Từ điển “Núi đôi”

Làm Đẹp

[[A]] Alcohol (rượu)

Một chai rượu vodka sẽ làm tổn hại cho ngực của bạn, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hãy uống rượu điều độ và nên chọn loại rượu vang đỏ.
 
[[B]] Bra (áo lót)

Khi tập thể dục với một chiếc áo lót thông thường, khoảng cách vận động lên và xuống của ngực là 8 cm. Vì vậy, một chiếc áo lót dành riêng để tập là rất cần thiết. Hãy chọn một chiếc chất lượng tốt, được làm từ chất liệu thấm mồ hôi. Nếu như bạn có bầu ngực to, chiếc áo đó cần có dây quai rộng (ít nhất là 1,5 cm) và có dây chéo sau lưng là tốt nhất.
 
[[C]] Cooper ligaments (quả ngực silicon)

Đây là loại ngực làm bằng chất liệu dẻo, dính vào ngực của bạn, vừa có công dụng nâng ngực, vừa đóng vai trò của chiếc áo lót, rất tiện lợi khi mặc áo hở vai và lưng. Các loại áo tốt thì bám rất chắc, có thể sử dụng lại nhiều lần, dù bạn có rửa bằng nước cũng không làm mất đi độ dính. Nhưng nếu nó bị hỏng hoặc đã hết thời gian sử dụng, thì lại làm cho bộ ngực của bạn chúc xuống đất.
 
[[F]] Fat (chất béo)

Khi bạn già đi, tuyến sữa và các cơ bao xung quanh như là "túi nâng" sẽ bị thay thế bằng mỡ khiến ngực của bạn "tăng cân", mềm nhẽo và chùng xuống. Lượng mỡ này xuất hiện mờ mờ trong mammograms (chụp quang tuyến ngực) trong khi "túi nâng" ở ngực và khối u có màu trắng. Đó là lý do tại sao phát hiện ra khối u ở ngực của phụ nữ nhiều tuổi dễ dàng hơn. Vì vậy, cùng với việc khám định kỳ, phụ nữ nên đều đặn đi chụp mammogram từ năm 40 tuổi.
 
[[G]] Genetic mutation (đột biến gen)

BRCA1 và BRCA2 là những gen nhạy cảm với bệnh ung thư vú. Một người mang bản sao khuyết tật của một trong hai loại gen thì nguy cơ mắc bệnh ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng sẽ tăng cao. Tuy nhiên nghiên cứu phát hiện loại đột biến gen trên chỉ xảy ra ở những bệnh nhân ung thư ngực. Chỉ khi những bệnh nhân bị phát hiện là mang đột biến gen này thì mới đến kiểm tra, nên thường quá muộn.
 
[[H]] Hot baths (tắm nóng)

 Không nên tắm bằng nước quá nóng, vì nó có thể gây tổn hại cho làn da ở vùng ngực mỏng manh của bạn.
 
[[J]] Janet Jackson

Chúng ta vẫn chưa quên cảnh hở ngực "ngoạn mục" mà ngôi sao này đã "cống hiến" trong giây phút quá khích tại một chương trình biểu diễn vào tháng 2 năm 2004 mang tên MTV- Proceduced Super Bowl.
 
[[K]] Kylie effect (hiệu ứng Kylie)
 
Khi cô ca sĩ Kylie Minogue tuyên bố bắt đầu chiến đấu với căn bệnh ung thư vú vào tháng 5 vừa rồi, tại quê hương Australia của cô, gần 100% phụ nữ trên 40 đều đăng ký kiểm tra ung thư ngực.
 
[[L]] Lumps (u cục)
 
Ngực của bạn thật ra có không ít những khối, cục vô hại, sờ vào thấy giống như củ lạc hay hạt đỗ và có đường biên rõ ràng. Ngược lại, khối u ung thư có đường biên không rõ ràng và hình dạng khác thường. Tốt nhất là tự kiểm tra ngực hàng tháng. Nếu bạn phát hiện ra bất cứ u cục nào chưa từng thấy trước đó, hãy đi gặp bác sĩ.
 
[[M]] Milk (sữa)
 
Những người mới làm mẹ nên cho con bú ít nhất trong 6 tháng đầu tiên để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Trong 6 tháng, trung bình mỗi người mẹ sản sinh tới 257 lít sữa và đốt cháy hơn 500 calo/ngày.
 
[[N]] Nipple discharge (chất dịch)
 
Bạn hãy để ý xem đầu ngực có tiết ra chất dịch gì không. Chất dịch này có thể màu trắng, hơi vàng hoặc hơi xanh, nhưng cũng có thể là màu đỏ như máu. Đó có thể là một dấu hiệu của ung thư.
 
[[O]] Older women (phụ nữ lớn tuổi)
 
Trong một nghiên cứu về phụ nữ từ 50 đến 74 tuổi, tập thể dục khoảng 1 tiếng 15 phút đến 2 tiếng rưỡi một tuần sẽ giúp phụ nữ độ tuổi này giảm được nguy cơ ung thư một cách rõ rệt. Vì vậy, hãy rủ mẹ bạn cùng đi bộ.
 
[[H]] How to do breast seft-examination (Cách tự kiểm tra ngực)
 
Bạn nên bắt đầu học cách tự kiểm tra ngực khi bước vào tuổi 20, để phát hiện ra bất kỳ biểu hiện khác lạ nào như những chỗ trũng, thay đổi hình dạng hoặc sự co rút của núm ngực.
Bước 1: Quan sát
Đứng trước gương, quan sát mặt trước và mặt nghiêng của ngực. Kiểm tra những dấu hiệu như vết nhăn, chỗ trũng hoặc dầy cộm như vỏ cam. Nếu có khối u, phần da này sẽ hơi lõm vào. Kiểm tra độ cân đối, xem ngực có hình dạng khác thường không. Cuối cùng, quan sát hình dáng núm ngực để xem có biểu hiện tiết dịch không.
Bước 2: Kiểm tra
Đặt tay trái phía sau đầu, kiểm tra ngực trái bằng tay phải. Hãy coi ngực của bạn như mặt của một chiếc đồng hồ, đặt tay phải của bạn vào điểm 12 giờ. Dùng 3 ngón tay trỏ, giữa và áp út ấn chặt vào ngực bạn và di chuyển theo hình tròn, cảm nhận sự xuất hiện của u cục trong khi bạn di chuyển tay quanh ngực. Tiếp tục cảm nhận và giữ chuyển động của tay theo những vòng tròn nhỏ dần cho đến khi tới núm ngực. Kiểm tra "túi nâng đỡ" dưới núm ngực và chất dịch tiết. Nhớ kiểm tra vùng dưới nách cũng như vùng xung quanh ngực. Đặt tay phải sau đầu và tiếp tục kiểm tra ngực bên phải bằng tay trái. 
 
[[R]] Recurrence (Tái phát)
 
Bệnh ung thư vú nếu được phát hiện sớm thì tỷ lệ điều trị thành công là 90%. Nếu bạn phát hiện ra một cục u ác tính có kích thước dưới 2cm và không có dịch tiết thì khả năng tái phát bệnh ung thư chỉ khoảng từ 5 đến 10%.
 
[[S]] Size (kích cỡ)
 
Những quan niệm như ngực càng lớn thì khả năng bị bệnh ung thư ngực càng cao quả là hoang đường. Kích cỡ chẳng có can hệ gì cả.
 
[[U]] Underwire (áo lót có gọng)
 
Mặc áo lót có gọng sẽ giúp "chống đỡ" cho ngực khỏi bị sệ xuống, nhưng nó không chấm dứt được tình trạng chảy sệ này. Những chiếc gọng vừa vặn phải chạy khít theo toàn bộ hình vòng cung của ngực. Nếu như chiếc áo quá nhỏ, ngực bạn sẽ có nguy cơ bị chiếc gọng đó "cắt ngang".
 
[[X]] X-ray (tia X)
 
Những phụ nữ trẻ khi tiếp cận với phóng xạ thì nguy cơ bị bệnh ung thư vú sẽ cao hơn. Bạn có thể bị nhiễm phóng xạ do các điều trị phóng xạ mức độ cao, do dùng máy vi tính, ti vi không đúng cách, nhiễm từ đất, không khí và nước bị ô nhiễm.
 
[[Z]] “Zzz…” (Ngủ)
 
Nếu nằm sấp khi ngủ, ngực của bạn bị đè nén và phải thay đổi hình dạng hoàn toàn. Cách tốt nhất là nằm nghiêng với chiếc gối mềm và mỏng dưới ngực đóng vai trò như một giá đỡ./.

Chuyên đề vòng 1 hoàn hảo

Yếm về đâu
Ngực kiểu nào chăm sóc kiểu ấy
13 điều cần nhớ với vòng 1
Ảo thuật với giá đỡ
Lấy lại vẻ tự tin
Phương pháp giữ đuờng cong
Tạo nét cho vòng 1

Thực hiện: depweb

05/01/2006, 16:52