Tổ chức đám cưới: "Mời 300 người là quá đủ!" - Tạp chí Đẹp

Tổ chức đám cưới: “Mời 300 người là quá đủ!”

Review
– Mùa thu Hà Nội có giúp tình yêu của Khôi thi vị hơn không? Đã đủ chín để nghĩ đến một đám cưới?

– Tình yêu của Khôi lúc nào cũng thú vị. Mỗi ngày đều tươi mới và đẹp như mùa thu Hà Nội. Và đám cưới ư, tại sao không chứ?

– Trong mong muốn của Khôi, đó sẽ là một đám cưới thế nào?

– Một đám cưới lãng mạn, đẹp, trên bãi biển với gia đình hai bên và bạn bè thân thiết nhất của chúng tôi.

 

Ca sĩ Mai Khôi

– Vậy nếu sự lãng mạn nếu phải mua (cũng như bán được) bằng rất nhiều tiền, Khôi có chọn? Hay lãng mạn mà… tốn ít tiền thì còn dễ chịu hơn? 

– Tôi không bao giờ dùng quá nhiều tiền để có sự lãng mạn. Thay vì thế, tôi sẽ dùng một ít tiền và toàn bộ trí óc của tôi để có được nó. Người yêu tôi cũng thế. Nếu chỉ dựa vào tiền thôi thì còn gì là lãng mạn nữa!

– Liệu có thể tạo ra sự lãng mạn khi không có nhiều tiền không?

– Đương nhiên là có thể! Nhưng chắc chắn bạn phải thông minh và yêu tha thiết thì mới làm được!

– Vẻ đẹp nào theo Khôi cần có nhất ở một đám cưới? Và điều đó đã được coi trọng trong nhiều đám cưới ở VN?

– Tôi thích vẻ đẹp của sự chân thành và không cầu kỳ lễ nghĩa. Khi đôi uyên ương phải làm quá nhiều các thủ tục lễ nghĩa, đến đoạn cuối cùng là lúc hôn nhau, họ sẽ quá mệt và không còn đủ sức để hôn nhau một cách tự nhiên và say đắm. Với tôi, đây là hình ảnh đẹp nhất trong một đám cưới. Hai người yêu nhau, và hôn nhau thật đắm say, thắm thiết, thể hiện sự hạnh phúc – đó là giây phút khiến tôi xúc động nhất trong các đám cưới ở nước ngoài. Còn đám cưới ở VN, kể cả những đám cưới của bạn bè mà tôi từng dự, tôi chưa bao giờ chứng kiến được vẻ đẹp này. Họ hôn nhau quá ngượng ngùng và không biết giá trị của nụ hôn.

– Từng có đám cưới nào mà Khôi đi dự miễn cưỡng chưa, chỉ vì người ta muốn “có cô thì chợ sẽ đông”?

– Không bao giờ tôi đi dự đám cưới nếu không thân tình.

– Nếu Khôi muốn một đám cưới “cô đọng, gọn ghẽ” kiểu Tây, mà ba mẹ Khôi lại muốn một đám cưới hoành tráng, tưng bừng kiểu Việt, Khôi sẽ chọn nghe ai?

– Rất may là ba mẹ tôi không có tính khoe khoang đó. Họ chỉ muốn có một đám cưới thật đẹp theo ý tôi và cái chính là tôi được hạnh phúc. Dĩ nhiên, tôi cũng làm cho ba mẹ hạnh phúc bằng việc sẽ mời những người bạn thân thiết nhất của họ.

– Khôi có ngạc nhiên trước đám cưới giản dị của tỷ phú – ông chủ Facebook?

– Xin lỗi, tôi không biết chuyện này! Nhưng thật ra tôi cũng không ngạc nhiên gì chuyện những tỷ phú thích sự chân thành và giản dị. Không phải tỷ phú nào cũng thích khoe khoang đâu! Càng có văn hóa, người ta càng ít khoe khoang…

– Vậy chuyện này Khôi có thấy ngạc nhiên không: Để tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, Thành ủy Hà Nội vừa ra một chỉ thị (dự thảo), trong đó yêu cầu cán bộ, đảng viên công tác tại các cơ quan nhà nước ở Hà Nội khi tổ chức lễ cưới không được mời quá 300 người, không tổ chức cỗ cưới trên 50 mâm và tổ chức tại những khu du lịch cao cấp, khách sạn 5 sao…?

– Đến mức phải ra một chỉ thị như thế chứng tỏ con người ta đã quá kém ý thức, kém văn hóa và quá tham lam! Tôi cũng nghe nhiều về những đám cưới phô trương và lợi dụng đám cưới để “làm ăn”, nhất là các đám cưới của các “cậu ấm cô chiêu” – con cháu các VIP… Vì vậy, cá nhân tôi ủng hộ việc này. Tôi cho rằng 300 người cũng là quá đủ rồi! Làm sao mà mình có thể có 300 người bạn thân, kể cả tổng cộng hai bên gia đình và bạn bè cô dâu chú rể? Ý nghĩa của đám cưới là sự ra mắt hai người yêu nhau với những người trong gia đình và bạn bè của hai bên, cần phải có sự thân tình để những người đến dự là những người thật sự muốn chia sẻ niềm hạnh phúc của hai người yêu nhau ấy…

Một ý tưởng tốt để chống tham nhũng và hối lộ, cũng như giúp người ta hiểu được ý nghĩa chính của đám cưới! Chỉ e là chưa giải quyết được tận gốc của vấn đề, khi cái gốc của nó theo tôi là cần thay đổi nền giáo dục và thay đổi một nền văn hóa của cả một ý thức hệ.

– Là một nghệ sỹ tự do, lại chọn một chú rể Tây, Khôi có thấy mình may mắn thoát được cái “vòng kim cô” đó?

– Nếu có thì tôi chỉ thấy mình luôn là người may mắn vì không bao giờ tính toán trong chuyện tình yêu và cưới xin. Và nhờ vậy, đã luôn gặp được những người yêu thật tốt và thật hay.

– Khôi từng không quan trọng một việc mà ai cũng quan trọng: có con. Vậy, với một đám cưới thì sao, trong hành trình của một cuộc hôn nhân cũng như trong cuộc đời một người đàn bà?

– Ý nghĩa của đám cưới với tôi rất nhẹ nhàng! Đám cưới là hạnh phúc, là đẹp, là sự chân thành và thân tình. Không có gì là áp lực nặng nề, ghê gớm, cũng không có gì ảnh hưởng to tát tới cuộc đời mình…

Thực hiện: depweb

01/10/2012, 07:39