Top 7 xu hướng chăm sóc sức khỏe hàng đầu trong năm 2021

Sức Khỏe

Sau một năm 2020 nhiều lo lắng vì dịch bệnh, chúng ta đã biết được tầm quan trọng của sức khỏe và ý thức được đã thật sự chăm sóc tốt cho bản thân hay chưa. Tập thể dục và nuôi dưỡng lối sống lành mạnh vẫn là ưu tiên hàng đầu nhưng trong năm 2021, xu hướng chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện sẽ được chú trọng hơn. Đó phải bao gồm những thứ khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng, không đơn thuần là tập luyện kiệt sức chỉ để có cơ bụng hay nhịn ăn bất chấp để giảm cân.

1. Tập thể dục tại nhà qua các ứng dụng sẽ trở thành trào lưu

Đối với sự bùng phát không mong muốn của dịch bệnh trong năm 2020 thì làn sóng tập thể dục tại nhà đã trở thành một xu hướng, khi tất cả các phòng tập gym đều trở thành một nơi lây lan vi-rút đầy nguy hiểm. Dự đoán trong năm 2021, công nghệ phòng tập ảo, các app tập thể dục như: Home Workouts Gym Pro, Pro Fitness, Yoga Studio… sẽ tiếp tục được phát triển và nâng cấp thêm để phù hợp với nhu cầu mới. Giờ đây, chúng ta có thể thử bất kỳ loại hình tập luyện từ các phòng tập/câu lạc bộ thể dục ảo trên thế giới, phòng gym đã không còn là lựa chọn duy nhất cho các tín đồ yêu thích việc tập luyện.

2. Chế độ ăn kiêng linh hoạt phát huy tác dụng

Trong bối cảnh của đại dịch, dinh dưỡng và quá trình hấp thụ trao đổi chất trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các chuyên gia dự đoán trong năm 2021, chúng ta sẽ thấy có nhiều người chuyển sang chế độ ăn ít thịt hơn nhưng sẽ không phải là loại bỏ hoàn toàn. Chúng ta sẽ áp dụng theo phương pháp 50/50 – thay thế một nửa lượng thịt cho thực vật hoặc một nửa sữa bò cho sữa hạt. Một chủ nghĩa giảm thiểu như trên có thể sẽ bền vững và trở thành một xu hướng phổ biến trong năm mới về chế độ ăn kiêng linh hoạt.

3. Các phương pháp chữa lành cảm xúc tiếp tục được ưu ái

Không chỉ dừng lại về mặt sức khỏe thể chất, làm đẹp từ bên trong chắc chắn sẽ là điều quan trọng hơn trong năm nay. Các phương thức giảm stress bằng thiền và chánh niệm vẫn đang được áp dụng để chữa lành và xoa dịu những thương tổn về tâm hồn. Chỉ với những bài tập hít thở mỗi ngày, phương pháp này không chỉ giảm lo âu hữu hiệu, mà còn nâng cao sự hạnh phúc, chất lượng cuộc sống của con người trong xã hội hiện đại.

4. Một giấc ngủ ngon có thể giải quyết nhiều vấn đề

Giấc ngủ thật sự rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta, nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, cảm giác thèm ăn, tâm trạng, sức khỏe làn da… Theo một chuyên gia, số lượt xem các bài báo về giấc ngủ trên một trang web sức khỏe đã tăng 138% vào năm 2020. Trong bối cảnh đại dịch xảy ra, có lẽ chúng ta đã dành nhiều thời gian để ở nhà từ đó quan tâm hơn đến các vấn đề mà ngày thường tưởng chừng rất nhỏ nhặt. Chúng ta bắt đầu biết quý trọng giấc ngủ của mình hơn vì hiểu rằng chúng sẽ đem đến một ngày làm việc tràn đầy năng lượng. Có một giấc ngủ chất lượng cũng chính là chăm sóc cho sức khỏe của bản thân mình.

5. Chăm sóc trẻ nhỏ không chỉ dừng lại về mặt thể chất

Khi thế giới sống chậm lại với cơn bão Covid-19 quét qua, các thành viên trong gia đình có nhiều thời gian ở cạnh nhau nhiều hơn và cha mẹ trở thành giáo viên, người chăm sóc duy nhất. Chính lúc này, sự đồng cảm, thấu hiểu của các bậc cha mẹ đối với con cái trở thành điều quan trọng hàng đầu. Họ cũng hiểu rằng việc chăm sóc con cái không chỉ đơn giản là về mặt thể chất, mà những vấn đề về sức khỏe tinh thần, tâm tư tình cảm của con trẻ cũng cần được quan tâm nhiều không kém. Có thể nói sự thay đổi này sẽ làm mới việc nuôi dạy trẻ trong tương lai.

6. Ý thức chủ động bảo vệ sức khỏe được nâng cao

Chăm sóc sức khoẻ chủ động là điều rất cần thiết trong thời điểm hiện tại để tạo ra màng bảo vệ toàn diện cho bản thân và gia đình. Không chỉ chủ động trong việc phòng chống dịch bệnh, mỗi cá nhân cũng phải có trách nhiệm với sức khỏe bản thân bằng cách khám sức khỏe 6 tháng một lần. Phòng bệnh bao giờ vẫn hơn chữa bệnh. Điều quan trọng nhất để giải quyết mọi vấn đề về sức khỏe chính là ý thức chủ động của mỗi người. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên tăng cường vận động, bổ sung các vitamin, khoáng chất hợp lý để tăng cường sức đề kháng.

7. Chú tâm hơn vào việc khôi phục hành tinh xanh

Năm 2020 đã gây ra một sự căng thẳng chưa từng có trước đây, nhưng khi bắt đầu đợt cách ly đầu tiên, chúng ta đã được chứng kiến sự thay đổi bất ngờ của ​​môi trường một cách rõ rệt. Chất lượng không khí được cải thiện, đa dạng sinh học phát triển mạnh mẽ và cảnh quan tự nhiên được xanh mát trở lại. Sự nghỉ ngơi dành cho thiên nhiên chỉ là tạm thời nhưng bài học mang lại là vĩnh cửu. Bằng một cách thần kỳ, thiên nhiên luôn có khả năng tự phục hồi. Trong năm 2021, nhiều dự đoán chỉ ra rằng làn sóng chữa lành hành tinh xanh sẽ trở thành xu hướng rộng rãi trên thế giới. Bảo vệ hành tinh xanh cũng là bảo vệ sức khỏe của nhân loại.

Bài: Tôn Ngọc Anh Thư

09/01/2021, 07:00