TP. Hồ Chí Minh: Ngập do “nhân tai”

Tin Tức

Bất ngờ thành “rốn” ngập

Chỉ cần một cơn mưa nặng hạt là cả khu vực trở thành sông. Đó là thực trạng đang xảy ra từ đầu mùa mưa đến nay tại khu dân cư Bàu Cát, P.14 (Q.Tân Bình). Khu dân cư này được bao xung quanh bởi các con đường: Âu Cơ, Nguyễn Hồng Đào, Đồng Đen, Trương Công Định, Bàu Cát… Mỗi khi mưa xuống thì không con đường nào thoát ngập. Những hôm mưa lớn, nước ngập tới yên xe máy, ùn tắc giao thông, kẹt xe xảy ra khắp nơi. Với các cơn mưa xảy ra vào chập choạng tối, nhiều công nhân tăng ca đi làm về khuya, phải đứng nép vào các hiên nhà hai bên đường chờ nước rút mới có thể về phòng.

Có đến tận nhà những người dân sinh sống ở “ốc đảo” này thì mới cám cảnh được hết nỗi khổ của họ. Mưa nhỏ, nước tràn vào nền nhà; mưa lớn, nước tràn lên tới… giường ngủ. Chị Nguyễn Thị Lệ (nhà trên đường Bàu Cát) cho biết, đã không ít lần cả nhà chị phải đi thuê khách sạn hoặc ở nhà người quen giữa đêm khuya vì giường chiếu lênh láng nước. Trong khi đó, từ khi tình trạng lụt lội xảy ra nơi đây đã “cuốn” không biết bao nhiêu tiền bạc của họ đổ vào việc nâng nền, sửa nhà; nhiều đồ đạc hư hỏng do ngập gây ra… Bà Lê Thị Huỳnh (ở số 177A Đồng Đen, Q.Tân Bình) than: “Nhà tôi đã nâng nền nhiều lần, vậy mà mỗi khi mưa tôi vẫn phải “đắp đê” ngăn nước, nhưng gặp mưa lớn cũng không thoát được”.

 

Tương tự, một “rốn” ngập khác gây khổ sở cho người dân không kém đó là khu vực đường Hòa Bình (Q.11). Khu vực này trước đây vốn không ngập, nhưng gần đây cứ hễ mưa to là đường lại thành sông. Hơn 900 em học sinh của Trường Tiểu học Hòa Bình đã được nhà trường “tập huấn” cách ứng phó với ngập. Theo Theo ông Lê Minh Quang – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hòa Bình, vừa qua, trường đã tổ chức nâng cấp chống ngập, nhưng do thiếu tiền nên chỉ khắc phục được các phòng học, phòng làm việc của Ban Giám hiệu thì vẫn lênh láng nước mỗi khi có mưa. Nhiều bàn, ghế, thiết bị dạy học bị hư hỏng.

Không chỉ nội thành, tại Đại lộ Võ Văn Kiệt và đường An Dương Vương thuộc P.16 (Q.8), gần đây, khi dự án City Gate Tower mọc lên thì người dân cũng bất ngờ đón những trận ngập nghiêm trọng.

 

 

 

 

Trường tiểu học Hòa Bình thành sông mỗi khi mưa

 

 

Xóa một, ngập hai

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại khu dân cư Bàu Cát (Q.Tân Bình) và khu vực đường Hòa Bình (Q.11) mùa mưa năm ngoái, các tuyến đường tại đây chỉ xảy ra bốn lần ngập, nhưng sau đó đã được Trung tâm Quản lý và điều hành chương trình chống ngập TP.HCM (Trung tâm chống ngập TP) khắc phục. Tuy nhiên, theo kết quả thống kê của Trung tâm chống ngập TP, dù hiện nay chưa kết thúc mùa mưa nhưng khu vực này đã xảy ra đến 13 lần ngập. Nguyên nhân, do công trình lắp đặt cống hộp kênh Tân Hóa (Ban Quản lý dự án nâng cấp đô thị TP là chủ đầu tư) gây ra. Theo quy định, khi thực hiện chặn dòng chảy để thi công thì chủ đầu tư có trách nhiệm phải thực hiện giải pháp dẫn dòng thay thế để tránh tình trạng nước không thoát được, gây ngập. Tại dự án này, chủ đầu tư đã chặn dòng chảy kênh Tân Hóa nhưng thực hiện biện pháp dẫn dòng không đảm bảo nên đã gây ngập nghiêm trọng.

Trong khi đó, tình trạng ngập tại khu vực P.16 (Q.8) là do một đơn vị xây dựng nhà ở gây ra. Cụ thể Công ty TNHH Hùng Thanh (chủ đầu tư dự án City Gate Tower) đã san lấp đoạn rạch phía sau cửa xả một cống hộp băng ngang đại lộ Võ Văn Kiệt để xây dựng dự án City Gate Tower, hậu quả đã gây ngập nghiêm trọng tại khu vực này.

 

 

 

Ngập trên đường Hòa Bình

Theo Trung tâm chống ngập TP, từ đầu năm đến nay, toàn TP đã xảy ra 31 điểm ngập do mưa. Theo chỉ tiêu, năm nay, Trung tâm sẽ xóa 10 điểm ngập và hiện đã hoàn thành được 8 điểm nhưng vừa qua lại xuất hiện tái ngập… 14 điểm. Nguyên nhân đều do các công trình xây dựng gây ra. Trong đó, tại khu dân cư Bàu Cát chiếm nhiều nhất với bảy điểm tái ngập. Trước tình trạng này, Trung tâm đã nhiều lần kiến nghị UBND TP chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục. Sau đó, UBND TP đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo chủ đầu tư giải quyết triệt để tình trạng ngập ở khu vực này (văn bản gần nhất số 672/TB ngày 29/8), vẫn ngập.

Rõ ràng, việc chặn dòng thi công các dự án nhằm nâng cấp hệ thống thoát nước đô thị của TP là việc làm cần thiết, nhưng đơn vị thi công không thể làm theo cách chỉ biết lợi cho mình. Các cơ quan chức năng TP cần có giải pháp xử lý kiên quyết để chấm dứt tình trạng các dự án làm ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Theo Phụ Nữ

Thực hiện: depweb

10/10/2012, 14:52