TPHCM: Kiến nghị miễn tiền thuê đất các bãi đậu xe

Tin Tức

Hiện mới có quy định miễn tiền thuê đất đối với đất để xây dựng trạm bảo dưỡng, sửa chữa, bãi đỗ xe của doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách công cộng; riêng bãi giữ xe, đậu xe thì chưa. Do đó, UBND TP đề nghị miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với bãi giữ xe, đậu xe nhằm khuyến khích xã hội hóa trong việc xây dựng các bãi đậu xe, giữ xe trên địa bàn.

 

Hiện TPHCM đang kêu gọi phát triển bãi đậu xe ngầm, bãi đậu xe cao tầng

Theo UBND TP, nhằm giải quyết nhu cầu cấp bách về bãi đậu xe, chỗ để xe (nhất là xe hai bánh) hiện nay, TP đã lập quy hoạch vị trí các bãi đậu xe ngầm và bãi đậu xe cao tầng. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng nguồn vốn ngân sách để đầu tư thì không đủ mà cần kêu gọi xã hội hóa.

Do thiếu bãi đậu xe, giữ xe nên việc sử dụng lòng đường, vỉa hè làm chỗ đậu xe tại TPHCM hiện nay diễn ra rất phổ biến; hầu hết các cao ốc trên địa bàn TPHCM đều thiếu chỗ đậu xe khiến 1 lượng lớn xe của người sinh sống, làm việc trong các cao ốc phải đưa ra vỉa hè để.

Hiện trên địa bàn TPHCM chỉ có 1 điểm đỗ xe được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh là 3 tầng hầm tòa nhà Vincom và 1 điểm đỗ xe công cộng tại công trường Lam Sơn. 10 vị trí được quy hoạch làm bãi đậu xe trên địa bàn quận 1 thì hiện mới chỉ có 2 điểm được xây dựng điểm đỗ xe công cộng… Do vậy, TP phải cho phép giữ xe trên vỉa hè, lòng đường; thậm chí là trên các tuyến đường không đủ chuẩn.

Việc xây dựng thêm các bãi đậu xe là nhiệm vụ cấp thiết của ngành giao thông TP hiện nay. Tuy nhiên, dù TP đã nhiều lần kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này nhưng chưa được doanh nghiệp quan tâm nhiều.

 Theo Dân Trí

Thực hiện: depweb

02/11/2012, 17:42