Tự thú của “ông bố tuyệt vời nhất thế giới”

Sao

“Confession of the World’s Best Father” (tạm dịch: Tự thú của ông bố tuyệt vời nhất thế giới) có lẽ là một cuốn sách ảnh phải-có của các bậc phụ huynh – những người đang vật lộn trong niềm say mê, nỗi băn khoăn, hay đang phát điên lên với công cuộc nuôi dạy con cái.


“Tôi nghe rất nhiều người than thở về chuyện Facebook của họ bây giờ đang tràn ngập ảnh khoe con cái rất nhàm chán, vì thế, tôi quyết định phải làm điều gì đó khiến bạn bè mình hào hứng theo dõi Alice lớn lên”
– Dave chia sẻ về một trong những lý do khiến anh bắt tay thực hiện những bộ ảnh của hai cha con.

Trên thực tế, những hình ảnh của Dave Engledow thành công tới mức anh phải tạo ra một trang Facebook riêng để đăng chúng – hiện giờ, trang World’s Best Father đã có 130.000 người yêu thích.

Trong cuốn sách này, Dave chứng tỏ khả năng sáng tạo bối cảnh rất ấn tượng. Ví dụ, trong một bức ảnh, anh và Alice cắm cúi tự chụp hình trong bếp; ở một bức ảnh khác, hai cha con cùng thư thả tận hưởng thời gian spa tại gia bên nhau. Theo chia sẻ của anh, mỗi bức hình anh tốn khoảng 2-3 giờ để chụp, và 20 giờ để chỉnh sửa.

– Ý tưởng chụp những bức ảnh đáng yêu trong cuốn sách của anh bắt đầu từ đâu?

– Khi Alice mới được 9 tuần tuổi, tôi đã quyết định sẽ chụp một bức ảnh để làm sao thể hiện được sự mệt mỏi và thiếu ngủ trầm trọng của tôi, trong vai trò một người lần đầu làm cha, vì thế, tôi chụp một bức trong đó tôi đang bế Alice và lấy sữa của em bé để pha cà phê cho mình. Tôi đăng bức ảnh này lên mạng, rồi bạn bè và gia đình khen rất nhiều, thế nên tôi quyết định chụp nhiều hơn, chia sẻ nhiều hơn với mọi người giai đoạn làm cha đáng nhớ của mình.

Đã có rất nhiều cuốn sách và blog nói về chuyện làm cha mẹ, nhưng chúng đều đề cập việc này một cách khá nghiêm túc. Tôi không muốn nói giảm đi trách nhiệm của mình, nhưng tôi nghĩ: có một điều quan trọng không kém, mà các bậc phụ huynh cũng phải nhận ra, rằng không phải lúc nào chúng ta cũng có câu trả lời cho tất cả. Tạo ra những niềm vui khi có em bé cũng rất cần thiết.

– Anh có gặp khó khăn khi chụp ảnh với Alice không? Cô bé có dễ tính không?

– Alice rất vui nhộn, và đặc biệt là rất tò mò. Miễn tôi với vợ bày ra nhiều trò thú vị và vui vẻ thì Alice sẽ chơi cùng chúng tôi rất lâu. Nếu đang lúc chụp ảnh mà Alice thấy chán, chúng tôi thường “dụ” bé bằng kẹo sô cô la hay kẹo dẻo hoa quả.

– Trong những bức hình này, Alice chỉ cần là chính mình, hay phải làm theo sự chỉ đạo của anh?

– Hầu hết là tự nhiên – tôi nghĩ đó chính là lý do các bức ảnh sinh động như vậy. Bây giờ Alice đã lớn hơn, nên tôi và vợ có thể hướng dẫn bé đôi chút, nhưng thường những bức ảnh đẹp nhất vẫn là khi chúng tôi ghi lại những cảm xúc chân thật.

Năm đầu tiên, chụp ảnh Alice khá dễ dàng, vì chúng tôi có thể chụp bất cứ lúc nào chúng tôi muốn, chẳng cần lo lắng chuyện Alice sẽ nhảy nhót, nghịch ngợm hay chạy ra khỏi khung hình. Còn bây giờ, bé sẽ tự động “nghỉ giải lao” giữa chừng vào bất cứ lúc nào cảm thấy chán, nhưng lợi thế là Alice cũng bắt đầu biết nghe lời, vì thế tôi có thể bảo con bé nhìn theo hướng này hướng kia hay cầm đạo cụ.

Tôi hy vọng rằng khoảng 6 tháng nữa, Alice sẽ tự có ý tưởng và đề xuất với bố mẹ xem cần phải chụp ảnh như thế nào. Alice rất vui vẻ, giàu trí tưởng tượng và sáng tạo, nên tôi mong chúng tôi có thể mang tới cho mọi người những thứ thật “khủng” và thật “khùng”.

– Anh có bằng đại học về chụp ảnh báo chí. Điều đó có giúp ích không?

– Những kỹ năng chuyên môn (như bố cục, ánh sáng,…) tôi được học ở trường đều rất hữu ích.

– Vợ anh rất ít khi xuất hiện trong các bức ảnh. Lý do là gì?

– Thường thì Jen thích đứng ở hậu trường hơn, nhưng bây giờ, khi Alice lớn hơn một chút, cô bé bắt đầu yêu cầu mẹ chụp ảnh cùng.

Cảnh hậu trường của hai bố con

– Anh từng nói rằng anh rất lo lắng về chuyện làm cha. Bây giờ cuộc sống của một ông bố thế nào rồi?

– Rất tuyệt – tuyệt hơn tôi từng tưởng tượng rất nhiều. Mỗi ngày trôi qua đều đầy những thử thách, nhưng cũng mang lại những điều mới mẻ và kỳ diệu. Được làm bố là điều tuyệt vời nhất mà tôi được trải qua.

– Anh là ông bố tốt nhất hành tinh – như tên sách: “Tự thú của ông bố tuyệt vời nhất thế giới”, nhưng trong hầu hết những bức ảnh, tôi thấy anh làm ngược lại hoàn toàn với những gì một ông bố tốt nhất thế giới nên làm. Anh có “triết lý làm cha” nào ở đây không?

– Trước tiên, tôi phải nói rõ ràng, rằng tôi không thực sự cho mình là người cha tốt nhất thế giới – nhân vật mà tôi thể hiện trong cuốn sách chính là để nhại lại hình ảnh người cha mà tôi hy vọng mình không bao giờ trở thành.

Triết lý cơ bản của tôi là làm sao để đảm bảo rằng tôi đang cùng con tận hưởng thời thơ ấu với nhau một cách trọn vẹn, làm sao để dành nhiều thời gian nhất với con, làm sao để cho con thấy, một cách thường xuyên nhất, rằng con đang được yêu thương rất nhiều.

Tôi mong khi Alice lớn lên, con bé sẽ nhìn lại tất cả với sự trìu mến, sẽ nhớ lại được rằng chúng tôi đã từng rất vui vẻ bên nhau. Tôi mong Alice sẽ nhận ra tôi yêu con bé như thế nào, và con bé sẽ thích thú với việc tôi đã dành nhiều thời gian để sáng tạo ra những thứ độc đáo và đặc biệt nhất, chỉ dành riêng cho nó.

– Anh có lời khuyên hay kinh nghiệm nào muốn chia sẻ với những người lần đầu làm cha không?

– Hãy tận hưởng từng khoảnh khắc, vì mọi thứ sẽ trôi đi trong nháy mắt.

– Và anh có nghĩ rằng mọi ông bố trên thế giới này đều là những người cha tốt nhất, dù họ có biết chụp những bức ảnh tuyệt đẹp hay không?

– Tôi nghĩ mỗi người cha đều khao khát được trở thành người cha tốt nhất trong mắt những đứa con của mình. Có lẽ đó là tất cả những gì họ mong đợi.


 

 

Bài: Linh Hanyi
Ảnh: Dave Engledow

logo

Thực hiện: depweb

15/06/2014, 14:36