa phần là người làm việc văn phòng ở San Diego. 99% trong số 616 nam giới và 728 nữ giới là người da trắng từng tiếp cận với giáo dục đại học, tờ International Business Times cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi khả năng nhận thức nhờ bài kiểm tra tình trạng tâm thần thu gọn, một bài kiểm tra tiêu chuẩn đối với chứng mất trí.

Đồng tác giả nghiên cứu Erin Richard, một nghiên cứu sinh thuộc chương trình đào tạo tiến sỹ liên kết giữa trường UCSD và trường Đại học bang ở San Diego, chuyên ngành y tế công cộng, cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy việc uống rượu bia ở mức vừa phải có thể là một phần của lối sống lành mạnh để duy trì năng lực nhận thức trong quá trình lão hóa… Tuy nhiên, đó không phải là lời khuyến nghị tất cả mọi người nên uống rượu bia.

Một số người có các vấn đề sức khỏe mà sẽ trở nên trầm trọng hơn nếu uống rượu bia, và cũng có những người không thể giới hạn việc uống rượu bia ở mức 1 đến 2 cốc mỗi ngày. Đối với những người này, uống rượu bia có thể có những hậu quả xấu.

Một nghiên cứu gây tranh cãi năm 2013 được phát hành trên chuyên san “Bệnh nghiện rượu: Nghiên cứu lâm sàng và thử nghiệm” cho thấy những người không uống rượu có tỷ lệ tử cao hơn những người uống từ 1 đến 3 cốc rượu bia mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 1824 người tham gia trong độ tuổi từ 55 đến 65 trong khoảng thời gian 20 năm. 69% số người tham gia nghiên cứu không uống rượu đã qua đời trong khoảng thời gian này, so với 60% số người uống nhiều rượu và 41% số người uống rượu ở mức vừa phải.

“Ngay cả khi tính đến tính hiệp biến truyền thống và phi truyền thống, việc tiêu thụ rượu bia ở mức vừa phải vẫn tiếp tục thể hiện tác động có lợi trong quá trình dự đoán nguy cơ tử vong”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Thực hiện: depweb

04/08/2017, 10:49

Nghiên cứu mới: Uống rượu bia điều độ giúp bạn sống lâu hơn

Sức Khỏe

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AP)
Tờ Time cho biết việc kiêng rượu bia hoàn toàn có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn so với việc uống rượu bia vừa phải, điều độ.
Nghiên cứu nói trên theo dõi các cá nhân từ 55-65 tuổi trong khoảng thời gian 20 năm, được kiểm soát rất chặt chẽ và có tính đến những yếu tố khác, từ trạng thái kinh tế-xã hội cho tới mức độ vận động thể chất.
Đứng đầu nghiên cứu là nhà tâm lý học Charles Holahan đến từ Đại học Texas ở Austin. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người chưa bao giờ uống rượu bia có tỷ lệ tử vong cao nhất, tiếp sau đó là những người uống nhiều rượu bia và thấp nhất là những người uống vừa phải từ 1-3 cốc rượu bia mỗi ngày.
Trong số 1.824 người được nghiên cứu, chỉ có 41% số người uống vừa phải tử vong trước tuổi, trong khi đối với người không uống rượu bia, con số này là 69%. Mặt khác, những người uống nhiều rượu bia có kết quả tốt hơn những người không uống với tỷ lệ tử vong 60%.
Bất chấp nguy cơ xơ gan và một vài loại ung thư, chưa kể tới khả năng phụ thuộc, tai nạn và giảm năng lực đánh giá có liên quan tới uống nhiều rượu bia, những người thường xuyên quá chén vẫn ít có khả năng tử vong hơn những người không uống giọt nào.
Có thể giải thích kết quả này như sau: rượu bia có thể là một chất xúc tác xã hội tốt, mà mạng lưới xã hội mạnh là một yếu tố rất quan trọng để duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất. Thống kê đã cho thấy rằng những người không uống rượu bia thể hiện nhiều dấu hiệu trầm cảm hơn so với những người hay uống. Ngoài ra, chưa kể tới những ích lợi về sức khỏe tim mạch và tuần hoàn của việc uống rượu bia có chừng mực (đặc biệt là với rượu vang đỏ), uống rượu bia còn giúp tăng khả năng xã giao.

Dĩ nhiên, việc uống rượu bia có trách nhiệm là hết sức quan trọng, song có lẽ chúng ta cũng nên nâng ly chúc mừng cho nghiên cứu này.

Theo My Nguyễn (VietnamPlus)

8 lí do lành mạnh để uống bia

Sức Khỏe