Trấn Thành – “Mắm ba khía” của showbiz!

Sao

Trấn Thành

Và rồi, tất nhiên, Trấn Thành không có đất trong các chương trình truyền hình của HTV, khi mà MC luôn phải thuộc lòng những câu khuôn thước kiểu “chúc ngày mới an lành và kính chào tạm biệt”. Trấn Thành cũng chẳng được xuất hiện trong các show tin tức thời sự, mảng mà người xem dễ để mắt tới nhất trên các kênh truyền hình tổng hợp. Và càng không bao giờ anh được dẫn trực tiếp trong các show văn nghệ của đài này, vì anh cũng không thuộc được những lời vàng, chẳng hạn như “hân hoan chào đón quý vị”… 

Giữa một rừng MC sơ mi cà vạt chung một phong cách giống nhau, Trấn Thành như lạc đi. Chắc chắn không ai muốn một người tường thuật tin tức lại “nói theo cách của bạn”. Thành chỉ còn đất dụng võ ở các game show.

Nhưng, khi ấy Thanh Bạch vẫn đang là một “ông vua” với mật độ lên sóng dày đặc. Nhà tài trợ muốn Thanh Bạch. Lúc nào cũng vậy, nhà sản xuất luôn đưa ra 5 cái tên MC giải trí, và nhà tài trợ sẽ search trên Google những cái tên có kết quả cao nhất để chọn lựa. Tất nhiên, Trấn Thành chỉ là lựa chọn thứ hai, thứ ba, hoặc có thể chẳng bao giờ. Anh buộc phải chạy show trong các chương trình nhỏ, tham gia show đài tỉnh, rồi các sân khấu hội chợ. Ai tham gia showbiz sẽ hiểu được cảm giác của những người mới vào nghề, hừng hực lửa và biết mình có khả năng, nhưng mọi cánh cửa lại gần như chưa mở ra. Vậy thì căng mình ra, chạy tới mọi nơi cần tới, để chưa đi vào bề sâu thì cũng sẽ dàn ngang bề rộng. 

Nếu Trấn Thành thiếu bản lĩnh, anh đã trở thành cái máy nói chạy vòng quanh Sài Gòn từ show đám cưới đến hội chợ lô tô, vừa hát vừa dẫn trong quán cà phê có vài chục thực khách… Chuyện ấy tưởng là dở, nhưng với Trấn Thành lại hóa hay. Quả nhiên sau 5 năm, cái tên Trấn Thành đã “highlight” trên các phương tiện truyền thông. Và tất nhiên, khán giả bắt đầu lưu nhớ một phong cách khác lạ, một MC hài hước, biết gây những trò vui và cũng biết hướng khán giả tới những câu chuyện thú vị.

Trấn Thành

Trấn Thành dần trở thành ngôi sao của các chương trình truyền hình thực tế. Khi tính mực thước dần được tháo bỏ khỏi các chương trình giải trí, truyền hình thực tế cần phải tương tác lớn với công chúng và người chơi, thì những MC như Trấn Thành trở nên đắc dụng. Trong cuộc đua rating khốc liệt của các nhà sản xuất tư nhân vốn đang nở rộ giữa thời bán sóng (và được các đài truyền hình gọi mỹ miều là “xã hội hóa”) thì không ai có thể ghét Trấn Thành chỉ vì anh khác biệt. Bởi chính sự khác biệt đó mang lại lợi nhuận, chứ không phải những chiếc máy nói “suôn và mềm mại” được lựa chọn năm nào… Gió đã đảo chiều, và thời của anh đã tới.

Trấn Thành trở nên nổi tiếng và nhiều show, cát-sê tăng chóng mặt. Và tất nhiên, anh cũng lập ngôn dữ dội hơn. Đôi khi người ta cảm giác Trấn Thành coi reality show là một sân chơi của mình, anh phát ngôn tự do và có đôi lúc còn thiếu kiềm chế. Cũng không ít đồng nghiệp sợ không dám dẫn chung hoặc tương tác với Trấn Thành, vì sợ mất mặt hoặc sợ anh sẽ… đưa lên facebook như một ví dụ điển hình của nghề. Trấn Thành sẽ thẳng thắn phê bình cả giám khảo, nếu giám khảo nói chưa chính xác. Hoặc anh cũng sẽ “truy” tới cùng những lòng vòng của người chơi. Cứ như vậy, rất nhiều tình huống được đẩy đến cùng, khán giả ấn tượng, chương trình rating cao, Trấn Thành được yêu mến hơn, nhưng cũng bị đố kỵ nhiều hơn. Và tất nhiên, một số người sẽ tránh xa anh. Họ đã quen với sự khuôn thước và những lời sáo rỗng ngọt ngào. Trấn Thành nói anh sẽ là món mắm của người Việt. Có lẽ mắm của Trấn Thành cũng chẳng phải mắm cá linh hay mắm tôm ăn bún đậu, nó phải là mắm ba khía của miệt cuối đất, ai thèm ăn thì nhung nhớ khôn nguôi, còn ai không thích thì dụ hoài cũng bỏ chạy…

Từ khi Trấn Thành trở thành MC nổi tiếng, dường như người ta quên mất một góc khác của anh, đó là diễn viên Trấn Thành. Sự thăng hoa của Trấn Thành trên sân khấu kịch luôn là một khoảng đặc biệt, chỉ tiếc là không được số đông biết tới. Cuối năm 2013, liveshow của Trấn Thành đã thành công, với những tiểu phẩm không “thọc léc”, mà nhằm vào tiếng cười châm biếm thâm thúy, với những nỗi đau đời và đầy trách nhiệm công dân. Hay khoảnh khắc thăng hoa của anh và Lan Phương trong vở kịch tiếng Anh “Người ngựa ngựa người” trên sân khấu kịch Phú Nhuận là một điểm son nhưng ngay cả chính anh cũng hiếm khi nhắc tới. Lâu thật lâu, người ta vẫn thấy Trấn Thành xuất hiện trong một số vở diễn của sân khấu 5B Võ Văn Tần. Anh nói, đó là những khoảnh khắc làm nghề, vì diễn viên thì cần được sống trong những số phận nhân vật. Góc riêng đó, anh muốn giữ cho mình…

Một người nghệ sỹ tài hoa không phải là người làm vừa lòng tất cả mọi đám đông. Anh ta chỉ nên là đỉnh cao trong một phong cách và vừa vặn với một xu hướng công chúng nào đó. Quan trọng là tâm còn thì nghề sẽ còn. Điều này có vẻ đúng với trường hợp Trấn Thành…

Trấn Thành

 

NSƯT Mỹ Uyên (Phó Giám đốc Nhà hát kịch  5B Võ Văn Tần):
                     Trấn Thành – Quá mê và quá tham…

Trấn Thành là một trong những học trò cưng của đạo diễn Công Ninh. Thành lao vào công việc như một con nghiện say thuốc, luôn muốn được sống trong những đam mê của mình. Những ngày đầu đi diễn, thực sự vẫn còn vụng về, nhưng Thành tài năng, chính điều đó đã khiến cho những vai diễn đầy đặn và duyên dáng.

Đi theo con đường MC và thành công, Thành chứng tỏ sự hoạt ngôn và cũng là người có sự đầu tư rất rõ ràng cho sự nghiệp. Trấn Thành lăn xả vào công việc và thành công hôm nay là điều ai làm nghề cũng biết trước và thừa nhận. Tôi không bao giờ nghi ngờ tài năng của Trấn Thành.

Sau nhiều năm, Thành vừa quay lại với sân khấu 5B, diễn thế vai cho một bạn diễn trong vở “Không yêu sao hiểu được” của đạo diễn Cát Phượng. Khỏi nói, cả sân khấu rất rộn ràng và dưới khán phòng, đầy ắp những người hâm mộ Trấn Thành. Tôi nói với Thành, “Mừng lắm, vì có em làm cho không khí sân khấu tốt hơn. Em có ý định quay lại với sân khấu không?”. Thành nói, “Có chứ, em mê nhất là diễn kịch, đây là ngôi nhà của mình mà, nhưng em không chỉ thích diễn mà còn muốn dựng vở”. Tôi hiểu đó là điều tất yếu, ai có khả năng cũng muốn dựng một vở diễn với vai trò đạo diễn. Và tôi luôn mong Thành sẽ cùng chúng tôi tiếp tục giữ vững truyền thống của sân khấu 5B.

Nhưng, thực sự hôm đó, xem Thành diễn, tôi hiểu rằng Thành chưa tập trung cho vai diễn. Tôi thấy hơi hẫng một chút, nhưng không thể trách Thành được. Vì Thành được mời vào phút chót, mà vì quý đạo diễn nên mới nhận lời thế vai. Thêm nữa, Thành còn quá bận rộn với những show diễn của mình. Tôi chỉ ước, nếu như chuyên tâm với công việc diễn xuất, Thành có thể đã trở thành một nghệ sỹ lớn của sân khấu. Nếu vẫn đam mê với kịch nghệ, thì chắc chắn Thành sẽ làm nên chuyện.

Bởi vậy, tôi đặt vào Thành một niềm tin lớn…

 

Bài: D.B.Nguyên

logo

>>> Có thể bạn quan tâm: Nếu trước đây mở kênh nào cũng thấy MC Thanh Bạch, thì nay dường như là Trấn Thành. Hẹn phỏng vấn với người đang được coi là “ông vua” truyền hình thực tế, tôi đặt tâm lý “hên – xui”. Thoạt đầu, Trấn Thành cao giá: “Bận lắm ý, gửi email đi”. Tôi nói: “Chỉ 15 phút thôi”. Thành nói, qua điện thoại cũng cảm nhận được cái bĩu môi rõ dài: “Xời ơi, không dám đâu, tôi như thuốc phiện đó, ai gặp tôi không hơn 2 tiếng không về”. Cuộc hẹn diễn ra lúc gần 23h khuya, khi Thành đã xong việc. Hắn tự nhận: “Tôi không thú vị, nhưng tôi… quái dị”!  

Thực hiện: depweb

12/07/2014, 13:51