Trẻ hơn nhờ răng khỏe, đẹp - Tạp chí Đẹp

Trẻ hơn nhờ răng khỏe, đẹp

Cơ Thể

Vì sao vậy?


Vì theo thời gian, khi các bộ phận khác trên cơ thể con người bắt đầu lão hóa thì trên gương mặt (nơi phải hứng chịu các hỉ nộ ái ố của cuộc đời) quá trình lão hóa này sẽ diễn ra nhanh hơn nữa. Đa phần bệnh nhân thích xăm chân mày, nâng mũi, căng da mặt … cho trẻ hóa mà quên đi hoặc không quan tâm đến vai trò nâng đỡ của bộ răng cho các cơ quan quanh môi, má. Khi bị mất răng, lập tức các răng lân cận sẽ xô lệch, di chuyển, nghiêng ngả, không còn đúng vị trí ban đầu của chúng.

Về chức năng

– Gây khó khăn khi ăn, nhai

– Thức ăn không được nhai, nghiền nát trước khi nuốt sẽ làm dạ dày làm việc quá sức dẫn đến đau dạ dày, dễ sình bụng, chướng hơi, mất hứng thú trong ăn uống.

Về thẩm mỹ

– Giảm kích thước tầng dưới của mặt, dẫn đến khóe môi hai bên lõm sâu. Việc lõm sâu này sẽ tạo điều kiện cho nước bọt đọng vào sau khi ăn uống, nói chuyện, và gây viêm loét ở đây.

– Cơ mặt chảy xệ, mất sự đàn hồi, nếu không có hàm răng bên dưới lập tức sẽ thấy hóp má, và các răng phía trước sẽ thấy như hô hơn, nhô ra ngoài nhiều hơn.  

Tất nhiên không thể phủ nhận vai trò của chăm sóc da, dinh dưỡng và cách trang điểm nhưng hàm răng trắng, đều đặn sẽ làm cho nụ cười thêm tươi thắm và chắc chắn nhìn sẽ thấy trẻ trung hơn là người sở hữu hàm răng lệch lạc, nhiều màu và thân răng bị dài ra do trụt nướu. Tình trạng nói trên là hậu quả tất yếu của việc thiếu quan tâm chăm sóc răng miệng trong một thời gian dài.

 

Vậy, ngăn chặn tất cả những điều đó bằng cách nào?

1. Tái khám răng định kỳ 6 tháng một lần, trễ lắm là 1 năm.

2. Ngoài kem đánh răng thông thường nên sử dụng kem đánh răng giảm ê răng mỗi tuần 3 lần, giữ kem trong miệng lâu trên 2 phút để có tác dụng hữu hiệu.

3. Mỗi khi chải răng nên chải chậm, nhẹ nhàng để kem đánh răng có thời gian ngấm vào men răng, làm tăng hiệu quả khoáng hóa và làm trắng răng.

4. Theo thời gian, men răng cũng xuất hiện nhiều vết nứt dọc, cho nên tránh sử dụng thuốc tẩy trắng để tránh hư hại răng, tuy nhiên cũng có thể đến khám nha sĩ để được tư vấn cụ thể hơn cho trường hợp của mình.

 

5. Chọn bàn chải có lông cứng vừa phải, có thêm phần cao su hai bên để massage nướu khi chải răng.

6. Phục hình răng ngay khi mất răng. Với kỹ thuật cấy ghép Implant nha khoa thì việc tạo lại hàm răng thẩm mỹ và chức năng không thua kém răng thật là điều không khó. Có ai trong chúng ta mà không từng trầm trồ người thân hoặc bạn bè “Trời sao thấy trẻ ra 10 tuổi vậy” khi người ấy vừa làm xong một bộ răng giả mới.

Cũng như đã từng thấy ông, bà mình ngày xưa chỉ ăn, nhai bằng “nướu”, mới trên sáu mươi mà giống như bảy, tám chục tuổi, trong khi cũng bằng tuổi đó, nếu có hai hàm răng tử tế chắc chắn sẽ thấy trẻ hơn rất nhiều.

Vì vậy, ngay từ bây giờ, khi bắt đầu mọc răng sữa đến khi thay răng vĩnh viễn, tất cả chúng ta hãy chuẩn bị hình dung tiến trình lão hóa của răng, để dành cho nó sự quan tâm đúng mức. Có như vậy, chúng ta mới thấy mình lúc nào cũng khỏe mạnh, trẻ trung, kết hợp với dinh dưỡng, chăm sóc da đúng cách … đảm bảo là luôn trẻ và đẹp với thời gian.

BS.CKI. Nguyễn Thị Nguyên Hương (theo Bác sĩ gia đình)

Thực hiện: depweb

27/02/2013, 15:46