Tuyên chiến với thời gian

Làm Đẹp

I/PHÂN LOẠI LÃO HOÁ DA

Về lĩnh vực ngoài da, lão hóa da được phân ra làm 2 loại:

– Lão hóa da nội sinh (Intrinsic aging) là hiện tượng già tự nhiên theo thời gian. Trong loại lão hóa da này các sợi keo (collagen) mất dần, các sợi đàn hồi (elastin) ở lớp bì của da, thượng bì bị teo mỏng đi, sự phát triển tế bào bị giảm xuống. Nhìn bề ngoài thấy xuất hiện nhiều nếp nhăn sâu do da bị xệ xuống, mỏng đi và mất tính đàn hồi.

– Lão hóa da ngoại sinh là lão hoá da do yếu tố bên ngoài như do ánh nắng (photoaging), do ô nhiễm môi trường, do hóa chất, hút thuốc… Trong loại lão hóa da này có sự thoái hóa của sợi đàn hồi và sợi keo, có sự thay đổi bề dày của da và tế bào hắc tố ở thượng bì giảm đi, nhiều mạch máu nhỏ. Nhìn bề ngoài thấy có nếp nhăn nhỏ, da có màu vàng sậm, có tăng hoặc giảm sắc tố ở vùng da mặt hay vùng phơi bày ra ngoài ánh nắng như mặt, vùng ngoài của cánh tay, bàn tay. Sờ da cảm thấy nhám.

II/PHÒNG NGỪA LÃO HÓA DA

Những biện pháp này cần thực hiện từ khi còn trẻ và phải kiên trì.

– Tránh tiếp xúc thường xuyên với ánh nắng.
– Khi đi ra nắng nên đội mũ rộng vành, mang khẩu trang dầy, găng tay dài, mang vớ. Bôi kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF từ 15 trở lên.
– Uống đủ lượng nước mỗi ngày, từ 1,5 lít.
– Ăn uống hợp lý, bổ sung đạm đầy đủ, hạn chế chất béo động vật tăng cường thêm rau quả, trái cây tươi như cam, nho, chuối…
– Tránh thuốc lá, rượu.
– Không lạm dụng mỹ phẩm, giữ da sạch sẽ thoáng mát.
– Tập thể dục thể thao vừa phải, massage da mặt và cơ thể giúp thư giãn làm da săn chắc.
– Giữ tâm lý ổn định, vui tươi lạc quan, tránh stress, mất ngủ.
– Bổ sung thêm các chất chống các gốc tự do gây tác hại cho tế bào như vitamin E, vitamin C, beta-caroten.

III/ CHỮA TRỊ LÃO HOÁ DA:

Có nhiều cách chữa trị lão hoá, tuỳ theo nhu cầu, phương tiện và chi phí.

1. Bôi kem có chất AHA (Alpha hydroxy acid)và BHA (Beta hydroxy acid) với nồng độ từ 4 đến 12%. Đây là những chất thường được sử dụng trong nhiều loại kem bôi có trên thị trường. Công dụng của AHA và BHA là giúp tẩy sạch lớp sừng, làm giảm sự thô ráp và vết thâm.

Khi sử dụng kem có chứa chất này, ví dụ axidtglycolic-5%, axit lactic-8% thì da dễ bắt nắng hơn. Do đó, cần tránh nắng hoặc bôi kem chống nắng khi đi ra ngoài trời.

Cứ mỗi lần ngắm kỹ gương mặt mình, nhiều người sẽ dễ dàng nhận ra trên da mặt đã xuất hiện thêm ít nếp nhăn, da trở nên sẫm hơn, lác đác có vài đốm nâu. Đó là hiện tượng lão hoá da.

2. Bôi retinoid
Retinoid là dẫn xuất của vitamin A, bôi ngoài da. Hai retinoid thường được sử dụng là Tretinoin và sau này là Tazarotene. Công dụng của loại kem bôi có thành phần này giúp làm giảm nếp nhăn, đốm thâm và thô ráp do tác động của ánh nắng. Hiệu quả của loại kem bôi này thường thấy rõ sau 2 tháng. Trong thời gian sử dụng cần, bôi kem tránh nắng khi đi ra nắng.

3. Bôi kem fluorouracil
Bôi kem có chứa fluorouracil – 5% mỗi ngày 2 lần liên tục trong vòng 3 tuần sẽ giúp làm giảm tổn thương dày sừng và giảm độ thô ráp của da do ánh nắng.

4. Bôi kem diclofenac
Kem bôi diclofenac có tác dụng giảm dày sừng do ánh nắng, ít gây kích ứng nhưng kém hiệu quả hơn kem Fluorouracil.

5. Bôi kem Imiquimad
Kem Imiquimad.5% có tác dụng trong việc làm giảm dày sừng do ánh nắng, nhưng cũng dễ gây kích ứng da như bôi kem fluorouracil.

6. Sử dụng LASER hoặc ánh sáng xung mạnh
Sử dụng LASER như Laser CO2, Er.Y.A.G để bào mòn da giúp tái tạo da, sử dụng ánh sáng xung mạnh I.P.L giúp làm trẻ hóa da mà không gây bào mòn da như Laser, và kỹ thuật mới nhất là Laser ND-YAG phát tia theo chế độ Q-switch kết hợp với xung dài giúp giảm nếp nhăn hiệu quả.

7. Siêu mài mòn da
Siêu mài mòn da bằng máy tạo cát giúp làm giảm nếp nhăn và dày sừng da.

8. Chấm nitơ lỏng hoặc đốt điện
Đây là phương pháp áp dụng đối với các vết đồi mồi, dày sừng tiết bã.

9. Tiêm BITULINUM tuýp A (Botox)
Tác dụng của chất này là ức chế sự trương lực cơ nhờ đó làm giảm nếp nhăn Hiệu quả được ghi nhận là cải thiện ít nhất từ 50% số trường hợp bị nếp nhăn giữa 2 lông mày. Sự cải thiện đạt đến mức cao nhất sau khi tiêm khoảng 1 tháng và có thể kéo dài đến 4 tháng. Vì vậy để tiếp tục làm giảm nếp nhăn cần phải tiêm lại 2 – 3 lần mỗi năm, chi phí là khoảng 1,2 – 1,5 triệu đồng cho mỗi vùng chích.

10. Dùng chất độn da
Hiện có 3 chất thường được sử dụng để làm độn da, giúp làm giảm các nếp nhăn và rãnh sâu.
– Silicon lỏng là chất trước đây thường sử dụng, nhưng hiện nay được khuyến cáo không nên sử dụng nữa vì nguy cơ gây ung thư da và biến dạng chỗ tiêm.
– Độn chất collagen, có tác dụng từ 3 -5 tháng.
– Độn chất acid hyalucnic có tác dụng kéo dài khoảng 6 tháng.

11. Phẫu thuật làm trẻ hóa gương mặt
Gồm có phẫu thuật tạo hình mi mắt và căng da mặt đã được sử dụng vài chục năm nay nhằm làm giảm sự chảy xệ và thừa da./.

Thực hiện: depweb

02/11/2006, 10:57