1. Ớt bột loại nguyên chất
Nguyên liệu:
+ 25g ớt tươi
+ 7,5g muối
Cách làm:
– Mua ớt tươi hoặc dùng chính những quả ớt được thu hoạch ở vườn nhà bạn. Rửa sạch, cắt bỏ phần cuống ớt.
– Sấy ớt trong lò nướng với nhiệt độ từ 100 – 150 độ C cho đến khi quả ớt khô quắt lại. Chú ý thường xuyên theo dõi đồng hồ để nắm được thời gian ớt khô, những lần sau chỉ cần căn theo đúng thời gian và liều lượng ớt như vậy.
– Lấy ớt ra khỏi lò và đợi đến khi ớt nguội hoàn toàn.
– Cho ớt vào trong một cái cối cùng với muối, dùng chày giã ớt và muối với nhau, đến khi bạn có được hỗn hợp muối ớt bột.
– Có thể rây lại để loại bỏ hạt ớt và giúp hỗn hợp ớt bột được mịn. Bảo quản trong một lọ có nắp kín. Sử dụng theo nhu cầu hoặc dùng trong các công thức nấu ăn mà thành phần có ớt bột hay còn gọi là ớt cayenne.
2. Ớt bột hỗn hợp
Nguyên liệu:
+ 12 quả ớt khô các loại (tùy theo độ cay của mỗi loại ớt và các bạn muốn ăn cay nhiều hay ít để gia giảm theo số lượng trên)
+ 2 thìa cà phê hạt thì là
+ 1 thìa cà phê bột tỏi
+ 1 thìa cà phê lá oregano
Cách làm:
– Làm nóng lò ở 250 độ C, cắt và loại bỏ phần cuống và hạt ớt rồi rải đều lên khay nướng.
– Cho ớt vào sấy với mức nhiệt 100 độ C trong khoảng 1 giờ, cứ 5 phút các bạn lấy ớt ra đảo 1 lần để đảm bảo ớt khô đều.
– Lấy ớt ra để nguội hoàn toàn, lúc này ớt khô giòn đến độ các bạn có thể bóp vỡ vụn.
– Cho tất cả các nguyên liệu vào cối xay khô rồi xay đến khi thu được hỗn hợp bột ớt mịn.
– Rây ớt bột qua một chiếc rây lưới nhỏ.
– Cất vào lọ thủy tinh có nắp kín để hạn chế không khí lọt vào sẽ giúp tăng thời gian bảo quản của ớt bột.
Xem thêm: Mẹo bảo quản các loại thảo mộc và rau gia vị bằng dầu ô liu