Tư thế ngủ và sức khỏe phụ nữ

Sức Khỏe

Ngủ sai tư thế là nguyên nhân gây ra chuột rút, suy giảm tuần hoàn máu và khiến các cơ đau mỏi mỗi buổi sáng.

Đau quai hàm: Nằm ngửa

tư thế ngủ và sức khỏe

Theo các nhà khoa học Canada, khoảng 8% người trưởng thành mắc chứng nghiến răng, một loại bệnh gây đau răng và quai hàm, nghiêm trọng hơn có thể làm biến dạng khuôn mặt của bạn. Căng thẳng, lo âu và rối loạn giấc ngủ là nguyên nhân chính gây ra tật này. Nếu bạn mắc phải chứng nghiến răng, khi đi ngủ hãy cố gắng nằm ngửa, môi khép nhưng răng để mở, điều này giúp các cơ mặt và hàm dưới được thư giãn. Để tránh việc bạn quay đầu, hãy đặt tay thẳng ở hai bên vì con người thường có xu hướng xoay đầu khi tay không  để thẳng.

Đau lưng: nằm nghiêng người, kê gối dưới chân

tư thế ngủ và sức khỏe 

Tạp chí Clinical Journal of Pain cho biết khoảng 40% phụ nữ mắc chứng đau cột sống. Đặc biệt khi ngủ sai tư thế công sức điều trị sẽ bỏ sông bỏ bể vì vậy bạn nên nằm nghiêng, để đầu gối vuông góc, hông để thẳng và kê dưới đầu gối 1-2 chiếc gối. Bạn có thể thấy tư thế này rất buồn cười tuy nhiên qua thời gian nó sẽ rất tốt cho xương sống.

Đau vai: nằm nghiêng người và ôm gối

tư thế ngủ và sức khỏe 

Ngủ sai tư thế là một trong những thủ phạm của việc đau vai. Rất nhiều phụ nữ khi ngủ thường gối tay dưới đầu gây tổn thương thần kinh cánh tay. Bạn nên nằm nghiêng bên vai không bị đau, hai tay ôm gối, chân co lại (đặt gối giữa 2 đùi). Nếu cả 2 vai đều bị đau hãy nằm ngửa và đặt tay ở hai bên.

Viêm xoang: nằm nghiêng, kê cao đầu

tư thế ngủ và sức khỏe 

Bất cứ khi nào bạn bị nghẹt mũi do viêm xoang hoặc cảm lạnh hãy tránh việc nằm ngửa vì việc này sẽ khiến bạn bị khô miêng. Thay vì vậy hãy nằm nghiêng, kê cao đầu và hai tay ôm gối để thông thoáng mũi.

Đau khớp háng: nằm ngửa

tư thế ngủ và sức khỏe

Theo nghiên cứu của Tạp chí Archives of Physical Medicine and Rehabilitation khoảng 15% phụ nữ mắc bệnh đau khớp háng, chứng viêm nhiễm các khớp quanh vùng hông. Những cơn đau này thường khiến bạn mất  ngủ cả đêm, vì vậy hãy nằm ngửa để tránh việc gây áp lực cho phần hông, giúp hông nghỉ ngơi sau 1 ngày dài ngồi và đi bộ. Bạn có thể kê thêm gối dưới đầu gối để cảm thấy thoải mái hơn.

Tê cứng cổ: nằm ngửa

tư thế ngủ và sức khỏe 

Một chiếc gối quá cao hoặc quá thấp sẽ khiến xương sống cổ bị đè nén, gây căng thẳng cho các cơ ở cổ khiến đau và tê cứng cổ đặc biệt khi bạn nằm một bên. Bệnh nhân bị đau cổ nên nằm ngửa, giữ cổ thẳng.

Diệp Ngọc Bùi

Biên dịch từ Lifestyle YahooXem thêm: Tư thế cho giấc tròn

Thực hiện: depweb

23/01/2014, 21:23