Từ câu chuyện thiện nguyện của nghệ sĩ Hoài Linh: dư luận phản ứng ra sao? - Tạp chí Đẹp

Từ câu chuyện thiện nguyện của nghệ sĩ Hoài Linh: dư luận phản ứng ra sao?

Sao

Hoài Linh dính phải nghi ngờ chưa chuyển hơn 13 tỷ đồng đến tận tay đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Sau khi lên tiếng trần tình, dư luận càng thêm phẫn nộ vì Hoài Linh không thực sự rõ ràng về khoản tiền đó, cụ thể anh chưa giải quyết thỏa đáng hai câu hỏi lớn: tại sao chậm giải ngân và số tiền đó sẽ được giải quyết thế nào? Theo luồng dư luận, đã có rất nhiều người đưa ý kiến về vụ lùm xùm lớn nhất sự nghiệp Hoài Linh.

Tháng 10/2020, trong bối cảnh người dân miền Trung đang điêu đứng vì lũ lụt, có rất nhiều nghệ sĩ như Thủy Tiên, Kỳ Duyên,… đứng ra kêu gọi quyên góp. Ngày 20/10/2020, trong bối cảnh người dân miền Trung điêu đứng vì lũ lụt, Hoài Linh đứng ra kêu gọi quyên góp dưới hình thức gửi tiền vào tài khoản ngân hàng do anh lập ra. Đến ngày 11/11/2020, tài khoản này chạm mốc 13,4 tỷ đồng, nam nghệ sĩ thông báo sẽ ngừng nhận đóng góp và lên kế hoạch về miền Trung trao lại số tiền.

Tuy nhiên, hơn 6 tháng trôi qua, Hoài Linh vẫn chưa có động thái giải ngân số tiền này. Đã có nhiều khán giả đề nghị nam nghệ sĩ giải thích minh bạch về khoản tiền 13,4 tỷ trong tài khoản.

Hoài Linh xuất hiện trong video trần tình vào ngày 24/5

Tối 24/5, Hoài Linh xuất hiện trong video trần tình. Nam nghệ sĩ cho biết, số tiền hơn 13,4 tỷ đồng vẫn còn nằm trong tài khoản của anh. Sau khoảng sáu tháng, con số hiện tại là hơn 13,7 tỷ đồng. Anh nói: “Nhiều người hỏi tôi có biển thủ số tiền này hay không? Nếu lấy sự nghiệp 30 năm của mình để đánh đổi mười mấy tỷ này thì quý vị cho Linh ý kiến là có nên hay không chứ đừng nói chữ muốn, bởi ông bà có câu ‘mua danh ba vạn, bán danh ba đồng…“. Cuối video, Hoài Linh hứa sẽ trao tiền đúng người cần giúp đỡ, tuy nhiên vẫn chưa có kế hoạch cụ thể do dịch bệnh.

Sau video trần tình, khán giả trở nên giận dữ hơn, thay vì được xoa dịu như mong đợi. Nhiều người lên tiếng đòi tẩy chay nam nghệ sĩ, đề nghị nhà sản xuất gạch tên Hoài Linh ra khỏi dàn cast của Thách Thức Danh Hài. Dư luận cũng chia thành nhiều luồng ý kiến, tạo thành màn tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội.

Không có chuyện Hoài Linh biển thủ tiền quyên góp

Trên facebook cá nhân, ca sĩ Bạch Lan cho rằng vì đàn anh muốn tận tay trao tiền đến bà con miền Trung nên mới vướng phải vụ lùm xùm này. Cô mong khán giả nên hiểu sâu hơn, suy nghĩ kĩ trước khi lên án, vì đã giao cho người mình tin tưởng thì không nên bị kích động bởi ai hết.

Nhiều nghệ sĩ lên tiếng đứng về phía Hoài Linh trong vụ việc này.

Bạch Lan cũng tiết lộ rằng có nhiều nghệ sĩ muốn lên tiếng giúp Hoài Linh, nhưng Hoài Linh lại muốn nhận lấy trách nhiệm. “Có nhiều anh chị em nghệ sĩ nhắn tin, điện thoại an ủi anh. Họ muốn lên tiếng nhưng anh không cho. Anh nói để mình anh chịu hết“, nữ ca sĩ chia sẻ.

Ca sĩ Bạch Lan nhắn nhủ Hoài Linh tự chăm sóc mình, lúc hoạn nạn mới biết ai là bạn, ai là thù.

Đồng thời, cô cũng nhắn nhủ tới đàn anh rằng đừng để mình gục ngã trong lúc này. “Họ có thể bỏ rơi anh nhưng anh không được bỏ rơi bản thân mình nhé anh Tư ơi. Chúc anh luôn khỏe, đừng ngã gục trong lúc này nhé anh. Cố lên anh, chúng em luôn bên anh và tin tưởng anh. Lúc hoạn nạn mới biết ai là bạn, ai là bè”, cô viết.

Là người đề cao sự trung thành và từng nhận sự giúp đỡ của Hoài Linh, Hoa hậu Diễm Hương cho biết mình vẫn sẽ đứng về phía nam nghệ sĩ.

Về phần diễn viên Chi Bảo – người rất tích cực trong các hoạt động thiện nguyện, anh đã có một bài chia sẻ dài trên trang cá nhân. Anh cũng công nhận rằng khán giả có quyền phản kháng, lên án, bày tỏ chính kiến về những điều chưa được như ý. Tuy nhiên, anh mong muốn mọi người hãy chậm lại mỗi khi muốn lên án hay trách cứ ai.

Vậy điểm sai của Hoài Linh nằm ở đâu?

Một số người cho rằng Hoài Linh không dại dột đến mức biển thủ tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung. Về ý kiến này, nhà báo Nguyễn Đức Hiển đã chia sẻ trên trang cá nhân: “Bất kì ai ở bất kì thời điểm nào cũng có thể nêu nghi ngờ và đòi giải thích về số tiền và việc sử dụng nó… Còn thực sự có ý xâm phạm, thì bị khép tội hình sự. Mà việc tìm ra thì không cần nghiệp vụ điều tra hình sự, chỉ cần có lòng nghi ngờ là tìm ra được”, anh viết.

Trên trang facebook cá nhân, nhà báo Lê Anh Đạt chia sẻ quan điểm về vụ ồn ào của Hoài Linh. Anh chỉ ra rằng, tiền quyên góp có tính thời điểm, mục đích và đối tượng rất rõ ràng, đó là “ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt”. “Nó phải đến đúng lúc, kịp thời mới phát huy hiệu quả, mới gọi là cứu trợ. Mọi thứ chẳng có ý nghĩa nếu sai thời điểm. Việc này Hoài Linh cần phải chân thành xin lỗi”, nhà báo viết.

Tác giả: Hằng Trần

27/05/2021, 16:04