Trời oi bức thì nên đóng hay mở cửa sổ: Lời khuyên từ các chuyên gia - Tạp chí Đẹp

Trời oi bức thì nên đóng hay mở cửa sổ: Lời khuyên từ các chuyên gia

Sức Khỏe

Theo dự báo, nắng nóng sẽ tiếp tục gia tăng cho đến giữa tháng 8. Thời tiết oi bức với nhiệt độ đạt đỉnh 37 độ khiến nhiều người than trời, cố gắng che chắn hết sức khi ra ngoài và mở tung cửa sổ khi ở nhà vào ban ngày. Thế nhưng, liệu việc mở cửa sổ hay cửa ban công trong lúc thời tiết oi bức có phải là điều nên làm? Dưới đây là một số ý kiến từ các chuyên gia. 

Giáo sư Amin Al-Habaibeh, một chuyên gia về trao đổi nhiệt tại Đại học Nottingham Trent, nói với The Independent rằng: “Việc đóng hay mở cửa sổ còn tuỳ vào loại nhà và nhiệt độ bên ngoài. Chúng ta cần có giải pháp linh hoạt để tránh khí nóng tràn vào bên trong”.

Theo ông, nhiệt độ trong phòng tăng lên có thể đến từ hai lí do: bức xạ mặt trời và không khí nóng. Ngoài ra, “hiệu ứng nhà kính” cũng có thể khiến không khí trong phòng bị “hầm hơi”. “Nếu căn nhà của bạn sử dụng kính bao quanh thì tốt nhất là phải mở cửa sổ vào ban ngày”, ông nói. 

Còn đối với các loại nhà khác, Al-Habaibeh kết luận rằng hãy mở cửa sổ khi nhiệt độ bên trong nhà lớn hơn nhiệt độ bên ngoài, nếu không thì hãy đóng cửa sổ lại. “Kể cả khi bạn mở cửa số thì cũng nên dùng rèm che chắn để hạn chế bức xạ cũng như nhiệt độ của mặt trời”, Al-Habaibeh nói. 

Tiến sĩ Lindsay Browning, nhà tâm lý học và chuyên gia về giấc ngủ cũng khuyến khích nên đóng cửa sổ lại miễn là có thể. “Vào ban ngày nhiệt độ thường nóng hơn ở trong phòng, vậy nên bạn cần đóng cửa sổ lại để ngăn chặn luồng khí nóng tràn vào. Tuy nhiên, bạn có thể mở cửa sau khi mặt trời lặn vì nhiệt độ bên ngoài lúc này bắt đầu giảm xuống. Luồng không khí lạnh sẽ giúp làm mát căn phòng, lưu thông không khí và giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn”, Browning giải thích. 

Trong khi đó, người phát ngôn của NHS (Dịch vụ y tế quốc gia) cho rằng tốt nhất là “mở cửa sổ ở phía bên có bóng râm, nhưng đóng cửa sổ nơi hứng ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chỉ nên đóng tất cả các cửa sổ lại trong điều kiện phòng có máy lạnh hoặc bất cứ thiết bị tản nhiệt nào khiến phòng mát hơn bên ngoài”. 

Ngoài ra, NHS cũng khuyên bạn nên giữ mát cho chính cơ thể mình trước bằng cách uống nhiều nước, tránh đi ra năng trong khoảng thời gian từ 11 giờ sáng đến 3 giờ chiều và tránh tập thể dục vào thời điểm nóng nhất trong ngày.

Tác giả: Hằng Trần

30/07/2022, 22:34