Trần Lập, người đàn bà không khóc và những chiếc xe

Sao

1. “Nếu được chọn, tôi sẽ chọn vợ mình là người phụ nữ của… năm: Trần Lập tâm sự thế với Đẹp, khi anh vừa trải qua ca phẫu thuật tại bệnh viện – một tháng sau khi phát hiện ung thư đại trực tràng (12/2015). “Mình là đàn ông, mình mắc bệnh, nhưng người bên cạnh không cứng rắn thì mình mạnh bao nhiêu cũng không che chở đủ – nhất là khi người ấy là phụ nữ”. Trần Lập kể rằng, vợ anh đã ngay lập tức vào cuộc cùng anh trong kế hoạch chữa trị. Cô ấy còn tin tưởng anh sẽ vượt qua, một niềm tin mạnh hơn cả chính người trong cuộc, Trần Lập kể.

Cũng vẫn người phụ nữ ấy, trong đêm liveshow Đôi bàn tay thắp lửa – đã được chồng gọi là “chiến binh”. Khi tất cả mọi người cùng khóc lúc Trần Lập hát, khi những cô gái nắm tay các chàng trai rưng rưng nước mắt lúc Trần Lập chia sẻ rằng: “Anh đã viết những bài hát cho con nhưng chưa bao giờ viết cho em. Dường như anh mải mê viết bài hát cho những cô gái khác”, người phụ nữ ấy vẫn… kiên cường không rơi nước mắt – lúc máy quay lia ống kính về phía chị. 

    Những khoảnh khắc hạnh phúc của Trần Lập và vợ con

2“Chiếc xe tôi mới mua… và chưa đi lần nào”. Đó là chiếc xe moto BMW mà Tạp chí Thể thao & Văn hóa Đàn ông đã dùng làm “đạo cụ” trong buổi chụp hình Người đàn ông của thập kỷ Trần Lập. Ai cũng biết, ngoài âm nhạc, Trần Lập còn là “phượt thủ”. Anh mê xe và tốc độ. Những chuyến đi ấy đã mang đến cho thủ lĩnh của Bức Tường nhiều cảm hứng sáng tác và cảm hứng sống. Sau khi phát hiện mắc bệnh, Trần Lập đã phải bán nhiều vật dụng cá nhân và cả những chiếc xe moto anh sưu tập trước đó, để lấy tiền chữa bệnh, nhưng riêng chiếc xe này anh muốn giữ lại “đến khi nào còn có thể”“chưa đi lần nào”…

Trần Lập bên chiếc moto BMV chưa đi lần nào

Trần Lập vẫn mong muốn, một ngày nào đó khi khỏe hơn, anh sẽ tự tay lái chiếc xe đó tiếp tục du ngoạn cùng bạn bè. Nhưng giấc mơ ấy đã không thành.

Vợ của anh không thể cười nhưng đã cố gắng không rơi nước mắt trước mặt chồng và các khán giả khi xem anh trình diễn lần cuối trên sân khấu

3. Với Trần Lập, những chuyến đi cho anh thấy mình vẫn… sống. Để giữ vững đam mê với rock – thứ âm nhạc “khó sống” suốt 20 năm. Chính những chuyến đi đã giúp anh không ngừng viết và giữ được tình yêu với âm nhạc. 

Trần Lập – rocker, phượt thủ

“Những chuyến đi tạo cho tôi xúc cảm để tạo ra sản phẩm âm nhạc mới. Gần đây nhất, tháng 12/2014 chúng tôi làm ra album Đất Việt, một album với rất nhiều trải nghiệm. Bản thân cái tên đó, cái soundtrack số 10 đã nói lên tất cả, về những xúc cảm về dải đất chúng ta đang sống. Đó là những gì tôi có thể làm được trong lúc này. Tất nhiên con đường còn rất dài và những chuyến đi chắc chắn không bao giờ dừng lại, luôn có rất nhiều đổi thay. Bản thân trên những con đường mình đi qua, có thể ngày hôm sau đã khác và mình được tiếp tục quay trở lại chứng kiến nó, lớn lên cùng nó, đó mới là giá trị cuộc sống mang lại” – lời Trần Lập.

Và lần này Trần Lập đã thực sự có một chuyến đi dài. Anh để lại cho người chiến binh của riêng anh nỗi nhớ thương chưa biết bao giờ nguôi. Anh để lại những cung đường, những mảnh đất còn chờ khám phá. Nhưng anh đã là một chiến binh trong tim nhiều người, và anh vẫn luôn là người dẫn đầu, trên những cung đường, trong trái tim những đồng đội của anh.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Đẹp, Thể thao Văn hóa & Đàn ông

logo

Thực hiện: depweb

10/03/2016, 16:39