Tinh tế hơn với nhựa trong suốt - Tạp chí Đẹp

Tinh tế hơn với nhựa trong suốt

Sống

Thuật ngữ “Acrylic” được sử dụng cho các sản phẩm chứa một chất có nguồn gốc từ axit acrylic hoặc một hợp chất liên quan. Thông thường, nó được sử dụng để mô tả một loại nhựa giống thủy tinh và được gọi là poly (methyl) mathacrylate (PMMA). Nó đôi khi được gọi là thủy tinh acrylic, được cấu tạo từ những thành phần giúp nó trở thành sự lựa chọn tốt hơn nhiều so với các sản phẩm được làm bằng thủy tinh. PMMA là một vật liệu thay thế kinh tế cho nhựa polycarbonate (PC) khi yếu tố chịu lực không cần thiết. Ngoài ra, PMMA không chứa các phân tử bisphenol-A gây hại được tìm thấy trong polycarbonate. Nó được ưa thích vì dễ gia công, xử lý và chi phí thấp, nhưng dễ vỡ, gãy khi chịu lực nặng, đặc biệt là dưới một lực tác động và dễ bị trầy xước hơn so với thủy tinh thông thường.

Vật liệu này được phát triển vào năm 1928 trong nhiều phòng thí nghiệm khác nhau, và lần đầu tiên được đưa ra thị trường vào năm 1933 bởi Công ty Rohm và Haas, với tên gọi Plexiglas. Kể từ đó, nó được bán với nhiều tên khác nhau, bao gồm cả Lucite và Perspex.

 

Các loại acrylic

Có hai loại acrylic cơ bản: loại ép và loại đúc. Acrylic ép được tạo ra thông qua một quá trình mà trong đó nhựa lỏng được đẩy qua các con lăn, ấn nó thành tấm khi nó nguội. Đây là một quá trình tương đối đơn giản, nhưng sản phẩm tạo ra là các miếng acrylic này mềm hơn so với acrylic đúc, có thể dễ trầy xước và có thể chứa tạp chất. Acrylic ép nhìn chung vẫn được xem là có chất lượng tốt và thường là loại phổ biến, dễ dàng tìm thấy trên thị trường.

Acrylic đúc có chất lượng cao hơn so với loại ép và vì vậy nó cũng đắt hơn. Từng tấm acrylic đúc được làm bằng cách đè ấn chất lỏng nhựa giữa các phần trong một khuôn, thường được làm bằng thủy tinh, sau đó được thực hiện thông qua một quá trình làm nóng dần lên. Kết quả sản phẩm sẽ cứng và chắc hơn acrylic ép. Loại này thường được sử dụng làm hồ cá và các sản phẩm khác đòi hỏi tính tạo hình hoặc gia công khi hoàn tất sản phẩm.

 

Ưu – nhược điểm acrylic

Có nhiều sản phẩm khác nhau được làm từ acrylic, bao gồm cửa phòng tắm, bồn tắm, cửa sổ, giống trời… Nó cứng và chịu lực hơn gấp nhiều lần so với kính nên nó chịu tác động lực tốt hơn và an toàn hơn. Nó cũng có đặc tính cách âm, nhiệt tốt hơn so với thủy tinh nên có khả năng tiết kiệm chi phí.

Acrylic cũng rất trong, cho phép 92% ánh sáng xuyên qua. Những tấm kính dày sẽ có một màu xanh lá cay, trong khi acrylic vẫn giữ nguyên màu sáng trong. Nó cũng chịu được sự tác động của thời tiết rất tốt, vẫn giữ độ sáng trong qua nhiều năm mà không bị ố vàng hoặc hư hỏng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài.

Một ưu điểm của acrylic là nó có trọng lượng chỉ bằng một nửa so với thủy tinh. Điều này giúp cho vật liệu acrylic dễ dàng hơn khi thi công, và biến nó thành một lựa chọn tốt hơn cho các dự án mà trọng lượng là một vấn đề nan giải. Nó cũng có thể được cưa xẻ dễ dàng, trong khi thủy tinh phải cẩn thận hơn. Acrylic thường được sử dụng nhiều trong các tòa nhà. Khi vật liệu này là chỉ dày hơn 1inch (khoảng 25mm), nó có khả năng chống đạn, dùng làm xe hộ tống tổng thống, được sử dụng cho cửa sổ máy bay…

Bên cạnh tất cả những ưu điểm đó, acrylic có hai nhược điểm: Đó là nó đắt hơn thủy tinh, và nếu tiếp xúc trực tiếp với lửa, nó sẽ tan chảy và thậm chí có thể cháy. Đốt cháy loại vật liệu này sẽ tạo ra khói độc hại, do đó biện pháp phòng ngừa an toàn nên luôn luôn được thực hiện khi nó được cắt bằng công cụ điện hoặc uốn cong bằng cách sử dụng nhiệt. Khi không được bảo quản đúng cách, hoặc khi sử dụng acrylic kém chất lượng, nó có thể bị xước, và các liên kết thực hiện không đúng có thể để lộ ra những nhược điểm không che giấu được.

 

Hình dáng đa dạng

Một đặc tính độc đáo của loại nhựa dẻo này là khả năng được tạo thành nhiều hình dạng khác nhau. Loại acrylic ép không chịu lực tốt như loại đúc, và có xu hướng bị nứt hoặc tách khi được gia công, vì vậy hầu hết các sản phẩm chất lượng cao được làm từ acrylic đúc. Các kết cấu cũng có thể được kết nối với nhau mà không lộ đường nối, vì hóa chất hàn ở cấp độ phân tử thực sự “làm tan” đường nối giữa các mảnh vật liệu rắn.

Theo Không gian sống

Thực hiện: depweb

01/10/2012, 10:43