Uống cà phê giúp giảm 50% nguy cơ tự tử

Sức Khỏe
Các nhà nghiên cứu của Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Harvard đã tổng kết dữ liệu thu được từ 3 cuộc nghiên cứu và phát hiện ra thông tin bất ngờ. Những người uống từ 2 đến 4 ly cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ tự tử tới 50% hoặc ít có khả năng nghĩ đến tự tử so với những người uống ít cà phê hoặc không uống cà phê.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 200.000 người gồm cả 2 giới và quan sát những người này trong thời gian 4 năm. Trong đó, những người tham gia sẽ cung cấp những thông tin về việc sử dụng cà phê của họ thông qua bảng câu hỏi khảo sát.

 

Caffeine có khả năng kích thích hệ thần kinh trung ương, nó có vai trò như một loại thuốc chống trầm cảm nhẹ. Chúng giúp người uống có cảm giác thoải mái bằng cách tăng lượng thần kinh dẫn truyền như seroronin, dopamine và noradrenaline.

Trước đó, nhóm chuyên gia nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc cũng kết luận: Chỉ cần ngửi mùi thơm từ ly cà phê nóng vào buổi sáng cũng có thể giúp bạn giảm stress do mất ngủ.

Các chuyên gia phát hiện khi chuột ngửi mùi cà phê, trong đó một số chuột bị stress do thiếu ngủ, 11 gen trong cơ thể chuột tăng cường hoạt động và 2 gen giảm cường độ hoạt động so với chuột không ngửi cà phê. Kết quả cho thấy mùi hương tỏa ra từ hạt cà phê giảm tình trạng stress ở chuột thiếu ngủ.

Tuy nhiên, những người trầm cảm cố gắng lấy lại tinh thần bằng cách tăng đột ngột lượng cà phê uống mỗi ngày có thể sẽ gặp phải các tác dụng phụ.

Theo các nhà nghiên cứu, không có sự khác biệt của việc uống 2 hay 4 cốc cà phê mỗi ngày, nhưng uống nhiều hơn 4 cốc mỗi ngày lại có tác dụng ngược lại.

Trước đó, một cuộc nghiên cứu của Phần Lan, các nhà khoa học đã tìm ra, những người uống từ 8 – 9 cốc cà phê mỗi ngày có thể phải đối mặt với nguy cơ tự tử cao hơn so với người không uống.

Lê Anh

Biên dịch theo Dailymail

Thực hiện: depweb

29/07/2013, 10:22