Tiến sĩ Peter Friess (Patek Philippe): Hiểu biết để khát khao hơn

Thời Trang

Năm 2001, niềm đam mê bất tận của Philippe Stern dành cho nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp đã trở thành hiện thực khi Bảo tàng Patek Philippe mở cửa tại Geneva, Thụy Sĩ. Nơi đây được coi như “ngôi đền của nghệ thuật chế tác đồng hồ”, trưng bày những chiếc đồng hồ có tuổi đời trải dài 5 thế kỷ. Tại sự kiện Watch Art Grand Exhibition 2019 vừa qua tại Singapore, Patek Philippe đã mang đến một triển lãm đồ sộ trưng bày những chiếc đồng hồ quan trọng nhất gắn liền với các cột mốc lịch sử của ngành chế tác đồng hồ thủ công. Ngày khai mạc có sự hiện diện của ông Thierry Stern, chủ tịch của Patek Philippe – gia đình chế tác đồng hồ cao cấp duy nhất còn lại ở Geneva, cùng với Tiến sĩ Peter Friess – Giám đốc kiêm nhà giám tuyển của bảo tàng Patek Philippe ở Geneva, Thụy Sĩ.

Tiến sĩ Peter Friess – Giám đốc kiêm nhà giám tuyển Bảo tàng Patek Philippe

Ông đã chuẩn bị cho triển lãm Watch Art Grand Exhibition 2019 tại Singapore như thế nào?

Khi bạn đến bất kỳ nơi nào, đơn giản như đến thăm một người bạn, bạn cần hiểu rõ anh ta quan tâm và yêu thích những điều gì. Chúng tôi phải tìm hiểu thị trường Singapore, tham khảo những nhân viên của Patek Philippe ở nơi này để biết mọi người muốn xem những gì, từ đó chúng tôi lựa chọn và mang đến những chiếc đồng hồ đặc sắc nhất từ bộ lưu trữ, không gian trưng bày của bảo tàng Patek Philippe. Dĩ nhiên, chúng tôi không mang hết tất cả bởi có những chiếc đồng hồ rất lâu năm không thể mang ra khỏi bảo tàng, nơi chúng được bảo quản trong điều kiện đặc biệt, ví dụ như những chiếc đồng hồ được làm từ đồi mồi, chưa kể đặc thù thời tiết nóng ẩm tại Singapore cũng không thuận lợi cho những chiếc đồng hồ bằng chất liệu hữu cơ. Chúng tôi mất hơn một năm để chuẩn bị khoảng 1.900 chiếc đồng hồ cho triển lãm Watch Art Grand Exhibition 2019 tại Singapore.

Điều gì đã khiến Patek Philippe lựa chọn Singapore cho lần triển lãm này?

Chúng tôi có đại diện tại các thị trường trên toàn thế giới và tất cả các thị trường đều “đấu tranh” hết mình để có thể tổ chức triển lãm Watch Art Grand Exhibition. Singapore là một thị trường trẻ trung đối với Patek Philippe và những khách hàng của chúng tôi tại đây cũng rất chờ đón sự kiện này.

Triển lãm từng được tổ chức tại rất nhiều thành phố lớn trên thế giới như London, Munich, Dubai, New York.

Không gian trưng bày được sắp đặt y hệt bảo tàng Patek Philippe ở Geneva, Thụy Sĩ

Đây là lần thứ 5 Watch Art Grand Exhibition có 10 khu vực trưng bày theo các chủ đề khác nhau. Có khu vực trưng bày nào được giữ nguyên vẹn qua các lần tổ chức khác nhau không, thưa ông?

Những yếu tố cảm quan luôn được giữ nguyên vẹn, một số phần nhỏ được lặp lại vì chúng được thiết kế để sử dụng nhiều lần qua các kỳ triển lãm. Nhưng mỗi lần triển lãm, chúng tôi đều phải ngồi xuống và làm lại thiết kế bởi các địa điểm có kiến trúc khác nhau. Không hẳn phải thiết kế lại từ đầu bởi chúng tôi luôn biết chính xác mình muốn gì, nhưng vẫn còn rất nhiều việc phải làm bởi tất cả mọi thứ cần được chăm chút tới từng chi tiết nhỏ nhất.

Bảo tàng Patek Philippe ở Geneva được mở cửa từ năm 2001 và được mệnh danh như “ngôi đền của nghệ thuật chế tác đồng hồ”. Với Patek Philippe, bảo tàng này chắc hẳn có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt?

Bảo tàng Patek Philippe luôn là tâm điểm của công ty vì rất nhiều lý do. Chúng tôi mở cửa bảo tàng để những ai quan tâm về lịch sử chế tác đồng hồ có cơ hội được trải nghiệm và chiêm ngưỡng những kiệt tác đỉnh cao. Nếu họ không hiểu được quá trình phát triển cũng như lịch sử của đồng hồ thì làm sao họ có thể khao khát sở hữu một chiếc đồng hồ được! Không chỉ vậy, bảo tàng cũng là nơi chúng tôi giúp các nhân viên của mình – từ kỹ sư tới những người bán hàng – hiểu hơn về ngôn ngữ của mỗi chiếc đồng hồ.

Khu vực bảo tàng Patek Philippe tại sự kiện Watch Art Grand Exhibition 2019 tại Singapore

Ông có thể chia sẻ về số lượt khách thường xuyên ghé thăm bảo tàng Patek Philippe tại Geneva, Thụy Sĩ?

Riêng trong năm 2019, chúng tôi đã chào đón khoảng 60.000 lượt khách tham quan, và theo tính toán thì con số này đã tăng 17% so với năm 2018. Điều này chứng tỏ sức hấp dẫn của bảo tàng Patek Philippe không hề có dấu hiệu suy giảm.

Trở thành giám đốc kiêm nhà giám tuyển của một bảo tàng có ý nghĩa quan trọng như vậy, những thử thách đối với ông là gì?

Tôi từng làm việc tại rất nhiều bảo tàng trên khắp thế giới. Với tôi, bảo tàng Patek Philippe là một nơi hoàn hảo bởi bản thân tôi cũng là một người nghiên cứu lịch sử chế tạo đồng hồ và lịch sử nghệ thuật. Nơi đây hội tụ cả hai lĩnh vực ấy và tôi có thể sử dụng những chuyên môn của mình. Khi làm việc cùng gia đình Patek Philippe, những quyết định liên quan đến việc bổ sung cho kho tàng đồng hồ đều được quyết rất nhanh. Nơi đây quả thực là một môi trường làm việc lý tưởng!

Khu trưng bày những chiếc đồng hồ Patek Philippe lấy cảm hứng từ Singapore và Đông Nam Á
Khu vực trưng bày những thiết kế đồng hồ hiện tại của Patek Philippe
Triển lãm Watch Art Grand Exhibition 2019 gây ấn tượng mạnh về thị giác

WATCH ART GRAND EXHIBITION 2019

Sự kiện Watch Art Grand Exhibition 2019 mở cửa tự do và miễn phí cho công chúng tại nhà hát Marina Bay Sands (Singapore) từ ngày 27/09 đến ngày 13/10.

Lần đầu tiên, những mẫu đồng hồ quý hiếm ở bảo tàng nổi tiếng Geneva được trưng bày tại Singapore, không gian triển lãm cũng được chia thành hai collection giống như ở Geneva. “Antique Collection” mang đến cho người xem một bức tranh toàn cảnh về lịch sử chế tác đồng hồ với đồng hồ cầm tay đầu tiên xuất hiện từ giữa thế kỷ 16, đồng hồ bỏ túi tráng men, những cỗ máy âm nhạc mô phỏng và đồng hồ cơ khí được chế tác bởi những người thợ tài năng nhất châu Âu. “Patek Philippe Collection” bao gồm các sản phẩm sáng tạo đặc sắc nhất từ năm 1839 đến nay. Đáng chú ý trong số đó là những chiếc đồng hồ Hoàng Gia (đặc biệt là món đồ được tặng cho Nữ hoàng Victoria vào năm 1851 trong sự kiện triển lãm tại cung điện Pha Lê London), chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Thụy Sĩ (1868) và một số mẫu nổi tiếng nhất thuộc dòng “supercomplications” của Patek Philippe.

Bài: Tuấn Anh

17/11/2019, 07:02