Tình công sở: Cơn bão phá tan gia đình

Sống

Một ngàn lẻ một lý do


Dân công sở có ít nhất 8 tiếng “vàng ngọc” mỗi ngày để nhìn thấy đồng nghiệp, đôi khi khoảng thời gian này còn nhiều hơn khoảng thời gian vợ – chồng dành cho nhau. Và đó cũng chính là nguồn cơn của nhiều mối tình chóng vánh nơi công sở, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều gia đình.

Tân, trưởng phòng truyền thông của một công ty, dù đã có gia đình nhưng cũng thú nhận là đã trải qua mối tình công sở với động nghiệp khác phòng. Ban đầu chỉ là những cuộc trò chuyện trong những buổi tiệc của công ty, dần dần họ thân hơn rồi lập thành nhóm mấy người đi ăn trưa, thỉnh thoảng rủ nhau đi uống cafe tán chuyện. Rồi những lúc buồn chuyện gia đình, cô bạn kia lại tìm anh tâm sự. Mọi chuyện cứ tiến xa thêm và chẳng mấy chốc, họ rơi vào “lưới tình công sở”.

Buồn chán chuyện vợ/ chồng thường là lý do mà người trong cuộc hay đổ lỗi khi lỡ bước vào những mối tình nơi công sở. Hương – nhân viên của một cơ quan nhà nước cũng không ngoại lệ. Chồng cô làm phó giám đốc một công ty, thường xuyên nhậu nhẹt, tiếp khách về trễ, thỉnh thoảng còn có bồ nhí. Buồn chán nên khi nhận được lời hỏi han, động viên từ một anh bạn cùng phòng, cô nhanh chóng bị gục ngã.

Tuy nhiên, cũng có không ít mối tình vụng trộm được nảy sinh như là một thứ “mốt”. Thấy đồng nghiệp có “bồ”, mình cũng phải có cho … bằng bạn bằng bè. Nhiều người ban đầu cũng chỉ có ý định cho vui, nhưng rồi vướng vào lưới tính không dứt ra được.

Bình tĩnh để tìm ra nguồn gốc vấn đề


Theo một cuộc điều tra xã hội với hơn 500 người trong độ tuổi từ 20 – 50, 50% nam giới cho rằng người ta ngoại tình nơi công sở là muốn có cảm giác lạ, 40% cả nam lẫn nữ công nhận chuyện này có thể xảy ra với họ, 10% đã từng trải qua … Điều này cho thấy đây không còn là một hiện tượng xa lạ trong xã hội nữa.

Nhiều người cho rằng, trong cuộc sống hiện đại, vợ – chồng quá bận rộn khiến người ta không còn thời gian quan tâm và hiểu hết giá trị đích thực của nhau như người làm việc cùng cơ quan với họ. Trong khi đời sống ngày càng ổn định về vật chất nhưng lại phức tạp về tinh thần và thường có nhu cầu chia sẻ cao. Thê nên sau khi kết hôn khoảng một thời gian, tình cảm vợ chồng thường bước vào giai đoạn bình lặng. Lúc đó, nhu cầu tìm kiếm sự mới lạ, khác biệt trỗi dậy và nếu gặp những “điều kiện thích hợp” thì nó sẽ bén rễ và phát triển thành ngoại tình công sở. Người khác thì cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến việc ngoại tình công sở là do những sức ép từ công việc, nhân viên cảm thấy căng thẳng, có nhu cầu hỗ trợ lẫn nhau và từ đó tạo ra sự gần gũi, thân mật.

 

Hôn nhân là sự vun đắp của hai vợ chồng, có những lúc tình cảm dễ rơi vào những suy nghĩ tiêu cực, không hài lòng với bạn đời của mình. Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, hãy tạo ra khoảng lặng để xem xét lại cuộc sống hôn nhân và tìm ra các yếu tố cản trở sự hòa hợp để khắc phục. Không nên hướng đến sự tìm kiếm một hình ảnh thay thế hay tìm cách trả thù. Dù chuyện ngoại tình có xảy ra, vẫn cần giữ được sự tôn trọng lẫn nhau để cùng bàn bạc, tìm ra giải pháp phù hợp nhất.

Mặt khác, cả hai vợ chồng nên tìm cách để hâm nóng tình cảm. Thỉnh thoảng, hãy hẹn cùng ăn trưa để hai vợ chồng có dịp trò chuyện với nhau và bạn sẽ không có cảm giác mình bị bỏ quên. Hãy dành thời gian cuối tuần cho nhau hay thực hiện những chuyến du lịch thật lãng mạn để cùng nhau khám phá những chân trời mới.

Mai Chi (theo CNMS)

Thực hiện: depweb

24/09/2012, 16:02