Thái Thùy Linh: “Tôi phải hát nhạc Lê Uyên Phương dù mọi người muốn nghe hay không”

Sao

Album gồm 8 nhạc phẩm của nhạc sĩ Lê Uyên Phương: “Hãy ngồi xuống đây”, “Tình khúc cho em”, “Một ngày vui mùa đông”, “Cho lần cuối”, “Không nhìn nhau lần cuối”, “Dạ khúc cho tình nhân”, “Uống nước bên bờ suối”, “Vũng lầy của chúng ta”

Chắp cánh cho Thái Thuỳ Linh trong album này chính là nhạc sĩ Nguyễn Quang (con trai của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9), người đã giúp nữ ca sĩ thực hiện toàn bộ phần hòa âm phối khí và cả trực tiếp thu âm cho Linh 8 ca khúc trong 3 ngày kỷ lục.


Thái Thùy Linh hát live ca khúc “Tình khúc cho em” do nhạc sĩ Nguyền Quang đệm đàn trong buổi ra mắt album nhạc Lê Uyên Phương

Trong lời tựa album, Thái Thuỳ Linh viết:

Nghe Lê Uyên Phương từ khi còn là một nhi đồng, ấy thế nhưng đến tận khi là một người đàn bà gần bốn mươi, tôi mới gặp Lê Uyên Phương và tìm thấy chính mình trong âm nhạc của Lê Uyên Phương khi lần đầu tiên tôi bị cuốn vào một niềm say mê thực sự với dòng nhạc mà người ta thường gọi là ‘nhạc vàng’, ‘nhạc xưa’ thứ nhạc mà khi còn trẻ tuổi, ngông cuồng và quằn quại với pop rock, tôi chỉ thấy nó não nề, buồn tẻ. Trong nhiều năm, tôi đã mang nặng thành kiến về thứ âm nhạc mà bố mẹ tôi thường phải lén lút vặn nhỏ chiếc cassette để nghe khi cả khu phố đã ngủ say. Những năm 80, Morden Talking và Boney M có thể được bật ầm đường, nhưng Chế Linh, Duy Khánh, Thanh Tuyền Khánh Ly thì bị cấm. Tôi bị bàng hoàng khi nhận ra, mình đã vì cái thành kiến tuổi thơ mà bỏ quên đi biết bao ca khúc mê đắm, những lời ca và giai điệu vừa trần trụi đời, vừa rực rỡ hoan ca, vừa run rẩy đẹp…”

thaithuylinh_vol4_XEP BAI
Thái Thùy Linh bày tỏ, khi gặp được nhạc Lê Uyên Phương cô thực sự thấy mình như đã đạt đến độ chín của người phụ nữ, với đầy đủ những trải nghiệm lúc bình yên hay sóng gió của cuộc đời như ly rượu vang có ngọt, có chat, đã ủ đủ lâu.

Lâu nay, khi nhắc đến Thái Thuỳ Linh, người ta nghĩ ngay đến sự mạnh mẽ, ngang tàng, thậm chí còn có thời gian rất… quằn quại. Rất ít người biết đến hình ảnh một Thái Thùy Linh có phần nữ tính vốn bị cô giấu nhẹm đi như để đối phó với bão giông. Nhưng lúc này, khi gặp được âm nhạc Lê Uyên Phương, Linh mới bày tỏ rằng cô thực sự thấy mình như đã đạt đến độ chín của người phụ nữ, với đầy đủ những trải nghiệm lúc bình yên hay sóng gió của cuộc đời.

“May mắn khi tôi ‘gặp’ Lê Uyên Phương lúc bản thân đã nếm trải đủ cung bậc vui buồn của cuộc sống, cả hạnh phúc và đau khổ, cả khi viên mãn hay lúc cô đơn. Âm nhạc của Lê Uyên Phương đẹp diễm lệ nhưng cũng đau đến tận cùng, có đỉnh cao và có vực sâu, rất đời thực mà cũng đầy tính triết học lẫn tính nhân văn khiến tôi thổn thức nhưng cũng có những giây phút ngạo nghễ điên cuồng. Tôi thấy “mình” rất nhiều trong âm nhạc của ông, như một bức tranh họa lại đời sống tôi đang có.”

Hỏi Thái Thùy Linh có đang hạnh phúc không khi thú nhận đã tìm được chính mình sau giông bão thông qua nhạc Lê Uyên Phương, Linh bày tỏ: “Tôi đang hạnh phúc, theo một cách nào đó. Tôi giờ rất khác Linh của nhiều năm về trước, chính là nhờ sự biến chuyển trong tư duy, trong tâm hồn. Giả dụ trước đây khi có ai làm tôi đánh đổ nửa ly nước thì tôi sẽ rất tiếc, thậm chí có khi cáu giận buồn bực mãi.

Nhưng giờ tôi đã biết cách nhìn vào nửa ly nước còn lại và biết ơn vì mình vẫn còn những nửa ly. Bên cạnh bản tính lạc quan luôn muốn hướng về phía trước thì cái duyên với đạo Phật đã cho tôi được sự an nhiên rất lớn trong tâm hồn, đặc biệt tôi chịu ảnh hưởng tư tưởng của thiền sư Thích Nhất Hạnh từ khoảng 2-3 năm nay, sau khi sinh con trai Thái Minh…

Bây giờ thì tôi đã hiểu, ‘không có bùn không có sen’. Đây là câu nói nổi tiếng của thầy Thích Nhất Hạnh, mà tôi đã chọn xăm lên ngực mình, để mỗi khi tôi nhìn chính mình trong gương sẽ tìm được sự an nhiên, bình tĩnh mà sống cho dù đời có bão giông hay ngang trái.”

Chừng ấy tâm sự được chắt chiu như ly rượu vang sánh đỏ là lý do Thái Thuỳ Linh yêu nhạc Lê Uyên Phương. Cô tìm được chính mình, được bộc lộ phần nữ tính trong mình mà từ lâu cô đã ngỡ quên đi giữa những lo toan, sóng gió cuộc đời.

Và Thái Thùy Linh cũng là người đầu tiên phát hành album nhạc Lê Uyên Phương với vai trò ca sĩ độc lập. Trước đó, chỉ có vợ chồng nhạc sĩ Lê Uyên Phương ra album nhạc của chính mình, cả trong nước và hải ngoại.

thaithuylinh_vol4_XEP BAI
Thái Thùy Linh là người đầu tiên được cấp phép hát ca khúc “Hãy ngồi xuống đây” tại Việt Nam. Đích thân danh ca Lê Uyên đã có bút tích xác nhận đồng ý cho Thái Thuỳ Linh được thực hiện album.

Thực hiện: depweb

21/12/2018, 15:00

Lê Uyên hát Lê Uyên Phương ở Hà Nội

Sao

Lê Uyên và các khách mời Lệ Thu, Ánh Tuyết và Quang Thành sẽ hội ngộ trong đêm nhạc “Dạ khúc cho tình nhân” tại Nhà hát lớn Hà Nội ngày 4/1 để hát các tác phẩm tiêu biểu của Lê Uyên Phương, Trịnh Công Sơn, Phạm Duy.

Với khán giả thủ đô, tiếng hát ấm nồng của Lệ Thu và thánh thót của Ánh Tuyết thực sự đã trở nên thân thuộc. Với tình khúc của Phạm Duy và Trịnh Công Sơn thì hai giọng ca này là bảo chứng cho sự kết duyên tuyệt vời.

Ca sĩ Lê Uyên

Nhưng điều thú vị nhất ở “Dạ khúc cho tình nhân” là sẽ có thêm các ca khúc về tình yêu của nhạc sĩ Lê Uyên Phương. Tên chương trình cũng chính là bài hát viết về cuộc tình của chính tác giả và người bạn đời – người tình duy nhất trong âm nhạc – ca sĩ Lê Uyên (Lâm Phúc Anh).

Cặp đôi Lê Uyên và Phương từng là hiện tượng, là một trào lưu âm nhạc có ảnh hưởng lớn đến tầng lớp tri thức của Sài Gòn trong thập niên 1970. Những sáng tác của Lê Uyên Phương có ca từ mới, cấu trúc, khúc thức âm nhạc rất Tây nên có chất phiêu diêu, nồng nàn, thiết tha nhưng cũng đầy day dứt đã làm rung động hàng triệu con tim của giới trẻ trên các giảng đường đại học một thời.

Dòng nhạc của Lê Uyên Phương được thể hiện qua hình thức du ca, đậm chất lãng tử, một tình yêu đầy khắc khoải của tuổi trẻ trước diễn biến của đất nước trong thời chiến tranh tao loạn. Những bài hát dù buồn thương vẫn luôn đầy tính triết lý về cuộc đời, tình đời.

Hai vợ chồng nhạc sĩ Lê Uyên Phương

Tiếng hát và câu chuyện tình của chị với người chồng là nhạc sĩ Lê Uyên Phương đã trở thành vĩnh viễn, đi vào cõi nhạc đầy thủy chung và trở nên vĩnh cửu, lãng mạn nhất trong đời sống của làng văn nghệ Việt. Cuộc đời của Lê Uyên – Phương là âm nhạc, là tình yêu, tuy hai mà một. Những bản tình ca đầy tính hiện sinh như “Dạ khúc cho tình nhân”, “Vũng lầy của chúng ta”, “Lời gọi chân mây”, “Tình khúc cho em…” là minh chứng sống cho cuộc tình vĩ đại, vượt qua lằn ranh của sự sống, cái chết, bệnh tật, khổ đau trong cõi đời.

Bài: Hải Khôi

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

logo

Nguyễn Ngọc Anh rơi lệ hát về nỗi lòng người phụ nữ bị phụ bạc trong MV mới

Sao

Ca khúc này sẽ được Nguyễn Ngọc Anh thể hiện trong liveshow “Mơ duyên” kỷ niệm 20 năm ca hát của Phạm Phương Thảo vào ngày 3/11 tới đây tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô.

Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ, cô đã mất ngủ vì đồng cảm, xót xa với câu chuyện của người phụ nữ trong ca khúc nên quyết định quay MV và phát hành trước show diễn. “Cùng là phận đàn bà, lại là nghệ sĩ, tôi đồng cảm với nỗi đau của người phụ nữ trong ca khúc. Mỗi câu hát mà Phạm Phương Thảo viết như một giọt nước mắt, tủi hờn, chua cay, xót xa…”.  Đó là lý do khiến Nguyễn Ngọc Anh liên tục rơi lệ trong quá trình quay MV “Mong manh em”.

dsc_8323
Hình ảnh của Nguyễn Ngọc Anh trong MV “Mong manh em”

MV được thực hiện giản dị tại trường quay bởi Ngọc Anh muốn dùng cách hát, xúc cảm giằng xé, tan nát mà cũng kiêu hãnh của chính mình để kể câu chuyện về nỗi xót xa khi tình yêu đặt không đúng chỗ của người phụ nữ.

Chia sẻ về ca khúc của mình, Phương Thảo cho biết: “‘Mong manh em’ là bài thơ tôi viết cho một người chị thân thiết từ khá lâu. Sau này khi chính bản thân rơi vào hoàn cảnh như chị, tôi lái xe lang thang phố đêm và bất chợt cất lên giai điệu. Dù lúc ấy đang rất cô đơn, tôi vẫn không quên bấm điện thoại ghi âm để giữ lại. Tôi viết cho tâm sự của mình và của những người phụ nữ cùng cảnh ngộ nên ca khúc không mang thông điệp gì to tát…”

dsc_8384
Ngọc Anh chia sẻ, câu chuyện trong ca khúc là nỗi đau có thật đã bật thành một tác phẩm âm nhạc, vì thế cô hát như hát về nỗi đau của chính mình.

Phạm Phương Thảo cũng tiết lộ, khi ca khúc này được viết ra cách đây không lâu, đã có một số ca sĩ muốn mua độc quyền nhưng cô không muốn bán, cô muốn giữ lại tác phẩm để Nguyễn Ngọc Anh hát trong liveshow “Mơ duyên” tới đây.

pham-phuong-thao-top1
Ca sĩ Phạm Phương Thảo là đồng nghiệp, đồng thời cũng là bạn thân lâu năm của Nguyễn Ngọc Anh ở ngoài đời