Ung thư vú: Đừng để quá muộn!

Sống

Ung thư vú không phải là một đề tài mới, nhưng lại chưa bao giờ cũ vì căn bệnh thường gặp nhất trong các bệnh ung thư này vẫn luôn rình rập những người phụ nữ và người thân của họ.

Đừng để mọi chuyện trở nên muộn màng. Trang bị cho mình những kiến thức và biết tự bảo vệ mình chính là cách bạn mang lại hạnh phúc cho chồng con và người thân. Tỷ lệ mắc ung thư vú trong những năm gần đây có xu hướng tăng lên tại nhiều nước, đặc biệt ở một số nước đang phát triển do thay đổi theo lối sống phương Tây, tuy nhiên tỷ lệ tử vong do ung thư vú lại đang giảm đi nhờ các biện pháp sàng lọc phát hiện sớm.


Đối với bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng, việc nhận biết được các yếu tố nguy cơ và phòng tránh chúng có thể làm giảm được 1/3 nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố nguy cơ bệnh ung thư vú vẫn đang được nghiên cứu, tuy nhiên một số yếu tố được khẳng định có liên quan đến bệnh ung thư vú bao gồm:

1. Yếu tố gia đình 

Được xếp vào nhóm nguy cơ cao gồm những người có tiền sử gia đình bị ung thư vú như: mẹ, chị em gái. Phụ nữ có mẹ, chị em gái bị ung thư vú có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 2 – 3 lần so với phụ nữ có mẹ, chị em gái không bị ung thư vú. Những phụ nữ ung thư vú có liên quan đến tiền sử gia đình thường có xu hướng trẻ hơn và có tỷ lệ ung thư vú hai bên cao hơn.

2. Gen

Biến đổi (hay đột biến) một số gen có thể làm tế bào chuyển thành ác tính. Năm 1994, người ta tìm thấy sự liên quan giữa đột biến gen ức chế u BRCA-1 và BRCA-2 nằm trên nhiễm sắc thể 17 và 13 với ung thư vú, ung thư buồng trứng và một số loại ung thư khác.

Do nằm trên nhiễm sắc thể thường, các gen này có thể di truyền từ bố hoặc mẹ (50% có khả năng nhận từ bố, 50% có khả năng nhận từ mẹ). Những phụ nữ mang các gen này có nguy cơ cao bị ung thư vú.

Khoảng 5% các trường hợp ung thư vú có đột biến gen BRCA-1 và thường bị bệnh khi còn trẻ. Ngoài ra, gen này cũng làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng, ung thư tiền liệt tuyến và đại tràng.

Đột biến gen BRCA-2 cũng có nguy cơ gây ung thư vú ở nữ tương đương với nguy cơ đột biến gen BRCA-1. Ung thư buồng trứng cũng có thể xảy ra với đột biến gen này nhưng nguy cơ thấp hơn so với gen BRCA-1.

Đột biến gen p53 và một số gen khác cũng liên quan với nguy cơ ung thư vú. Những hội chứng do các rối loạn về di truyền như hội chứng Li-Fraumeni, hội chứng Cowden, hội chứng Muir, giãn mạch thất điều cơ cũng có thể làm xuất hiện ung thư vú. Những nghiên cứu gần đây cho thấy có khoảng 10% ung thư vú do di truyền.

3. Tuổi tác

Tuổi càng cao, nguy cơ mắc ung thư vú càng tăng. Số bệnh nhân bắt đầu bị bệnh lúc trên 50 tuổi chiếm trên 70% tổng số bệnh nhân ung thư vú. Phụ nữ dưới 30 tuổi rất hiếm khi mắc ung thư vú.

4. Các yếu tố nội tiết

Ung thư vú là một trong số các ung thư có liên quan mật thiết với nội tiết nữ, cụ thể là estrogen được sản xuất chủ yếu tại buồng trứng. Một trong những tác dụng của estrogen là làm tăng sinh các tế bào biểu mô tuyến vú, cần thiết cho quá trình sinh sản, nuôi con.

Tuy nhiên, nếu tế bào tuyến vú tiếp xúc với estrogen quá nhiều, các tế bào tăng sinh mạnh kết hợp với các đột biến có thể xảy ra trong quá trình phân chia tế bào sẽ có khả năng phát triển thành ung thư vú. Do đó những yếu tố làm tăng thời gian tiếp xúc của tuyến vú với estrogen đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Có thể liệt kê một số yếu tố sau:

– Tuổi bắt đầu có kinh sớm làm tế bào tuyến vú sớm tiếp xúc estrogen. Những người có kinh sớm cũng có nồng độ estrogen cao hơn những người có kinh muộn.

– Tuổi mãn kinh muộn hoặc đã mãn kinh nhưng dùng nội tiết thay thế có chứa estrogen cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú. Nguy cơ ung thư vú có thể giảm một nửa ở phụ nữ mãn kinh trước 45 tuổi so với mãn kinh sau 55 tuổi. Những phụ nữ chưa mãn kinh nhưng phải cắt bỏ buồng trứng vì một lý do nào đó cũng giảm nguy cơ ung thư vú.

– Mang thai và ung thư vú cũng có mối liên quan. Những phụ nữ không sinh con có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 1,4 lần phụ nữ sinh con. Nếu phụ nữ mang thai lần đầu sau 30 tuổi có nguy cơ bị bệnh gấp 2 đến 5 lần so với phụ nữ mang thai đủ thời gian trước 18 tuổi.

– Không cho con bú cũng là một yếu tố nguy cơ. Nguy cơ ung thư vú sẽ giảm 4% cho mỗi năm mà người phụ nữ cho con bú.

– Tiền sử bị các bệnh tại vú: Viêm vú trong khi sinh đẻ và một số bệnh vú lành tính như quá sản không điển hình (atypical hyperplasia) cũng là các yếu tố tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

– Ít vận động, béo phì: Những phụ nữ béo, đặc biệt khi đã mãn kinh liên quan với nguy cơ ung thư vú tăng. Người ta cho rằng estrogen được sinh ra trong mô mỡ đã làm tăng nguy cơ ung thư vú ở những người này. Nguy cơ ung thư vú tăng khoảng 9% ở người ít vận động.

– Tiếp xúc với tia phóng xạ: Phụ nữ tiếp xúc với tia phóng xạ khi còn trẻ như phải điều trị bằng tia xạ tại vùng ngực vì các bệnh ác tính khác (như u lymphô ác tính không Hodgkin hoặc Hodgkin) có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn những phụ nữ khác gấp 12 lần.

Theo ghi chép của Tiến sĩ Trần Văn Thuấn
Phó GĐ BV K, Trưởng Khoa Nội II BV K (2008)

Thực hiện : Đẹp Online

21/10/2019, 13:00

Nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại từ các sản phẩm vệ sinh phụ nữ

Bài viết nổi bật

Theo kết quả một nghiên cứu do Đại học Michigan tiến hành, người nào thụt rửa âm đạo nhiều hơn hai lần trong tháng, tỷ lệ các hợp chất có hại sẽ cao hơn 81% so với người không thụt rửa.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Integrisok)

Theo cảnh báo từ Đại học Michigan (Mỹ), đăng trên trang web của trường mới đây, phụ nữ hay sử dụng các sản phẩm vệ sinh sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm các hóa chất độc hại.

Trong giai đoạn từ 2001-2004, Đại học Michigan đã tiến hành một nghiên cứu với 2.432 phụ nữ độ tuổi từ 20-49, lấy thông tin về các sản phẩm vệ sinh phụ nữ họ dùng, gồm băng vệ sinh dạng ống đặt âm đạo, dạng miếng, cốc vệ sinh, các loại chất xịt, bột và giấy ướt vệ sinh.

Sau đó, các nhà nghiên cứu xét nghiệm máu của các phụ nữ này để tìm kiếm 8 chất có hại, qua đó phát hiện có sự liên quan giữa tỷ lệ hợp chất hữu cơ bay hơi (VOC) trong máu với tần suất thụt rửa âm đạo.

Cụ thể, nếu người nào thụt rửa âm đạo nhiều hơn hai lần trong tháng, tỷ lệ các hợp chất có hại sẽ cao hơn 81% so với người không thụt rửa, còn chỉ cần thụt rửa một lần trong tháng thì tỷ lệ các hóa chất đã tăng 18%.

Tuy đây mới chỉ là nghiên cứu ban đầu được đăng tải trên Tạp chí Sức khỏe Phụ nữ online, song tác giả của nghiên cứu cũng khuyến cáo phụ nữ không nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh công nghiệp.

Tác giả chỉ ra rằng phụ nữ thường quan tâm đến độ cân bằng vi khuẩn hay độ pH của cơ quan sinh dục song lại quên mất các hóa chất độc hại.

Các nhà khoa học cũng tiếp tục tiến hành các nghiên cứu nhằm tìm kiếm sự liên quan giữa sản phẩm vệ sinh và tỷ lệ VOC trong nước tiểu.

Ung thư à? Hãy bình thản đối mặt và nhẹ nhàng bước qua!

Bài viết nổi bật

Một người là cựu Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới người Puerto Rico, một cô gái người Anh và một cô gái Ấn Độ, cả ba đều có hai điểm chung: rất xinh đẹp và đang chiến đấu hết mình vì căn bệnh ung thư. Không có những kể lể buồn khổ u uất, những người phụ nữ này là nguồn cảm hứng bất tận cho bất kỳ ai cùng cảnh ngộ trên thế giới.

Cựu Hoa hậu Hoàn vũ Thế giới 1993 Dayanara Torres: “Tôi là một người phụ nữ mạnh mẽ!”

Tháng 2/2019, hoa hậu, diễn viên kiêm MC Dayanara Torres vừa nhận hung tin bị u ác tính, cụ thể là ung thư tế bào hắc tố melanoma – dạng ung thư da nguy hiểm nhất hiện nay. Sau quá trình sinh thiết cùng hai cuộc phẫu thuật, kết quả vẫn chưa tiến triển khả quan, nhưng may mắn là căn bệnh vẫn chưa có dấu hiệu di căn sang khu vực khác. Hiện tại, cô vẫn đang ở giai đoạn đầu của cuộc chiến chống ung thư, chờ đợi phương pháp điều trị phù hợp sau khi đã xóa một số vết loang ở chân.

Dayanara không giấu diếm về tình trạng bệnh tật của mình: “Cơ thể tôi đã yếu hơn và hiện đang phải chịu những cơn đau ở cơ bắp”.
Dẫu vậy, cô vẫn rạng rỡ, xinh đẹp hơn bất kỳ lúc nào!

Trên Instagram của mình, người đẹp vẫn thường xuyên đăng tải những hoạt động thường nhật, ăn uống, gặp gỡ bạn bè, khoe một hình xăm hay khám phá vùng đất mới. Vượt qua cú sốc ban đầu, cô trở nên tự tin, và học cách tận hưởng những khoảnh khắc tuyệt đẹp trong cuộc sống.

Cô còn kết hợp cùng các chuyên gia, hướng dẫn cách phân biệt những dấu hiệu nguy hiểm, và thường xuyên gửi lời cảm ơn đến những người luôn theo dõi và ủng hộ mình. Dayanara nhắn gửi mọi người: đừng bao giờ bỏ qua việc chăm sóc bản thân và hãy đi khám ngay khi cơ thể có dấu hiệu bất thường. Rạng rỡ, tự tin và xinh đẹp, không ai nghĩ rằng cô vừa trải qua những đợt xạ trị kèm theo rất nhiều tác dụng phụ đau đớn như bao bệnh nhân ung thư khác.

Navi Indran Pillai: cô dâu không có tóc 

Mỗi người con gái đều mơ về ngày trọng đại nhất trong cuộc đời họ – đám cưới, và tưởng tượng mình sẽ rạng rỡ, xinh đẹp như thế nào khi được làm cô dâu. Kể cả những đợt xạ trị nặng nề đã lấy đi mái tóc – niềm tự hào của nữ giới cũng không được phép tước đi hạnh phúc thiêng liêng ấy. Đó là điều mà Navi Indran Pillai, một cô gái Ấn Độ sống sót qua căn bệnh ung thư vú đã khẳng định qua bộ ảnh của mình.

Bộ ảnh “Cô dâu Ấn Độ” đã phá vỡ mọi khuôn mẫu và truyền cảm hứng cho phụ nữ kể cả khi đang phải học cách chấp nhận những biến đổi của bản thân khi chiến đấu với bệnh ung thư

Không chỉ một, Vashnavi đã chiến thắng căn bệnh quái ác này tới hai lần. Lần đầu tiên là ung thư vú, căn bệnh mà cô tưởng chừng đã được chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng năm năm sau, cô phát hiện ra bệnh đã lan đến gan và xương sống. Sau rất nhiều lần hóa trị, Vashnavi đã đánh bại căn bệnh này, một lần nữa!

Mặc dù trải qua quá trình chữa trị muôn vàn khó khăn, nhưng ít nhất, cô đã không từ bỏ cuộc sống hay từ bỏ chính mình

Vashnavi tiết lộ cô luôn mơ ước được kết hôn với người đàn ông cô yêu, sẽ ăn vận như một cô dâu và xuất hiện vào ngày trọng đại như thế nào. Nhưng trải qua nhiều lần điều trị và cuối cùng bị rụng hết tóc, Vashnavi dường như đã quên đi mong ước đó.

“Tôi chọn chấp nhận những gì mình có, trân trọng chúng và chào đón những gì sắp tới”

“Tôi từng cảm thấy mình không đủ xinh đẹp để được yêu và không sẵn sàng làm cô dâu. Tóc vốn là niềm tự hào của chúng tôi nay đã bị tàn phá. Nhưng chúng tôi chọn chấp nhận những gì mình có, trân trọng chúng và chào đón những gì sắp tới,” – Vashnavi tâm sự.

Codilia Gapare: niềm đam mê làm đẹp cũng là biện pháp trị liệu

“Thế giới của tôi dường như trôi chậm lại khi bác sĩ nói rằng tôi bị ung thư vú. Lúc ấy tôi nghĩ rằng tôi còn quá trẻ, quá yêu đời để phải bị ung thư. Nhưng tôi đã sai.” Hồi tưởng lại những ngày đầu tiên khi nghe tin dữ, Codilia kể rằng cô đã từng tuyệt vọng bước vào cuộc chiến chống ung thư như thế.

Khi mái tóc bắt đầu rụng, cô có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình những bộ tóc giả, nhưng cô không thể tìm được bất kỳ một sản phẩm lông mi giả nào để thay thế cho lông mi tự nhiên của mình. Các loại lông mi thông thường không thể bám đúng và bám lâu vào đúng mí mắt cô, và sử dụng quá nhiểu keo dán mi sẽ ảnh hưởng đến những người có hệ miễn dịch yếu.

Bước chân vào con đường chống ung thư, Codilia chưa từng nghĩ mình từ một bệnh nhân sẽ trở thành một người truyền cảm hứng cho mọi người.

Sau bốn năm, người phụ nữ 41 tuổi đến từ Anh đã quyết tâm tạo ra một loại mi giả cho bệnh nhân bị ung thư, mở rộng hơn là những người bị rụng tóc hay các rối loạn tâm lý khác. Loại lông mi này có thể bám vào mí mắt của những người vốn đã bị rụng lông mi và các loại lông mao ở vùng mí mắt, có thể gắn chặt ở mi mắt cả ngày.

Giờ đây, cô đã xem làm đẹp là một liệu pháp tích cực trong quá trình chống ung thư. Phát minh ra loại mi giả đặc biệt này đã thu về cho Codilia một nguồn lợi không hề nhỏ, nhưng quan trọng hơn, những chiếc mi giả ấy đã khiến cô hiểu rằng: ngay cả lúc đang chống chọi với bệnh tật, phụ nữ cũng cần phải đẹp!

Rủ cô bạn thân hưởng ứng “No Bra Day” nào!

Bài viết nổi bật

Năm 2011, tiến sĩ Mitchell Brown, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khởi xướng “Ngày quốc tế không mặc áo ngực” (13/10), tại Toronto (Canada). Ngày này được sinh ra nhằm ủng hộ cho chiến dịch “Nâng cao hiểu biết về ung thư vú” của Mỹ. Kể từ đó, ngày đặc biệt dành riêng cho phụ nữ này đã lan rộng khắp nơi trên thế giới.

no-bra-day-4

Hầu hết các chị em phụ nữ đều mặc những chiếc áo ngực gò ép, bó chặt vòng một trong suốt hàng giờ liền. Điều này không chỉ gây tổn thương đến hình dáng của vòng một mà còn gây ra những tác hại nguy hiểm đến sức khỏe của nữ giới. Nếu có thể, phụ nữ hãy để vòng một của mình được tự do nhiều nhất có thể, bởi việc không mặc áo ngực thường xuyên ngoài những tác dụng có lợi cho sức khỏe, cũng giúp phái đẹp  học cách yêu bản thân mình nhiều hơn.

Ngực phát triển khỏe mạnh và tự nhiên

no-bra-day

Các chị em phụ nữ thường cho rằng việc mặc áo ngực thường xuyên sẽ giúp bản thân thêm tự tin, nhưng nếu trong một thời gian dài, vòng một không được “thư giãn” thì nó sẽ không phát triển khỏe mạnh và tự nhiên. Hình dáng ngực cũng không thể được đẹp như phụ nữ mong muốn.

Lưu thông máu tốt hơn, da vẻ mịn màng

no-bra-day-3

Hạn chế mặc áo lót thường xuyên sẽ giúp phụ nữ cải thiện việc lưu thông máu ở vùng ngực, giảm thiểu các cơn đau mỏi vai, gáy, lưng, cổ, đầu, thậm chí còn có tác dụng giảm nguy cơ táo bón và tiêu chảy. Ngoài những lợi ích nói trên, việc ít mặc áo ngực còn giúp cho phái đẹp sở hữu được làn da mịn màng, vòng một xinh đẹp, và những vết rạn da xấu xí cũng không có cơ hội hình thành.

Cải thiện chất lượng giấc ngủ

istock-526245605

Không thiếu trường hợp những chị em phụ nữ mặc áo ngực kể cả khi ngủ. Điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng của giấc ngủ, bởi mặc áo lót sẽ khiến bạn bị tức ngực hoặc khó thở khi chuyển mình, cũng như không được thoải mái. Ít nhất hãy để vòng một của bạn được tự do trong thời gian này.

Giảm nguy cơ ung thư vú

no-bra-day-1

Một trong những tác dụng có lợi nhất cho sức khỏe của nữ giới đó là giảm nguy cơ ung thư vú. Mặc áo ngực nhiều là một trong những nguyên nhân khiến các mạch máu, nhất là bạch huyết bị tắc nghẽn lưu thông. Điều này khiến nhiệm vụ “bảo vệ” vòng một bị suy giảm, dẫn đến tình trạng xơ cứng, u xơ, ung thư… Những phụ nữ không mặc áo ngực thường xuyên chỉ có 1% nguy cơ ung thư vú. Trái lại, người mặc áo ngực khoảng 12 giờ trong ngày, và mặc kể cả ngủ vào ban đêm sẽ có 3% nguy cơ phát triển ung thư vú. Nếu mặc trong suốt 24 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên 4-5%.

Thải độc tố, giảm mụn ở ngực và lưng

Khi cơ thể hoạt động nhiều, lượng mồ hôi tiết ra, áo ngực làm cho vùng da tại ngực bị bí, khó thoát được mồ hôi. Lúc này các vi khuẩn gây hại có điều kiện để xâm nhập và phát triển dễ dàng. Mụn ở ngực và lưng chủ yếu cũng phát sinh bởi nguyên nhân này. Thêm vào đó, chất liệu áo ngực kém cũng khiến cho việc điều trị mụn trên lưng và ngực khó khăn hơn.

no-bra-day-1

Ngoài ra, mỗi ngày cơ thể chúng ta sẽ loại bỏ độc tố qua da như mồ hôi và các khí thoát ra từ lỗ chân lông. Do vậy khi “thả rông” vòng một sẽ giúp da trở nên thông thoáng hơn. Nhờ đó, quá trình loại bỏ độc tố có thể diễn ra hiệu quả, đồng thời tạo cơ hội cho hệ thống miễn dịch sản xuất kích thích tố miễn dịch của cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Điểm danh 4 loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư

Bài viết nổi bật

ung_thu_vu
Trà

Trà là thức uống khá độc đáo và là một trong những loại đồ uống lành mạnh nhất trên thế giới. Theo phân tích, trà có chứa hơn 300 thành phần hóa học quan trọng với cơ thể con người như protein, chất béo, axit amin, carbohydrate, các vitamin… Đây cũng là những thành phần quan trọng của dược phẩm.

Kết quả khảo sát ở tỉnh Shizuoka (Nhật Bản) cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư ở các vùng trồng trà, đặc biệt là trà xanh, thấp hơn so với các vùng khác. Trong trà có chất catechin (chiếm khoảng 15-20%) cùng vitamin C và E có tác dụng chống ung thư hiệu quả.


Kiwi

Kiwi là một loại quả quý, có hàm lượng vitamin C cao hơn cam 4-12 lần, nhiều hơn táo 3 lần, và gấp 60 lần so với nho.

Các chất có trong kiwi có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamines trong cơ thể con người, chống ung thư, đặc biệt là ngăn ngừa ung thư vú.

maxresdefault

Các loại đậu 

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng các loại đậu có tác dụng chống ung thư hiệu quả. Theo nghiên cứu của Trung tâm Y tế thuộc Đại học New York, đậu Hà Lan và đậu nành có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú một cách đáng kể.

Trong các báo cáo về dinh dưỡng và sức khỏe, người ta cho rằng các sản phẩm đậu nành nên được đặt ở một vị trí quan trọng để phòng chống ung thư.

daunanh-nd1000-shuter_iioe

Xoài

Xoài chứa axit tannic – một loại polyphenol hoạt tính sinh học có vị đắng. Thành phần này cũng được tìm thấy ở hạt nho và lá trà. Nghiên cứu cho thấy chu kỳ phân chia tế bào bị phá vỡ do polyphenol có thể là cơ chế phòng ngừa hoặc ức chế các tế bào ung thư.

 

ai-de-bi-di-ung-khi-an-xoai

 

Ngoài ra, các trái cây có múi, giàu vitamin C như cam, bưởi cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa sự hình thành nitrosamines, thích hợp cho bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư vú.

 

Những dấu hiệu không ngờ cho thấy bạn đã bị ung thư vú

Bài viết nổi bật


Hãy chú ý đển những dấu hiệu bất thường của bộ ngực

Tại Việt Nam, ung thư vú đang ngày càng trở nên phổ biến, mỗi năm có hơn 11.000 ca mắc mới bệnh này. Số bệnh nhân mắc ung thư vú có xu hướng ngày càng gia tăng, vượt xa ung thư cổ tử cung.

Để phòng chống ung thư vú cũng như tăng cường sức khỏe, bên cạnh những thói quen sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, chúng ta cũng cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của bộ ngực.

Những dấu hiệu này rất rõ ràng, nhưng đôi khi lại bị bỏ qua bởi bị nhầm lẫn sang những hiện tượng khác không quá nghiêm trọng.