Triều cường gặp mưa lớn, TPHCM lại ngập nặng - Tạp chí Đẹp

Triều cường gặp mưa lớn, TPHCM lại ngập nặng

Tin Tức

Phố như sông

Phố như sông
Phố như sông

Ghi nhận trong sáng 1/10, tại các quận 6, 7, 8,11, 12, Tân Phú, Tân Bình, Bình Tân, Bình Thạnh đều bị ngập sâu, có đoạn ngập lên đến gần 1 mét, nhiều nhà dân bị nước tràn vào khiến đồ đạc ngấm nước, hư hỏng nặng.

Rất nhiều tuyến đường ngập nặng vào sáng 1/10

Rất nhiều tuyến đường ngập nặng vào sáng 1/10
Rất nhiều tuyến đường ngập nặng vào sáng 1/10

Nhiều tuyến đường bị ngập sâu, các phương tiện lưu thông khó khăn, rất nhiều xe bị chết máy. Trong đó có đường Kinh Dương Vương, đoạn chạy qua Chi cục Thuế quận Bình Tân ngập sâu, có đoạn đến hơn 0,5m.

Các phương tiện “thi nhau” lội nước giữa phố

Các phương tiện “thi nhau” lội nước giữa phố
Các phương tiện “thi nhau” lội nước giữa phố

Bà Nguyễn Thanh Trúc nhà ở đường Hậu Giang (quận 6) cho biết, triều cường dâng cao vào khoảng 5h sáng và đến 6h thì  nhiều nhà ở đây đã bị ngập nặng. Một số hộ dân do không nắm rõ thông tin về đợt triều cường này nên không có sự chuẩn bị, đến khi thức giấc thì nước đã lênh láng trong nhà, nhiều đồ đạc bị ngâm trong nước hư hỏng nặng.

Nước triều cường tràn vào nhà dân
Nước triều cường tràn vào nhà dân

Theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, mực nước thực đo được lúc 4 giờ 30 sáng qua 30/9 tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn là 1,47m và sẽ tăng cao trong những ngày tới (trên mức báo động III). Dự báo trong 3 ngày tới mức nước có thể vượt mức báo động III. Cụ thể: ngày 1/10 đạt 1,52 m (lúc 5h), ngày 2/10 đạt 1,54 m (lúc 5h30’) và ngày 3/10 là 1,52 m (lúc 6h).

Tại trạm Nhà Bè (trên sông Đồng Điền), dự kiến, mực nước đỉnh triều cũng đạt mức 1,52 m. Riêng tại các hồ chứa trên thượng nguồn như hồ Thủy điện Trị An (sông Đồng Nai) bắt đầu xả lũ với lưu lượng nước là 2.400 m3/s, hồ Dầu Tiếng Dầu Tiếng (sông Sài Gòn) dự kiến xả tràn hạ thấp mực nước hồ từ 7h sáng ngày 3/10 với lưu lượng xả tràn là 50 m3/s. Tất cả các yếu tố trên khiến TPHCM và các khu vực thuộc hạ lưu sông Sài Gòn, sông Đồng Nai có thể bị ngập lụt ở nhiều nơi trong vài ngày tới, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất.

Trước nguy cơ gây ngập nặng của đợt triều cường vượt mức báo động 3, các hồ xả lũ và ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn thành phố đề nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố phối hợp cùng lực lượng chức năng địa phương tại huyện Cần Giờ thông báo thường xuyên cho các tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, diễn biến và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới để chủ động thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm.

Trong 2 ngày tới, dự báo nhiều khu vực trên địa bàn thành phố tiếp tục bị ngập
Trong 2 ngày tới, dự báo nhiều khu vực trên địa bàn thành phố tiếp tục bị ngập

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão yêu cầu Sở Cảnh sát PCCC phối hợp cùng Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải thành phố, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị… triển khai các phương án, kế hoạch cứu hộ, cứu nạn; bố trí, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị sẵn sàng tham gia ứng cứu với mọi tình huống do áp thấp nhiệt đới, triều cường, xả lũ gây ra.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

01/10/2012, 09:09