Tùng Dương, Đỗ Bảo “giải mã” kết quả Cống hiến - Tạp chí Đẹp

Tùng Dương, Đỗ Bảo “giải mã” kết quả Cống hiến

Review
Qua trường hợp của Tùng Dương, Đỗ Bảo, điều đầu tiên cần nói về Cống hiến, đó là đây không phải giải thưởng mang nhiều yếu tố may rủi. Với liên tiếp 6 lần giành chiến thắng, ca sĩ Tùng Dương cho thấy anh chẳng khác nào một vận động viên marathon thực thụ, không ngừng chạy đua với chính mình.

Hãy xem, ở mùa trải giải thứ 9 này, Tùng Dương cán đích bằng album và live concert cùng tên “Độc đạo”. Sản phẩm được đầu tư rất bài bản, chuyên nghiệp, đạt chuẩn quốc tế này giúp anh đoạt giải Ca sĩ của năm và Chương trình của năm. Chẳng khó giải thích cho kết quả này qua nhìn nhận, đánh giá những “đối thủ” khác đứng trong hạng mục Ca sĩ của năm cùng Tùng Dương, đó là Trần Thu Hà, Mỹ Tâm và Nguyễn Đình Thanh Tâm.

Nhạc sĩ Đỗ Bảo nhận giải Album của năm

Hà Trần  – cô ca sĩ mảnh mai có giọng hát và trí tuệ đáng nể xem ra là ứng viên nặng ký so với Tùng Dương, nhất là đẳng cấp được thể hiện qua album Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng tathực hiện cùng Đỗ Bảo. Vậy mà Tùng Dương vẫn bứt lên, ấy là nhờ nam ca sĩ xác lập được tâm thế chạy đường trường, với cường độ và trình độ mỗi năm một cao hơn.

Còn với Hà Trần, cô gây ấn tượng mạnh khi tung sức ở cự ly chạy ngắn hơn Tùng Dương. Dẫu chạy ở nơi cách xa Việt Nam tận nửa vòng trái đất thì vẫn khó ai có thể vượt được Hà trên đường đua không đối thủ ấy. Chỉ có Tùng Dương vượt. Bởi vì anh bước trên lộ trình… “độc đạo”, thể hiện tinh thần xả thân để sáng tạo, cống hiến nhiều hơn.

Trong năm 2013, khi Hà Trần không vượt được Tùng Dương thì Mỹ Tâm càng khó có cửa. Cho dù năm qua ngôi sao hạng A của làng nhạc Việt vẫn đều đặn ra sản phẩm, hình ảnh vây bủa khắp nơi, cá nhân mang về một giải thưởng âm nhạc MTV mà không phải ca sĩ nội địa nào cũng mơ chạm tới, nhưng những sắc màu ấy vẫn chưa đủ… đậm. Mỹ Tâm vẫn mặn mà trong phong cách, lối sống, hình ảnh, nhưng âm nhạc của cô tiếp tục tỏ ra… nhạt dần đều. Cô không có album nào mới, đáng nghe. Những ca khúc lẻ tẻ đi cùng tên tuổi Mỹ Tâm gần đây tương đối đơn giản, thường có vòng đời ngắn ngủi, khán giả dễ quên ngay bài trước khi bài sau xuất hiện.  

Nguyễn Đình Thanh Tâm tại lễ trao giải

Riêng với Nguyễn Đình Thanh Tâm, người có thể khiến Tùng Dương ngấm ngầm tự hào vì nhiều người còn bảo đó là “bản sao” của mình, thì mới chỉ là nhân tố đáng khích lệ. Trong năm, dù có những album khá “chất” như “Cánh diều lạc phố”, “Gặp tôi mùa rất đông”, thì Thanh Tâm vẫn chưa thể tạo nên sự đột phá như đàn anh. Chàng ca sĩ trẻ còn cả chặng đường dài để gây dựng thanh thế như Tùng Dương đã từng làm được. Giải Cống hiến sẽ chưa gọi tên anh, cho tới khi anh chưa hết bị gắn với mác “quái” kiểu Tùng Dương.

Qua 9 lần tổ chức thì tới 6 lần Tùng Dương được xướng tên, lại không ít lần giành “cú đúp”, từ đó có thể thấy những gì mà giải thưởng âm nhạc Cống hiến hướng đến. Với phần đông công chúng, những sản phẩm của Tùng Dương đôi khi còn “xa lạ”, “khó nhằn”, nhưng khó có thể phủ nhận, các album như “Những ô màu khối lập phương”, “Li ti”, “Độc đạo” và các chương trình riêng của giọng ca này luôn thể hiện sự tìm tòi, sáng tạo, đề cao chất lượng chuyên môn.

Tuy vậy, Cống hiến trao giải cho Tùng Dương cũng có nghĩa là trao giải cho nghệ sĩ có gu thẩm mỹ riêng, cực đoan với lựa chọn của mình, nhưng cũng biết khéo léo lựa đường đến gần khán giả. Ở mùa giải trước, nhờ “Chiếc khăn Piêu” mà Tùng Dương được xướng tên. Đến đêm trao giải vừa diễn ra, cha đẻ của bài hát quen tai này, nhạc sĩ Doãn Nho, khi lên nhận giải thay nam ca sĩ, đã tuyên bố Tùng Dương là “Người đàn ông hát”.

Cũng đoạt “cú đúp” giải thưởng Cống hiến mùa thứ 9 giống như Tùng Dương là Đỗ Bảo. Trường hợp nhạc sĩ của “Cánh cung” cũng thể hiện rõ “gu”, hay nói cách khác là “khẩu vị” của giải thưởng mà báo Thể thao & Văn hoá là đơn vị khởi xướng và tổ chức.

Đã từng có trong tay 2 giải Cống hiến, nhưng phải đến mùa giải này, nhờ dự án “Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta”, nhạc sĩ Đỗ Bảo mới thực sự chạm đến thành công trọn vẹn. Album và đêm nhạc rất chất lượng trong năm 2013 thể hiện độ chín của Đỗ Bảo, giúp anh xác lập sự nghiệp sáng tác vững chắc, khác với nhiều gương mặt sáng tác ca khúc hay, dở phập phù, quen làm nóng tên mình bằng truyền hình thực tế khác.

Với giải thưởng mang tính thường niên thì người đoạt giải, vượt lên các đề cử phải đạt thành công, ghi dấu ấn vượt trội trong năm, đó là điều đương nhiên. Nhưng với chiến thắng dành cho Đỗ Bảo, bên cạnh các đề cử khác dành cho nhạc sĩ Pháp gốc Việt Nguyên Lê, nhạc sĩ mới Phạm Hải Âu, tác giả trẻ Bảo Lan hay gương mặt kỳ cựu ít viết ca khúc Quốc Trung, thì Cống hiến cho thấy giải này không dành cho nghệ sĩ đi thụt lùi. Sự vinh danh, dù là một lần hay nhiều lần, chỉ thuộc về người có sáng tạo, có thành quả mang giá trị năm sau cao hơn năm trước.

Nhân trường hợp Tùng Dương, Đỗ Bảo cũng để nói đến Cống hiến lần 9 với quy trình, chất lượng tốt hơn các mùa giải trước. Đạo diễn Việt Tú và giám đốc nghệ thuật – nhạc sĩ Dương Thụ đã không quên lời hẹn dành sân khấu Nhà hát lớn mỗi dịp tháng tư về để tôn vinh âm nhạc, cụ thể ở đây là các nhân tố tiêu biểu góp phần phác hoạ bức chân dung nhạc nhẹ Việt Nam.

MC Trác Thúy Miêu

Một điều để nói thêm về Cống hiến đó là sự thay đổi người dẫn chương trình liên tục qua các năm và đa số đều không phải là MC chuyên nghiệp. Ở lễ trao giải lần thứ 9, MC là cây bút chuyên về thời trang Trác Thuý Miêu. Với chất giọng “lạ”, vẻ cá tính và đôi chút dí dỏm, chị đã để lại ấn tượng khá tốt qua 2 giờ cùng khán giả trải qua các phần đề cử và trao giải. Ở những mùa giải trước, ban tổ chức đã từng lựa chọn MC là ca sĩ Hà Anh Tuấn, Giáo sư Cù Trọng Xoay – Đinh Tiến Dũng, đạo diễn Lê Hoàng, MC Thuỳ Minh và cả ca sĩ Mỹ Linh… Mang con mắt xanh để nhìn ra những nhân tố mới, dám “mạo hiểm”, đó có thể là yếu tố để tạo nên những mùa trao giải không nhàm chán.


Chùm ảnh lễ trao giải Cống hiến 2014:

Album


Những khoảnh khắc “Cống hiến”

 

DANH SÁCH GIẢI THƯỞNG VÀ ĐỀ CỬ GIẢI ÂM NHẠC CỐNG HIẾN LẦN 9 – 2014

(In đậm là đề cử đã giành chiến thắng)

I. BÀI HÁT CỦA NĂM

1. Bác làm vườn và con chim sâu (nhạc sĩ: Đức Hùng; ca sĩ: Trúc Nhân)

2. Chạy mưa (nhạc sĩ: Toàn Thắng; ca sĩ: Nguyễn Đình Thanh Tâm)

3. Tình yêu màu nắng (nhạc sĩ: Phạm Thanh Hà; ca sĩ: Đoàn Thúy Trang – rapper Big Daddy)

4. Vết mưa (nhạc sĩ + ca sĩ: Vũ Cát Tường)

II. NGHỆ SĨ MỚI CỦA NĂM

1. Đức Hùng

2. Đinh Hương

3. Trúc Nhân

4. Vũ Cát Tường

III. ALBUM CỦA NĂM

1. Cánh cung 3 – Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta (Đỗ Bảo – Hà Trần)

2. Cánh diều lạc phố (Nguyễn Đình Thanh Tâm)

3. Độc đạo (Tùng Dương – Nguyên Lê)

4. Song hành (Ngô Hồng Quang)

5. Yếm đào xuống phố (Tân Nhàn)

6. Yêu (5 Dòng Kẻ)

IV CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1. Cánh cung (Đỗ Bảo)

2. Cầm tay mùa Hè (Quốc Trung)

3. Độc đạo (Tùng Dương – Nguyên Lê)

4. Tôi mơ một giấc mơ (Dương Thụ)

5. Trần Mạnh Tuấn & Saigon Bigband (Trần Mạnh Tuấn)

V. CHUỖI CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM

1. Bài hát Việt (VTV6)

2. Đồ Rê Mí Đôi (VTV3)

3. Giọng hát Việt (VTV3 – Công ty Cát Tiên Sa)

4. Luala Concert (Công ty DX)

5. Rock Storm (MobiFone)

VI. NHẠC SĨ CỦA NĂM

1. Phạm Hải Âu

2. Đỗ Bảo     

3. Bảo Lan

4. Nguyên Lê

5. Quốc Trung

VII. CA SĨ CỦA NĂM

1. Tùng Dương     

2. Trần Thu Hà

3. Mỹ Tâm

4. Nguyễn Đình Thanh Tâm

Bài: Danh Anh

Ảnh: Nghĩa Ngu Ngơ


logo

>>> Có thể bạn quan tâm: Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến là giải thưởng rất đặc biệt, được bầu chọn bởi những phóng viên theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật của các cơ quan báo, đài trên toàn quốc – những người đã trực tiếp theo sát hoạt động âm nhạc của nước nhà trong năm qua. Danh sách đề cử giải thưởng âm nhạc Cống hiến năm nay gần như phản ánh đầy đủ bộ mặt của âm nhạc đại chúng Việt Nam năm 2013.

Thực hiện: depweb

23/04/2014, 08:35