Trung Quốc: Bác sỹ đầu tiên cảnh báo về virus corona đã qua đời - Tạp chí Đẹp

Trung Quốc: Bác sỹ đầu tiên cảnh báo về virus corona đã qua đời

Sức Khỏe

Bác sỹ Lý Văn Lượng là một trong những người đầu tiên cảnh báo về một đại dịch “tương tự như dịch SARS hồi năm 2003.”

Bác sỹ Lý Văn Lượng điều trị tại Vũ Hán. (Ảnh: Sky News)

Tờ Global Times của Trung Quốc đưa tin, bác sỹ Lý Văn Lượng – người đầu tiên đưa ra những cảnh báo về virus corona chủng mới (nCoV) – đã qua đời sau một thời gian cấp cứu.

Bác sỹ Lý Văn Lượng qua đời vào sáng sớm ngày 7/2 (giờ địa phương) ở tuổi 34 sau một thời gian điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán.

Đã có nhiều thông tin khác nhau và không rõ ràng về cái chết của ông ở trên mạng xã hội Trung Quốc, song mới đây tờ Global Times đã xác nhận điều này.

Ông Lý Văn Lượng là một trong những người đầu tiên cảnh báo về một đại dịch “tương tự như dịch SARS hồi năm 2003” từ ngày 30/12/2019.

Ông đã gửi tin nhắn cho một nhóm nghiên cứu sinh, yêu cầu họ mặc quần áo bảo hộ, sau khi một số bệnh nhân tại Vũ Hán nhập viện vì một dịch bệnh giống SARS.

Với việc làm này, bác sỹ Lượng đã lọt vào danh sách những người bị nhà chức trách theo dõi vì tội “tung tin đồn thất thiệt” trong những ngày đầu bùng phát dịch.

Bác sỹ Lý phải nhập viên hôm 12/1 và có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV vào ngày 1/2.

Trên các mạng xã hội Trung Quốc đã có nhiều ý kiến liên quan đến cái chết của bác sỹ này. Hầu hết đều dành những lời khen ngợi cho vị bác sỹ quả cảm, thậm chí nhiều người còn cho rằng chính phủ Trung Quốc nợ ông Lý Văn Lượng một lời xin lỗi.

Tác giả: Vi Diệu (VietnamPlus)

07/02/2020, 11:33