Tranh cãi quanh đoạn video nữ diễn viên Nhật xin lỗi Trung Quốc - Tạp chí Đẹp

Tranh cãi quanh đoạn video nữ diễn viên Nhật xin lỗi Trung Quốc

Sao

Nữ diễn viên Kiko Mizuhara trong đoạn video xin lỗi Trung Quốc (Nguồn: Japan Times)
Theo Japantimes.com, nữ diễn viên 25 tuổi, ngôi sao của bộ phim tình cảm-hài hước “No Other Love” (Không có tình yêu nào khác) do Triệu Vy làm đạo diễn đã đăng lời xin lỗi này lên để xoa dịu cơn giận dữ của cư dân mạng trước hai bức ảnh gây tranh cãi.
Bức ảnh thứ nhất chụp một phụ nữ được cho là Mizuhara đang đến thăm ngôi đền Yasukuni, nơi thờ những người đã chết trong chiến tranh thế giới thứ hai tại Nhật Bản, bao gồm cả những tội phạm chiến tranh bị kết án. Trong bức ảnh thứ hai, cô đứng tạo dáng cạnh lá cờ Mặt trời mọc, một biểu tượng cho quá khứ quân phiệt của Nhật Bản.
Mizuhara đã phủ nhận việc có mặt trong hai bức ảnh trên, nhưng vẫn đưa ra lời xin lỗi.
Trong đoạn video, cô cũng cho biết muốn “chân thành xin lỗi” vì đã “thích” một bài đăng trên Instagram năm 2013 của một người bạn. Bài đăng đó là một bức ảnh của nghệ sỹ Trung Quốc Ai Weiwei chụp một người đang giơ ngón tay giữa lên trước quảng trường Thiên An Môn tại Bắc Kinh.
Trong đoạn video dài 5 phút đã được chia sẻ hơn 90.000 lần và nhận được 140.000 bình luận, Mizuhara trong bộ dạng khắc khổ và chân thành cũng nói lời xin lỗi bằng tiếng Trung và nói rằng “tình yêu và hòa bình sẽ đưa chúng ta tới gần nhau và khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.”
Trên mạng xã hội, cư dân mạng Trung Quốc đã có những bình luận trái chiều về lời xin lỗi của Mizuhara.
Đa số bình luận từ người hâm mộ tỏ ra thông cảm và hiểu cho nữ diễn viên. Họ nói rằng không ai yêu cầu cô phải xin lỗi và những người chỉ trích cô đang hành xử như những kẻ thích bắt nạt người khác. Tuy nhiên, những người khác lại không cảm thấy động lòng, và nói rằng cô tỏ ra rất vô cảm và không hề chân thành.
“Nhìn vào biểu cảm gương mặt, trông như cô ta đang cố ép mình phải xin lỗi vậy,” một người bình luận.
Đoạn video này thậm chí khiến cả người dùng Internet ở Đài Loan và Hong Kong lập ra nhóm Facebook có tên “Cuộc thi xin lỗi Trung Quốc thường niên lần đầu tiên”, nơi người tham gia có thể đăng những bình luận trào phúng mỉa mai sự phẫn nộ của người dùng mạng Trung Quốc vì sự việc này.
Trong khi đó, những người hâm mộ Mizuhara tại Nhật Bản đã lên Twitter bày tỏ sự ủng hộ nữ diễn viên và khẳng định lời xin lỗi của cô là thành thật. Một người tin rằng những tranh cãi chính trị quanh bộ phim “No Other Love” đã khiến Mizuhara trở thành mục tiêu chỉ trích, và cô không đáng phải chịu những sự ghét bỏ này. Những ồn ào quanh hai bức ảnh được cho là của Mizuhara nổi lên sau khi Leon Dai, ngôi sao Đài Loan thủ một vai chính trong bộ phim “No Other Love” bị buộc phải bỏ vai do áp lực từ chính quyền Trung Quốc buộc tội anh ủng hộ Đài Loan độc lập.
Nhiều chiến dịch trực tuyến kêu gọi tẩy chay bộ phim đã được người dùng mạng Trung Quốc lập ra.
Nhà lãnh đạo Đài Loan Lin Chuan đã ra tuyên bố nói rằng các nghệ sỹ nên được phép tham gia những bộ phim “không có các yếu tố chính trị chen vào.” Ông cũng hy vọng những trường hợp diễn viên bị bắt bỏ vai diễn vì quan điểm chính trị khác biệt, giống những gì đã xảy ra với Leon Dai sẽ không trở nên phổ biến.
Những lời xin lỗi của người nổi tiếng tới Trung Quốc – một trong những thị trường phim ảnh lớn nhất thế giới – không còn là điều mới lạ.
Hồi tháng 1, Chou Tzuyu, thành viên người Đài Loan của nhóm nhạc Hàn Quốc Twice đã đăng đoạn video xin lỗi vì đã cầm một lá cờ Đài Loan trong một chương trình biểu diễn. Nữ ca sỹ 16 tuổi cho biết cô thấy rất xấu hổ vì những gì mình đã làm và nói rằng chỉ có “một Trung Quốc duy nhất” sau khi phải hứng chịu một cơn mưa chỉ trích trên mạng.
Tài tử Brad Pitt cùng ca sỹ-nhạc sỹ người Iceland Bjoerk cũng phải đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ vì ủng hộ cho Tây Tạng độc lập cũng như bị cáo buộc đã tái hiện cách đối xử của chính quyền Trung Quốc với người dân Tây Tạng một cách tiêu cực.

Ngôi sao nhạc pop người Canada Justin Bieber cũng đã gây nên sự phẫn nộ tương tự trong cộng đồng người hâm mộ Trung Quốc năm 2014 khi đăng một bức ảnh chụp trước đền Yasukuni lên mạng xã hội.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

22/07/2016, 11:02