Trang Pháp: “Anh Linh không chỉ mang đến cho tôi âm nhạc”

Sao

Dương Khắc Linh: “Từ ngày có Trang Pháp”

7 năm trước, Dương Khắc Linh, một nhạc sĩ từ Hà Lan về Việt Nam chỉ định để nghiên cứu thị trường âm nhạc cho luận án thạc sỹ, rồi cuối cùng quyết định ở lại hẳn vì thấy có quá nhiều tiềm năng chưa khai thác. 7 năm đó đã định hình một Dương Khắc Linh thật rõ nét trong dòng nhạc RnB, đặc biệt ở Sài Gòn, một nhạc sĩ, nhà sản xuất mát tay làm nên nhiều bản hit cho Hồ Ngọc Hà, Thảo Trang và gần đây nhất là Trang Pháp. Với Trang Pháp, cô gái Hà Nội cũng từng chu du nhiều vùng đất trên thế giới trước khi quyết định gia nhập làng nhạc Sài Gòn để phát triển sự nghiệp cá nhân với sự hậu thuẫn của Dương Khắc Linh. Bộ đôi này đến với nhau được gần 2 năm và ngày càng gắn bó bền chặt, không chỉ là âm nhạc. TTVH & Đàn Ông phải mất rất nhiều công để thuyết phục họ cho lần xuất hiện này. Hãy nghe họ chia sẻ con đường của mỗi người và sự tác động của “người kia” khi họ cùng đi con đường chung.

Bài liên quan:
– Dương Khắc Linh – Đã có lúc sợ đi con đường riêng

– Dương Khắc Linh có chia sẻ trong năm nay sẽ đưa sản phẩm hợp tác của hai người qua Hàn Quốc. Xem ra chỉ mới hai năm mà con đường âm nhạc của chị khá suôn sẻ?

– Thật ra đấy cũng là một cái áp lực cho bản thân. Tôi là người nhiều tham vọng trong công việc. Cứ cho hai năm đối với một ca sĩ như vậy là nhanh, nhưng tôi luôn đặt ra vấn đề hai năm nữa thì sao, rồi hai năm tiếp nữa? Làm nghệ thuật ở Việt Nam phần lớn thành công không quy đổi ra vật chất được, bên cạnh đó khán giả ngày càng đòi hỏi về mặt chất lượng, mà thử hỏi, không đầu tư thì làm sao chất lượng cao được? Mặc dù có gia đình đứng sau hậu thuẫn đi nữa, tôi vẫn phải trăn trở, vì tôi muốn nghệ thuật thành cái nghề của mình.

– Chị có vẻ lo xa quá rồi! Đâu phải ca sĩ mới nào cũng gặp được một người cộng sự tốt như Dương Khắc Linh và tiến nhanh như chị.

– Từ lúc vào Sài Gòn, tôi lớn nhanh hơn. Trước kia sống với ba mẹ, theo ba mẹ đi hết nước này đến nước khác, tôi dành thời gian tìm hiểu thế giới xung quanh để dễ dàng thích nghi hơn là việc tìm hiểu chính mính. Tôi hay đùa có những người là nước, có những người là gỗ. Nước thích nghi những nơi họ đi qua, còn gỗ thì đem đúng bản chất mình đặt ở nơi họ đến. Ngày xưa tôi là nước, nhưng càng ngày tôi càng muốn mình là gỗ. Tôi nhận thấy, Sài Gòn vừa là nơi dễ tìm thấy mình mà cũng vừa là nơi dễ đánh mất mình nhất. Anh Linh là một trong những người chỉ giúp tôi tìm được chính mình, không chỉ riêng âm nhạc.

Trang Pháp và Dương Khắc Linh

– Một cô nàng mong manh và nhút nhát à, không giống với miêu tả của Dương Khắc Linh cho lắm…

– Tôi chỉ nói mình thiếu tự tin ở giai đoạn đầu thôi. Tôi là tay ngang nên có những nghi ngờ về bản thân mình, đương nhiên sẽ không tự tin giống người bước ra từ trường nhạc. Còn trong cuộc sống tôi lại là người rất quyết đoán.

– Nói chị hơn cả quyết đoán một tí thì sao?

– Độc đoán à? Chắc có đấy. Gặp tôi ở ngoài đời thường, nhiều người sẽ nghĩ tôi khác. Lúc mới biết tôi, anh Linh cũng nghĩ tôi là cô gái nhẹ nhàng nhưng thực sự tôi không như vậy.

– Thế trong mắt chị, Dương Khắc Linh là kiểu đàn ông thế nào?

– Anh Linh vừa mong manh vừa có sức chịu đựng phi thường. Tôi nghĩ bản tính đáng quý khiến mọi người luôn nhớ về anh Linh chính là chân thật. Anh Linh là người thật thà quá mức với cuộc sống mà nhiều lúc, cuộc sống không đối đáp lại sự thật thà đó đúng cách. Tôi nghĩ thật thà là cái tốt, nhưng mình cần tiết chế nó lại. Còn công việc thì anh Linh hơn tôi một cái đầu, chính vì thế tôi mới trở nên tự tin nhất định khi có người như anh Linh giúp đỡ.

– Chị có e ngại không khi mà nhìn vô một mối quan hệ, người ta thấy ngay được cái lợi về mặt nghề nghiệp chị thu được hơn hẳn phía Dương Khắc Linh?

– Sự giúp đỡ của anh Linh cho tôi quá lớn, nên khi nhìn vô, mọi người thấy tôi là kẻ có lợi, điều này tôi không kiểm soát được và tôi cũng không cảm thấy lòng tự trọng của mình bị ảnh hưởng. Còn nếu muốn trả ơn, tôi có thể giúp đỡ lại anh Linh những câu chuyện trong cuộc sống của anh ấy, những thứ không thể hiện qua thành phẩm.

– Mối quan hệ giữa hai người mà nhất thiết cần phải nói tới trả ơn à?

– Trả ơn ở đây không có nghĩa là có qua có lại, nó là lẽ dĩ nhiên. Đối với những người tôi yêu quý, tôi luôn hết mình. Anh Linh đóng vai trò rất lớn là hòa âm phối khí và sản xuất âm nhạc cho tôi. Tôi nghĩ những người làm việc cùng đều biết tôi đã cố gắng như thế nào để cho ra một sản phẩm. Và quả thực, tôi khá tự lập trong công việc, cho tới giờ tôi chưa hát một ca khúc nào của anh ấy cả.

– Đặt nhiều mục tiêu cho sự nghiệp có vô tình tạo ra sự căng thẳng trong mối quan hệ tình cảm của chị?

– Tôi nghĩ, nếu yêu thì tôi cũng muốn người đàn ông của mình là người phải có chí tiến thủ để tôi tin tưởng. Mà người đàn ông cầu tiến chắc cũng sẽ chẳng thích một người đàn bà ỷ lại.

– Người ta bảo con gái Bắc thường khôn ngoan, chị thấy mình khôn ngoan chứ?

– Tôi nghĩ tôi là người cẩn trọng. Tôi khôn ngoan chẳng bằng ai, nhất là trong showbiz này. Tôi chỉ đủ cẩn trọng để tránh khỏi vấp ngã. Gia đình tôi đều làm nhà giáo hoặc ngoại giao, tất cả mọi người cùng phản đối tôi theo âm nhạc, chính điều này tạo ra áp lực cực lớn buộc tôi cẩn trọng với tất cả.

– Sự cẩn trọng có mách bảo gì cho chị không khi một ngày bỗng có người gọi điện thoại hẹn cả Dương Khắc Linh và Trang Pháp phỏng vấn?

Để tới buổi ngồi nói chuyện với chị tôi phải đấu tranh rất nhiều, cả tôi và Linh đã tính tới chuyện từ chối rồi đấy.
        
– Hình như, chị cẩn trọng luôn giùm anh Linh thì phải?   

– Có vẻ là như thế. Chắc vì anh Linh luôn luôn… thành thật.

– Chị có hồi hộp khi theo dõi Dương Khắc Linh ngồi ghế giám khảo trong X-Factor không?   

– Trời, hồi hộp chứ. Anh Linh ngồi X-Factor mà lâu lâu lại nhắn hỏi tôi từ này nghĩa gì, từ kia nói sao. Lúc đầu tôi cũng lo lắng, không biết anh ấy sẽ thế nào, cuối cùng tôi đã nói, anh đừng làm ai hết, anh cứ làm anh là được. Anh Linh thường đùa rất bậy ấy, người Hà Lan nổi tiếng đùa kiểu đó mà, nhưng lên sóng truyền hình Việt Nam đã bị cắt hết nên trông anh mất phần thú vị đi. Dù sao anh đã làm rất tốt, và tôi rất vui.

– Ở bên cạnh một người đàn thật thà như Dương Khắc Linh, chị có cảm thấy hơi… nặng nề?

– Phải nói là áp lực, rất áp lực luôn. Không riêng gì anh Linh, với những người mà tôi yêu quý, tôi đều muốn bảo vệ họ. Anh Linh cực kỳ giống bố tôi, kể cả cách nói chuyện cũng y hệt nhau. Nếu cuộc sống có gì tuyệt đối thì chính là sự thật thà của bố.

– Vậy chắc hẳn mẹ chị phải cẩn trọng gấp mấy lần chị đấy nhỉ!

– Ôi, mẹ tôi không thuộc showbiz như tôi nên bà rất cởi mở với mọi thứ xung quanh. Bố mẹ tôi có cuộc sống rất nhẹ nhàng. Ở trong một gia đình như vậy nên tôi phải tự xây dựng cho mình sự cẩn trọng khi bước chân vào showbiz. Nói thì nghe hoa mỹ quá, nhưng thật tình tôi bước vào showbiz chỉ đơn giản vì tôi thích nhạc.

Trang Pháp

– Chị có nghĩ phần lớn đàn ông họ trưởng thành chậm lắm, thế nên có một người đàn bà cẩn trọng bên mình họ sẽ yên tâm hơn?

– Mỗi đàn ông thích một tuýp phụ nữ khác nhau, tôi không trả lời cho tất cả được. Sự cẩn trọng đôi lúc cũng khiến mình mệt mỏi lắm, quay một cái clip ma mị như “Scandal” cũng sẽ nghe mẹ than là con làm gì ghê vậy, cô dì chú bác đánh giá thế này thế kia… mà làm nghệ thuật thì đầu óc cần phải nhẹ nhõm một tí. Rồi chưa kể mặt trái khác của sự cẩn trọng là tiêu tốn quá nhiều thời gian cho lựa chọn, như album đầu tiên của tôi đó. Tôi còn bị cái bệnh nan y là ôm đồm, từ việc của người xung quanh đến người xung quanh của người xung quanh. Làm một cái album mà tôi tôi phải đụng tay tới mọi thứ: phác thảo, chụp hình, thậm chí vé máy bay tôi cũng phải ngồi check lại… những công việc mà các ca sĩ khác không làm. Thật sự tôi cũng ghét cái tính cầu toàn của mình lắm, cứ phải sửa tới sửa lui không bao giờ thấy hài lòng.

– Chị có từng muốn thoát ra những ràng buộc, như từ phía gia đình chị chẳng hạn?

– Tôi thật sự chưa tìm được câu trả lời, liệu sự kìm cặp của gia đình dành cho tôi có tốt hay không? Mỗi ngày lấn sâu vào công việc nghệ thuật, tôi càng có những câu hỏi không trả lời được.

– Vậy là có dịp nhờ tới Dương Khắc Linh rồi đấy!

– Anh Linh thì đã trả lời ngay từ thời kỳ đầu. Anh luôn muốn tôi thoát ra khỏi sự gò bó, đương nhiên anh không muốn tôi thoát đến mức dính vào scandal.

– Mẫu số chung của phụ nữ là hầu hết đều tìm một gười đàn ông giống bố mình, chị nhỉ?

– Không, tôi không như vậy. Chuyện hai người đó giống nhau là tình cờ thôi. Tuýp người đàn ông ngày xưa tôi nghĩ mình sẽ thích hoàn toàn khác. Bây giờ thì những định kiến của tôi đã thay đổi đi nhiều rồi.

– Đánh giá khách quan nhé, theo chị tính cách nào của chị là đáng quý nhất trong mối quan hệ tình cảm?

– Chắc là biết hy sinh vì nhau.

– Chị hay lo lắng cho người khác, nhưng phụ nữ mà, ai chả thích có cái đặc quyền được chăm sóc, chẳng lẽ chị ngoại lệ à?

– Ồ, tôi là người cần sự chăm sóc rất rất nhiều, dù tôi nói là tự làm đấy thôi, nhưng nếu người ta đi ra chỗ khác là tôi không bằng lòng mà phải ở lại cùng với tôi. Chả người phụ nữ nào muốn thui thủi một mình đâu. Tôi quan tâm người ta song tôi đòi hỏi sự quan tâm ngược lại còn nhiều hơn.

– Trong đời sống, có giai đoạn khó khăn nào mà chị và Dương Khắc Linh tưởng chừng chẳng thể vượt qua được không?

– Nói tới khó khăn thì chắc mọi người cũng đã biết, scandal lớn nhất trong sự nghiệp của tôi tính đến thời điểm này là khi anh Linh li dị vợ. Việc đó ảnh hưởng trực tiếp tới công việc  và mối quan hệ của tôi. Gia đình tôi vốn đã giao hẹn trước là làm nghệ thuật không được để ảnh hưởng tới công việc của bố mẹ.

– Khi trải qua sóng gió, con người ta thường có hai xu hướng, hoặc xa nhau hơn, hoặc gần nhau hơn, mối quan hệ của chị và Dương Khắc Linh đi theo hướng nào?

– Tôi nghĩ sóng gió làm chúng tôi gần nhau, thậm chí hiểu nhau hơn một chút. Gặp phải scandal có những người chỉ lo giải quyết cho riêng mình, nhưng trong chuyện này gần như tôi và anh Linh đều muốn giải quyết cho nhau. Thật ra tôi luôn là người đứng ngoài cuộc nên không muốn nói quá nhiều. Người trong cuộc họ hiểu bản chất của sự việc hơn ai hết. Tôi giúp anh Linh bằng sự im lặng của mình. Ngoài ra, tôi chỉ có thể chia sẻ với anh về những điều anh còn lấn cấn và băn khoăn.

– Cho tới giờ, chị đã nghĩ mình hợp với môi trường này chưa?

– Tôi luôn hối hận vì thời điểm mình chọn, giá mà tôi quyết định vào Sài Gòn năm 19 tuổi chứ không phải 21 tuổi thì điểm rơi của tôi có thể sẽ đi trước thời đại, sự nghiệp của mình sẽ tốt hơn nữa.

– Giả sử nhé, thành công sớm hơn nhưng lại là trên một con đường không gặp Dương Khắc Linh?

– Tôi nghĩ câu hỏi này đặt sự quan trọng anh Linh lên quá nhiều. Nếu chỉ nói về sự nghiệp của tôi thôi thì tôi sẽ chọn những gì tốt nhất cho mình. Còn đặt giả sử đánh đổi bớt sự thuận lợi của mình để có được Dương Khắc Linh bên cạnh thì rất khó nói, bởi tôi thường đi theo lý trí. Biết đâu vào miền Nam năm 19 tuổi tôi vẫn gặp Dương Khắc Linh và mọi thứ không khác gì cả, biết đâu, phải không?

Cám ơn chị về cuộc trò chuyện!

 

Text: Nguyen Khac
Photo: Tuan.Fr
Producer: Dinh Nguyen
Stylist: Julie
Make up: Uyen Miu

>>> Có thể bạn quan tâm: Trong cuộc chuyện, Ngô Phương Lan, người có cuộc đời gần như “trải thảm” này lại hơn một lần nhắc đến cụm từ “không đơn giản”: không đơn giản để trở thành một người hoàn mỹ, không đơn giản để đi tới hôn nhân…, khi nhớ lại những chặng đời chị đã phải đi qua và đối diện. “Bông hoa vừa có chủ” cũng tự liệt mình vào trường phái luôn mong muốn được… “ngồi tù”. Dĩ nhiên là những-nhà-tù-kiểu-đặc-biệt.

Thực hiện: depweb

29/04/2014, 23:33