Cách làm mì udon tươi
Nguyên liệu: (làm được khoảng 400g mì sợi)
+ 200g bột mì da dụng
+ 20g bột tàn mì (là loại bột mì nguyên chất có độ mịn nhất và màu trắng tinh)
+ 120ml nước lạnh
+ 1/2 muỗng cà phê muối
Cách làm:
– Dùng 1 chiếc thố sạch, trộn bột mì, bột tàn mì và muối với nhau cho đều, sau đó từ từ đổ phần nước vào nhồi đều, để bột vào 1 chiếc tô sạch khác, đậy kín, ủ bột 15 phút.
– Sau khi bột đã được ủ, mang ra bàn, dùng cán đập cho bột dẹp ra, rắc bột áo xung quanh bột rồi cho vào máy cán. Khi cán nên điều chỉnh độ dày của máy, lá bột mì dày khoảng 0,4cm là được. Cán lần thứ nhất rồi cho mì lên bàn,dùng bột áo phủ lên phần mặt miếng bột, lặp lại lần 2, tiếp tục cán, cứ như vầy cán khoảng 4 hoặc 5 lần, khi thấy miếng bột mịn là được.
– Cuối cùng là phần cắt mì, nên rắc bột xung quanh miếng bột mì rồi cho vào máy cắt, chúng ta sẽ có những sợi mì tươi đều đẹp, rất ngon. (Nếu không có máy thì các bạn cán và cắt bột mì theo cách thủ công nhé)
– Lấy mì ra ngoài, dùng một ít bột mì rắc lên và xới đều cọng mì, rũ nhẹ cho mì tách ra từng sợi để không bị dính vào nhau.
– Nấu sôi một nồi nước, thả mì vào (nước trụng mì phải thật sôi thì khi luộc cọng mì mới ngon), dùng đũa đảo đều. Đợi mì sôi trở lại khoảng 2 đến 3 phút là được, vớt mì ra rổ để ráo, trộn vào một ít dầu ăn để mì không bị dính.
Cách làm nước sốt miso để ăn với mì udon
Nguyên liệu:
+ 100ml nước
+ 1 muỗng sup đầy tương miso
+ 1 muỗng sup rượu mirin
+ 1/2 muỗng sup nước tương
+ 1 muỗng cà phê đường
+ Một ít rong biển Nhật (nếu thích)
+ Một ít mè rang
Cách làm:
– Đổ nước vào một chiếc xoong nhỏ, cho tương miso, đường và rượu mirin vào khuấy đều rồi cho rong biển, nước tương. Bắc nồi lên bếp nấu sôi là được, chan vào bát mì. Nước sốt miso trộn với mì rắc thêm ít mè lên ăn rất ngon.
Mì udon có nhiều cách chế biến khác nhau, ví dụ như xào với rau cải, thịt heo hoặc hải sản, hay có thể dùng với nước sup miso rồi thêm những nguyên liệu bạn ưa thích đều rất ngon.
Bài và ảnh: Nga Vũ
Xem thêm: Vịt quay tại gia ngon như ngoài tiệm