Nguyên liệu:
Dụng cụ:
1 chiếc nồi chống dính đáy dày.
Cách làm:
– Tôm đông lạnh đặt dưới vòi nước chảy cho tan băng. Tách rời từng con tôm.
Dùng kéo sắc cắt bớt chân, râu và đuôi tôm cho gọn. (Xem thêm cách xử lý tôm đông lạnh ngon như tôm tươi tại đây)
– Đặt nồi lên bếp cho nóng.
Cho tôm vào nồi cùng với 1 quả ớt, vài lát gừng thái lát. Đậy vung kín và mở lửa to om tôm trong 5 phút.
– Sau khi tôm cạn sạch nước và bắt đầu xém mặt. Xóc đều nồi tôm hoặc lật mặt tôm.
Rót rượu trắng vào nồi tôm rồi tiếp tục đậy vung cho rượu cạn hết. Tôm cháy xém vỏ là chín.
Chú ý: Tùy theo độ to nhỏ của tôm mà bạn canh thời gian từ 7-15 phút. Tôm nướng bằng nồi được tiếp xúc trực tiếp với nhiệt, cộng thêm hơi nước trong nồi nên rất nhanh chín. Với con tôm còn nguyên trạng thái đông lạnh, cỡ 12 (12con/kg), bạn cũng chỉ mất 12 phút để tôm chín săn và chắc.
Tôm chín thì nên dùng ngay, chấm kèm tương ớt hay muối đường và quất đều rất ngon.
Bài và ảnh: Jun Canty Lee