Trời chuyển lạnh, bệnh nhân hô hấp tăng

Tin Tức

Nhiệt độ những ngày qua giảm sâu (từ 7-9 độ), đặc biệt trước khi chuyển rét thì các tỉnh Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Việc chuyển thời tiết đột ngột là điều kiện lý tưởng để phát sinh những bệnh giao mùa, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Trời lạnh, trẻ em dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp (Ảnh: N.Anh)

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai thì bệnh thường gặp nhất trong thời điểm chuyển lạnh là viêm mũi họng, viêm phế quản. Với bệnh viêm mũi họng, tác nhân chủ yếu là do virus, với những biểu hiện như ho, chảy nước mũi.

Bệnh xảy ra với cả người lớn lẫn trẻ em và không cần dùng kháng sinh, chỉ cần dùng thuốc có tác dụng điều trị triệu chứng như nhỏ dung dịch natri clorid 0,9% rồi làm sạch mũi bằng tăm bông. Ngoài ra, có thể sử dụng thuốc có các chế phẩm chống tắc mũi để điều trị.

Còn tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong vài ngày trở lại đây đã tiếp nhận một số bệnh nhân bị viêm phổi, viêm phế quản phổi do bị nhiễm lạnh. Tuy nhiên, vì chủ quan, có những bệnh nhân đã bị nhiễm khuẩn máu do không điều trị kịp thời.

Tại Bệnh viện Nhi Xanh Pôn, lượng bệnh nhi đến khám trong những ngày qua với các triệu chứng liên quan đến đường hô hấp tăng nhẹ (khoảng 10% so với thời điểm trước khi chuyển rét).

Bác sĩ khoa nhi Phạm Hương Thảo cho biết, đại đa số các bệnh nhi đến khám trong trạng thái ho, sổ mũi nhiều. Có nhiều cháu bị viêm mũi, viêm họng nhưng gia đình không biết cách chăm sóc nên tình trạng sức khỏe xấu đi, có cháu chuyển viêm phế quản, có trẻ khó bú, tím tái, quấy khóc nhiều, …

Bác sỹ Thảo khuyến cáo trong điều kiện thời tiết vừa chuyển lạnh, trẻ dễ nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết thì cha mẹ cần hết sức chú ý cho trẻ mặc ấm vừa đủ, giữ trẻ tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Không cho trẻ tắm quá sớm hoặc quá muộn, không đi chơi khuya, không mặc quá kín khiến trẻ đổ mồ hôi, dễ thấm ngược vào trong gây sốt. Đặc biệt, nếu dùng điều hòa, không để trẻ bị sốc nhiệt.

Ngoài ra, cần bổ sung dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ bằng chế độ ăn uống đủ chất, đa dạng nhằm nâng cao sức đề kháng.

Trong khi đó, đối tượng bệnh nhân nhạy cảm với thời tiết là người già cũng đã bắt đầu “nhúc nhích tăng”. Tại viện Lão khoa Quốc gia, tuy số lượng bệnh nhân đến khám chưa có dấu hiệu tăng nhiều nhưng đã bắt đầu có những bệnh nhân đến khám do ảnh hưởng của thời tiết.

Chủ yếu các bệnh nhân đến khám mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, tăng huyết áp, bệnh lý động mạch vành, tai biến mạch máu não, hen phế quản, thoái hóa khớp, …

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

03/12/2012, 22:53