Tôi là bà mẹ dũng cảm?

Sống

 Tự sự của một bà mẹ trẻ đơn chiếc, và chị nhắn nhủ rằng: “Tôi vẫn mong ngày nào đó sẽ chấm dứt cuộc đời độc thân của mình”
 
 Có người bạn hỏi tôi: Điều gì là trở ngại lớn nhất khi nuôi con một mình? Tôi đã rất buồn khi nghe câu hỏi này. Không phải vì chạnh lòng mà là vì không ngờ người bạn có gia đình trông rất hạnh phúc kia lại sắp phải quyết định một tương lai không mấy sáng sủa cho chính mình.
 
 Trở ngại ư? Tôi không nhớ đã trải qua những gì có thể gọi tên thành "trở ngại". Đó có thể chỉ là những điều rất bé nhỏ, vụn vặt như không bao giờ có người cùng dắt con khi đi chơi, không bao giờ có người cùng ôm cả con cả mình vào lòng, cho đến những đêm con ốm, chỉ mình mình chăm sóc và lo lắng, những lần con ngã, chỉ mình mình hối hận, xót xa…
 
 Lại cả nghĩa vụ phải cho con được hưởng tình yêu từ tất cả gia đình nội ngoại mặc dù thời gian của mẹ nó vô cùng eo hẹp… Rồi chuẩn bị cho những câu hỏi rất nhức nhối của con: Bố đâu rồi? Có phải bố đang đến?…
 
 Bây giờ nhìn lại, tôi thấy mình thật bé nhỏ và yếu ớt trước những vụn vặt đó. Nhưng quả thật nó đã đốt cháy tâm can của một bà mẹ trẻ một thời. Có thể, bạn tôi sẽ không phải đối mặt với những điều tương tự vì con bạn đã lớn hơn nhưng không thể là bầu trời yên ả với mây trắng đâu, bạn yêu quí.
 
 Đặc biệt là con bạn sẽ đòi hỏi bạn nỗ lực gấp nhiều lần để bù đắp sự thiếu hụt tình cảm mà đáng lẽ bé được nhận từ cả bố và mẹ (trong cùng một mái nhà chứ không phải từ hai nơi khác nhau như thế này).
 
 Cũng may là nhờ có câu hỏi của bạn mà tôi mới tự vấn rằng thực sự những trở ngại của mình là gì mà sao có người gọi mình là “dũng cảm”?
 
 – Đó có thể chỉ là những ân hận khi mình đã không cố gắng níu kéo?
 
 – Đó có thể chỉ là những buồn bã khi mình đã quá nóng nảy?
 
 – Đó có thể chỉ là những tiếc nuối khi mình tự thấy quá ích kỷ, không nghĩ xa cho con.
 
 Không, chưa hết đâu bạn yêu.
 
 Trở ngại lớn nhất của một bà mẹ nuôi con một mình chính là tâm lý bị tổn thương của một người bị va vấp không gì bù đắp được. Từ lúc đó trở đi, bạn sẽ nhìn đâu cũng thấy mất mát, phụ bạc… và nó ảnh hưởng không nhỏ đến bé yêu của bạn.

 Nhưng, chỉ cần bạn mở lòng và cho đối phương thêm cơ hội, có thể bạn sẽ không phải sợ bất cứ trở ngại nào trong tương lai.
 
 Trừ phi bạn đã đánh mất toàn bộ lòng nhân ái, hoặc đối phương của bạn thực sự không xứng đáng với lòng nhân ái của bạn.
 
 

 TiTi

Thực hiện: depweb

14/07/2007, 09:46