Tùng Dương: Đẳng cấp người làm nghề không đo bằng thước đo số đông

Giải Trí

– Lựa chọn tên concert mới là “Trời đất”, xây dựng concept âm nhạc theo hướng ngũ hành và mời 4 diva tham gia. Anh muốn khẳng định mình là ngôi sao tiếp theo trong ngũ hành?

– Làm gì cũng cần có hội, có phường, nhưng ở trường hợp này, Dương thực sự thấy đồng cảm với 4 giọng ca được mệnh danh là diva. Họ là đại diện hình ảnh cho sự bền bỉ, sáng tạo và quyết liệt với nghề. Đó là những giọng ca dù đã được định danh, nhưng lên sân khấu vẫn hát bằng cảm xúc, đam mê chứ không phải vì danh hiệu.

Tuy vậy, Dương làm “Trời và đất” không phải để khẳng định mình là ngôi sao tiếp theo trong ngũ hành, nó đơn giản là diễn tiến trong hành trình âm nhạc của cá nhân.

– Gần đây có nhiều chương trình “gọi tên” 4 diva nhạc nhẹ. Và cuộc “ghép” với Mỹ Tâm gần đây của các diva trong show diễn “5 giọng ca vàng” đã ít nhiều khẳng định giá trị của giải trí hay nghệ thuật mỗi ngày đã không còn khoảng cách xa. Dương thấy sao?

– Dương cho rằng mỗi chương trình nhà tổ chức có một tiêu chí kết nối những giá trị khác nhau, trong đó Mỹ Tâm đại diện cho giá trị của số đông công chúng, các diva lại có chỗ đứng riêng.

Ca sĩ Tùng Dương chuẩn bị "ghép" với 4 diva trong concert riêng mang tên "Trời và đất".
Ca sĩ Tùng Dương chuẩn bị “ghép” với 4 diva trong concert riêng mang tên “Trời và đất”.

– Với Dương, điểm khác nhau giữa một diva và một ngôi sao ăn khách là gì?

– Ngôi sao thường theo đuổi những giá trị của số đông, họ luôn có vị thế và sức mạnh làm chủ đám đông. Nhưng đẳng cấp của một người làm nghề không đo bằng thước đo của số đông. Tuy nhiên, ai cũng có sức mạnh và quyền năng riêng trong việc dẫn dắt khán giả đi theo mình. Nhạc pop là thứ phù hợp với số đông công chúng nhưng âm nhạc không chỉ dừng ở pop hay những thứ nhạc dễ nghe, dễ cảm, và người làm nghề không thể mãi để mình vừa vặn với giá trị của số đông ấy. Âm nhạc cần nhiều hơn thế!

Diva là tên gọi một danh hiệu, nghệ sĩ ai cũng hào hứng đón nhận những danh hiệu khán giả trao tặng. Nhưng nếu tỉnh táo họ luôn biết việc mình đang làm, luôn tự đặt ra và trả lời được câu hỏi làm gì để an toàn hay lựa chọn ra khỏi vùng an toàn đó. Lựa chọn bản thân nó đã phản ánh nhân sinh quan của mỗi người rồi. Người dám bước ra bao giờ cũng phải trả giá, nhưng đồng nghĩa, nó cho họ cơ hội bứt phá. Lịch sử sẽ dừng lại khi con người mãi ở trong vùng an toàn.

Người ta đang đi tìm diva thứ 5, và những cái tên như Mỹ Tâm, Thu Minh, Nguyên Thảo được đặt lên lựa chọn. Dương thấy sao?

– Dương nghĩ không nhất thiết phải có diva thứ 5 ngoài 4 diva đã được công chúng công nhận ở Việt Nam. Lý do là, các nghệ sĩ còn lại họ cũng không mải miết chạy theo danh hiệu đó nữa, họ có khán giả của mình, sự sáng tạo và định hướng của họ cũng theo những giá trị khác.

Nghệ sĩ ngày nay họ đa zi năng hơn, có thể chơi nhạc cụ, nhảy múa…. họ không dừng lại để cống hiến, hoặc thể hiện hình tượng diva với những giá trị chuẩn mực khác. Thế giới cũng vậy, chúng ta có thể gọi Beyonce là diva của ngày hôm nay vì tính đại chúng cũng như sự lao động cật lực và sức ảnh hưởng của mình.

Do vậy, thay vì đặt kỳ vọng lên vai họ, rồi lại nâng lên đặt xuống … thì hãy tiếp sức cho họ bằng sự cổ vũ đúng đắn , đúng mực nhất …

– Nhưng người ta nói Dương cũng muốn thành một… diva!

– Không! Dương là 1 trường hợp khác, chỉ mong được biết đến và ghi nhận là một nghệ sĩ. Nó đơn giản nhưng cũng bao hàm một sứ mệnh.

Với các diva, tôi tìm được sự đồng cảm ở nhiều khía cạnh: sự trân quý về tinh thần, tính trách nhiệm của người làm nghề, sự sáng tạo và quan trọng là có chung gout âm nhạc.

Thêm nữa, tôi nhận được nhiều sự truyền cảm hứng từ phụ nữ. Họ nhỏ bé hơn đàn ông nhưng suy nghĩ lại không tương đồng với vóc dáng ấy. Họ thậm chí khiến nhiều đàn ông phải ngưỡng vọng.

tung-duong1

– Có thể vì giấc mơ cần tạo ra cái mới và sáng tạo không ngừng, Dương đã lâu không chịu ấn nút “pause” cho mình?

– (cười) Dương thấy thời gian chẳng đợi chờ ai. Dương đã 35 tuổi, không mấy lúc sẽ 40, rồi 45, chẳng còn năng lượng làm gì nữa. Dương đã chọn sự vận động nên chỉ biết nỗ lực hết sức cho nó.

Nút “pause” lúc nào Dương cũng có thể tự bấm cho mình, năm qua Dương cũng đã nhiều thời điểm cũng dùng nó. Nhiều diva đã lâu không ra mắt sản phẩm mới, nhưng Dương không tin họ sẽ chọn mãi trạng thái ấy. Ưu thế của các chị là luôn có một ekip hùng hậu phía sau, còn Dương đi một con đường cô độc.

– Nếu cho rằng, Dương hay “vơ” vào cái gọi là sự cô độc nào ấy cho mình, nhưng thực tế, Dương mỗi ngày một “hài hòa” hơn trong thị hiếu! Dương bảo sao?!

– Sự hài hoà chỉ là bề nổi, và hãy coi đó là sự biết lắng nghe. Nhưng chắc chắn sự hài hoà ấy đã và sẽ không đi theo tôi suốt con đường, vì tôi biết bản ngã của tôi là sự khai phá. Chẳng hạn nếu giờ tôi chạy theo trào lưu Bolero thì mới gọi đúng là tôi quá thức thời.

– Cảm ơn những chia sẻ của Tùng Dương!

Thực hiện: depweb

22/08/2017, 15:28