Tiện nghi hạng sang trên xe bán tải

Thực tế, những chiếc xe bán tải mới xuất hiện nhiều trên thị trường Việt Nam khoảng hơn một thập kỷ trở lại đây. Những ngày đầu, ấn tượng về xe bán tải thật đơn giản, đó là ca-bin đơn hoặc kép với ghế ngồi, hệ thống điều khiển, điều hòa chỉnh tay và đài cassette. Nhiều mẫu xe thậm chí vẫn còn áp dụng công nghệ lạc hậu nhả khói mù mịt và nổ ầm ầm mỗi khi xuất hiện trên phố.

Nhưng ngày nay, những chiếc xe như vậy đã không còn chỗ đứng. Một cuộc chạy đua quyết liệt trong dòng xe này khiến người tiêu dùng được hưởng lợi về mọi mặt, đó là những chiếc xe cực kỳ sang trọng với rất nhiều tiện ích hiện đại, khả năng chuyên chở đúng nghĩa bán tải, giá cả lại vô cùng cạnh tranh.

Với mức giá chỉ khoảng 800 triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu một chiếc xe bán tải bản cao cấp nhất. Vậy sự hưởng lợi ở đây được thể hiện qua những tiện ích gì?

Hệ thống ga tự động (cruise control)
Xe tiêu biểu: bản cao cấp của Ford Ranger, Nissan NP300 Navara và Mazda BT-50

Hệ thống ga tự động của Ford Ranger

Qua khảo sát cho thấy rất nhiều người, thậm chí cả những người đã từng sử dụng xe nhiều năm, không biết hoặc vô tình lãng quên chức năng này trên chiếc xe của mình. Khi kích hoạt chức năng này và cài đặt tốc độ mong muốn, xe sẽ tự động chạy đúng tốc độ cài đặt mà người lái không cần đặt chân lên chân ga. Trên đường cao tốc, chức năng này sẽ giúp bạn có những lúc nghỉ chân quý giá sau nhiều giờ lái xe liên tục.

Hệ thống điều khiển bằng giọng nói
Xe tiêu biểu: bản cao cấp của Ford Ranger

Hệ thống điều khiển bằng giọng nói của Ford Ranger

Ford gọi hệ thống này là SYNC, và đây là sản phẩm hợp tác giữa hãng và Microsoft. Điều kỳ diệu ở chỗ hệ thống có thể nhận biết tốt ngay cả khi người lái phát âm tiếng Anh không chuẩn. Chỉ cần học thuộc một số câu lệnh đơn giản, bạn có thể ra lệnh cho xe chơi bản nhạc của ca sỹ/ban nhạc mình yêu thích, đọc tin nhắn, gọi hoặc nhận cuộc gọi điện thoại… Tất cả đều được thực hiện bằng giọng nói trong khi tay bạn vẫn giữ trên vô-lăng.

Hệ thống điều hòa tự động 2 vùng
Xe tiêu biểu: hầu hết các bản cao cấp của những mẫu bán tải trên thị trường

Khi cả gia đình đang ngồi trên xe, nếu bạn cảm thấy nóng, nhưng người ngồi cạnh lại thấy đã đủ mát, thì chẳng có gì phải lo lắng bởi mỗi ghế trước đều có hệ thống điều hòa riêng được cài đặt nhiệt độ theo ý muốn của người ngồi tại vị trí đó. Ở hàng ghế sau, người ngồi cũng sẽ cảm thấy thoải mái trong mọi điều kiện thời tiết bởi có cửa gió riêng.

Hộp số tự động nhiều cấp
Xe tiêu biểu: Nissan NP300 Navara, Ford Ranger, Mazda BT-50, Chevrolet Colorado

Khoang xe Nissan NP300 Navara

Từ năm 2014 trở về trước, những mẫu bán tải được trang bị hộp số tự động 6 cấp đã là khá hiện đại. Thế nhưng sự xuất hiện của Nissan NP300 Navara khiến các đối thủ bị lu mờ, bởi hộp số lên tới 7 cấp vốn chỉ thấy trên các dòng xe sang. Hộp số tự động nhiều cấp không chỉ giúp xe tăng tốc êm ái hơn, mà còn tiết kiệm nhiên liệu, đồng thời phá vỡ ranh giới giữa xe bán tải và xe sang.

Hệ thống giải trí với màn hình DVD
Xe tiêu biểu: Chevrolet Colorado, Nissan NP300 Navara, Ford Ranger…

Màn hình DVD của Chevrolet Colorado

Cũng như nhiều dòng xe du lịch cao cấp, hệ thống giải trí với màn hình DVD cỡ lớn giờ đây đã trở thành trang bị tiêu chuẩn trên bản cao cấp của nhiều mẫu xe bán tải. Đơn cử như màn hình cảm ứng 7 inch của Chevrolet Colorado dễ dàng kết nối đồng bộ cùng điện thoại thông minh qua Bluetooth hoặc USB, trong khi chức năng MyLink hỗ trợ thực hiện cuộc gọi, tra cứu danh bạ, xem DVD/Mp4 hay thưởng thức những bài hát yêu thích. 

 
Bài: Ngọc Tuyền

logo

Thực hiện: depweb

16/05/2015, 16:05