Tự “chế” áo sơ mi từ…đồ cũ

MIX & MATCH

Bài viết là những gợi ý từ Carly, một blogger nổi tiếng với sở thích và tài nghệ “tái chế” quần áo.  Để  thỏa mãn đam mê của mình, Carly thường tới các cửa hàng từ thiện (thrift store) để tìm kiếm nguyên liệu cho những món đồ tự làm của mình. Và sản phẩm cô thường tìm kiếm nhất là áo sơ mi cỡ lớn để có thể biến đổi tùy thích.


Bài viết cũng là gợi ý hữu ích nếu bạn trót mua một chiếc áo không vừa vặn, thậm chí bị mọi người chê xấu xí.


Dưới đây là những bước tự “chế” cụ thể để biến chiếc áo tưởng như bỏ đi thành một món đồ thời trang hợp mốt.


Mẹo 1: Chỉnh sửa đường may nối vai với cánh tay sao cho điểm vai nằm đúng trên vai của bạn.

Đây là điểm khác biệt giữa áo của phụ nữ và áo của đàn ông. Đàn ông bao giờ cũng có vai rộng hơn vì vậy bạn cần phải chỉnh sửa phần này đầu tiên. Thông thường, điểm vai đúng được kéo thẳng từ nách lên. Nguyên tắc này cần được đảm bảo ngay cả với một chiếc áo theo kiểu rộng rãi. Nếu không, bạn sẽ giống như mặc chiếc áo sai kích thước.

• Mẹo 2: Sửa đường sườn, điểm gần nách, ôm vào cơ thể để tôn lên đường cong của cơ thể.

Điều này sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào mỗi cơ thể, vì thế không có chỉ dẫn bắt buộc nào ở đây. Nhưng bạn hãy nhớ, một chiếc áo quá lỏng lẻo ở phần náchsẽ khiến bạn trở nên to lớn. Chưa kể chiếc áo thùng thỉnh có thể gây vướng víu.

* Chuẩn bị:

– Dụng cụ tháo chỉ
– Phấn vẽ
– Kéo
– Ghim cài
– Máy may và kim phù hợp


* Cách làm:   

1. Dùng dụng cụ tháo chỉ tháo rời hai cánh tay ra. Đối với áo denim, người ta thường may hai đường chỉ để tạo đường gân, bạn cần lưu ý phải tháo cả hai đường.

Dùng một ít băng dính, quấn quanh ngón tay để lấy sạch những sợi chỉ vụn.

Tất cả đã sẵn sàng cho việc chỉnh sửa.


2. Đứng trước gương, mặc thử chiếc áo lên người và đánh dấu điểm vai bằng ghim cài. Để chính xác bạn hãy kẻ một đường phấn thẳng từ dưới nách lên (lưu ý: tốt nhất bạn nên làm điều này trước khi bạn tháo rời hai cánh tay ra).

3. Sau khi đã đánh dấu, bạn đặt áo lên mặt phẳng, vẽ thêm một đường phấn giống đường đã vẽ, cách đường ban đầu khoảng 1cm để chừa lại đường may. Bên kia làm giống như vậy.

4. Cắt bỏ phần thừa theo đường vẽ mới.

5. Lại mặc chiếc áo lên người và đánh dấu đường sườn sao cho vừa với bạn.

6. Đặt lại lên mặt phẳng và sao chép nửa bên kia giống như bên thân bạn đã đánh dấu (nhớ vẽ thêm một đường nữa cách đường cũ 1cm giống như trên)

7. May đường sườn theo vạch phấn đã đánh dấu. Bây giờ bạn đã có một chiếc áo sơ mi có phom phù hợp với mình.

8. Khi thân áo đã vừa vặn, bạn bắt đầu ghép tay áo. Đặt thân áo và tay áo như trong hình.

* Lưu ý:
– Phần thân và tay áo của mỗi bên phải ghép đúng với nhau như khi bạn gỡ ra.
– Phía dưới nách bạn để êm, phần thừa của tay áo sẽ dồn lên phía trên.

May tay áo vào phần thân. Nếu cầu kì hơn, bạn có thể may thêm một đường chỉ nữa để giống với chiếc áo ban đầu.

Vậy là bạn đã hoàn tất công việc. Từ một chiếc áo nam tính, ngoại cỡ, bạn đã tạo ra được một chiếc áo phù hợp với mình. Với phương pháp này, tay áo mới sẽ hơi ngắn hơn so với tay áo ban đầu. Để khắc phục chỉ có một cách duy nhất là hãy tìm một chiếc áo có tay áo dài hơn cánh tay của bạn.

Trong một số trường hợp, khi ghép tay áo bạn sẽ thấy phần tay áo dư thừa quá nhiều so với ống tay ở thân. Có 2 cách để khắc phục điều này:

– Cách 1: làm cho ống tay áo nhỏ hơn bằng cách may các đường may tập trung về một điểm trên vai (hình ảnh không nói rõ được điều này nhưng bạn cứ thử làm, chúng sẽ tự giải thích cho bạn)

–    Cách 2: cách này đơn giản mà hiệu quả hơn. Đó là bạn sẽ biến tay áo đó thành dạng tay bồng.


Khi biến đổi chiếc áo này, tôi đã chọn cách 2 với tay áo hơi phồng ở vai.

Bạn có thể sử dụng cách 2 với bất cứ tay áo nào không đúng với kích thước của bạn như: áo phông, áo sơ mi dài tay, áo chui đầu có tay v.v…

Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn khi mua ở những cửa hàng từ thiện, cửa hàng đồ cũ v.v… Và giúp bạn biết được một chiếc áo như thế nào thì đúng size của bạn!

Trà Hương Ly (Theo Chic-Steals)

Thực hiện: depweb

20/08/2011, 11:27