Tự tử vì yêu: Ngu ngốc hay vĩ đại?

Sống
Những cái chết vì tình trong những thiên tình sử của thế giới luôn được dệt nên bằng hình tượng mỹ miều. Cái chết được nói đến như sự thăng hoa và minh chứng cho tình yêu bất diệt, sự hy sinh vĩ đại của con người để trọn chữ tình. Họ được ca ngợi như những mối tình đẹp nhất và vô hình chung đã tạo cho chúng ta suy nghĩ rằng cái chết có thể giữ trọn tình yêu chứ không thừa nhận rằng đó chỉ là một lỗi thoát khi con người không dám đối mặt với sự đổ vỡ của chữ tình. Liệu các bạn trẻ sẽ nghĩ gì về điều này, tự tử vì yêu có thực sự vĩ đại như một số bạn tưởng?

Những người yêu nhau, luôn muốn được mãi ở bên một nửa “trời sinh” của mình, muốn giữ tình yêu được trọn vẹn. Chính vì vậy, mỗi khi tình cảm gặp trở ngại, buộc phải xa rời người yêu, các bạn trẻ thường hay nghĩ đến cái chết để giải thoát cho mình. Còn với những ai bị người mình yêu từ chối, không muốn đối mặt với thực tế rằng mình không thể có được người ấy, họ cũng chọn cách tự kết thúc cuộc sống, huyễn hoặc rằng ta đã chết vì yêu, là một cái chết đẹp, nhưng đó thật sự chỉ là một cách trốn chạy do thiếu suy nghĩ, chưa nhận thức đúng đắn về tình yêu đích thực.

Những câu chuyện thực tế đau lòng

Tư tưởng chết vì tình dường như luôn tồn tại trong suy nghĩ của các bạn trẻ do ảnh hưởng từ sách báo, phim ảnh hay tiểu thuyết lãng mạn.

Ở các thôn làng xa xôi, những vụ tự tử của các cặp đôi khi tình yêu không được gia đình cho phép thường xuyên xảy ra. Thậm chí, ở bản Mường, Sơn La, người ta còn truyền miệng nhau về một thứ “bùa yêu” có thể khiến tình nhân sống chết cùng nhau, một người chết thì người kia không thể sống. Đáng sợ là người ở đây lại tin vào điều đó chứ không hề nghĩ tới căn bản những người trẻ không thể sống thiếu tình yêu đó đã tự hành hạ bản thân đến chết.

Chuyện tự tử vì yêu ở thành thị cũng không phải là hiếm gặp. Cách đây không lâu, trong ngày Valentine, Trường Đại học Tây Bắc, Hà Nội đã xôn xao vì một nam sinh giết bạn gái rồi nhảy lầu tự tử để cô gái và tình yêu của anh ta được trọn vẹn mãi mãi. Hay những chàng trai, cô gái, tỏ tình thất bại rồi uống thuốc ngủ đòi chết. Có thể họ muốn chết thật, cũng có khi họ muốn “dọa” để đối phương đổi ý nhưng tất cả đều xuất phát từ sự hèn nhát, ấu trĩ.

Rồi còn không biết bao nhiêu chuyện tày đình xảy ra với suy nghĩ “chết cạnh người mình yêu”. Người chết, người vào tù… để lại bao nỗi đau cho gia đình và xã hội. Thử hỏi, nếu cứ nhân danh tình yêu mà lại có những hành động tàn nhẫn và độc ác như thế thì có khác gì loài cầm thú đội lốt hình hài đẹp đẽ.

Tâm sự người từng trải

Nếu có dịp tiếp xúc với các bạn trẻ đã từng dại dột muốn chấm dứt cuộc sống khi thất bại trong tình yêu để nghe câu chuyện vượt qua cửa tử của họ, chúng ta sẽ rút ra được rất nhiều điều.

Mai Hồng hiện nay là sinh viên năm cuối của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Tp.HCM, Hồng chấp nhận phỏng vấn nhưng xin phép được giấu mặt. Bạn kể rằng sau khi người yêu đầu tiên nói lời chia tay, Hồng đã cảm thấy tuyệt vọng và nghĩ rằng không còn gì đáng để sống nên đã uống thuốc ngủ tự tử nhưng may mắn được phát hiện kịp thời.

Sau khi trải qua những ngày tháng đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần vì sự dại dột của mình, tận mắt chứng kiến mẹ vừa đút từng muỗng cháo vừa khóc khi thấy con gái hầu như không ăn được gì, biết ba đã phải bỏ dở hết hai hợp đồng công việc quan trọng để lo cho mình, Hồng cảm thấy mình thật ích kỷ. Chỉ vừa trải qua một tí thất bại đã vội nghĩ đến chuyện từ giã cõi đời. Nhất là cái cảm giác đau tức sau khi súc ruột khiến Hồng không thể tự mình ngồi dậy nổi, không thể ăn bất cứ gì dù bụng rất đói, lại thường xuyên nôn thốc nôn tháo mỗi khi cố ăn uống. Trong khi ấy, anh chàng người yêu lại lặn mất tăm, ngay cả một tin nhắn an ủi cũng chẳng thấy.

Từ những trải nghiệm đó, Hồng tự thấy rằng suy nghĩ dại dột trước kia là không xứng đáng và cô quyết tâm làm lại cuộc đời. Mất gần hai năm để vượt qua cú sốc, giờ Hồng đang sống rất vui vẻ và tập trung để hoàn thành năm cuối đại học. Hồng cho biết, biến cố xảy ra trong cuộc đời thực sự là một bài học quý giá để biết bản thân mình có mạnh mẽ hay không và giúp mình vững vàng hơn.

Đừng nghĩ chết là hết bạn nhé!

Chết không giải quyết được vấn đề, nhất là khi bạn muốn chết vì yêu. Có thể cái chết của bạn sẽ để lại nỗi dằn vặt to lớn trong lòng người đó nhưng nó không thay đổi được sự thật là tình đã cạn. Chưa kể, nó còn để lại nỗi đau không gì bù đắp được trong lòng gia đình và những người thật sự quan tâm đến bạn. Hãy thử áp dụng các bí kíp dưới đây khi bạn quá đau khô và bế tắc sau khi tình tan:

– Bạn tự đặt ra cho mình nguyên tắc: không để mình nghĩ đến người ấy quá 10 phút. Nếu qua thời gian đó, bạn hãy đứng dậy, làm việc gì đó, gặp bạn bè hay ai đó để làm đầu óc bận rộn hơn.

– Chia sẻ những suy nghĩ tiêu cực của mình với người thân, bạn bè hay chuyên gia tâm lý.

– Hăng hái tham gia các hoạt động thiện nguyện hay một câu lạc bộ mà bạn yêu thích.

Những bí kíp trên chắc chắn không làm cho nỗi đau trong lòng bạn tan biến ngay lập tức. Dù vậy, nó sẽ giúp bạn có thời gian để “tạm nguôi” những cảm xúc tiêu cực chất chứa trong lòng, giúp bạn bình tĩnh hơn. Sau khi đã “tỉnh”, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống của mình còn rất nhiều điều ý nghĩa, tươi vui và đẹp đẽ hơn mấy viên thuốc ngủ rất nhiều.

Theo Thế giới gia đình

Thực hiện: depweb

28/08/2012, 12:01