TP.HCM: Triều cường vượt mốc lịch sử 50 năm

Tin Tức

Theo Đài Khí tượng Thủy văn Khu vực Nam Bộ, vào lúc 17 giờ 30 phút chiều nay (17/10), mực triều đo tại trạm Phú An trên sông Sài Gòn đạt 1,60m, vượt mức triều lịch sử năm 2011 và trở thành mức triều cao nhất trong vòng hơn 50 năm qua.

 

Với mức này, nhiều tuyến đường nội và ngoại thành TP.HCM đã ngập trên diện rộng, có nơi ngập sâu hơn 0,5m, khiến nhiều người đi xe máy phải dẫn bộ. Ghi nhận tại đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7) cho thấy, lúc từ 17 đến 18 giờ chiều nay, khi hàng ngàn công nhân tại KCX Tân Thuận tan ca cũng trùng với thời điểm triều cường lên cao, khiến tuyến đường này ách tắc nghiêm trọng.

Các tuyến đường khu vực cửa ngõ như quốc lộ 13, quốc lộ 50, đại lộ Võ Văn Kiệt, đại lộ Nguyễn Văn Linh, xuất hiện nhiều điểm ngập, gây nguy hiểm cho người đi đường, nhất là những đoạn đường xấu, mật độ giao thông cao.

 

Tại nhiều tuyến đường nội thị như Nguyễn Hữu Cảnh, Nơ Trang Long, Đinh Tiên Hoàng (Bình Thạnh); Phan Đình Phùng (Phú Nhuận); Lương Định Của (quận 2); Bến Vân Đồn (quận 4); Nguyễn Thị Thập (quận 7); Bến Phú Định, Bến Bình Đông (quận 8); Kinh Dương Vương (quận 6)… xuất hiện ngập trên diện rộng, có nơi ngập rất sâu. Đặc biệt, thời điểm ngập trùng với giờ tan tầm nên đã gây rối loạn giao thông, có nơi ách tắc do nhiều xe chết máy, dẫn bộ. Cuộc sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn do nước tràn vào nhà, nhiều cửa hàng phải đóng cửa.

UBND các quận/huyện trên địa bàn TP.HCM đang khẩn trương tăng cường rà soát các vị trí xung yếu từ ngày 17/10/2012 cho đến khi hết đợt triều cường (buổi sáng từ 4 giờ 30 phút đến 7 giờ 30 phút, buổi chiều từ 17 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút). Chủ động thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chuẩn bị kinh phí, lực lượng, vật tư (cừ tràm, lưới B40, vải bạt, bao tải cát…) tại những vị trí xung yếu có nguy cơ xảy ra tràn, bể bờ bao để xử lý ngay khi phát hiện sự cố hoặc có nguy cơ xảy ra sự cố, không để xảy ra ngập úng kéo dài, gây thiệt hại cho người dân.

Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn TP.HCM cho biết, hiện cơ quan này đã làm việc với Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa. Qua đó, Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Dầu Tiếng – Phước Hòa đã có Thông báo số 82/TB-TLDTPH-QLN về việc thay đổi thời gian đóng tràn xả lũ đợt 5 và Kế hoạch điều chỉnh lưu lượng xả tràn hồ Dầu Tiếng đợt 6 năm 2012 nhằm hạn chế tối đa triều cường kết hợp với lũ đầu nguồn hệ thống sông Sài Gòn.

Theo dự báo, ngày mai, triều cường bắt đầu rút.

 Theo Tổ Quốc

Thực hiện: depweb

18/10/2012, 15:56