Tiến Hoàng: Đóng phim, Action C và ở lại Việt Nam là 3 điều điên rồ nhất với tôi trong năm qua

Sao

Không ai có thể nhớ mặt đặt tên cho một diễn viên cascadeur, nhưng Tiến Hoàng (1993) đã biến những lợi thế về võ thuật được trau dồi qua nhiều năm làm cascadeur thành hành trang để hiện thực hóa ước mơ trở thành diễn viên hành động chuyên nghiệp. Và vai nam chính trong “Võ Sinh Đại Chiến” như anh tâm sự là “một món quà trong mơ” đưa anh đến gần hơn với nền điện ảnh và các tín đồ phim hành động.

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 1

Cascadeur là nguồn gốc nuôi dưỡng ước mơ

Cơ duyên nào đưa anh đến với màn ảnh?

Khi  rời Việt Nam đến Anh định cư, tôi bắt đầu cùng một vài người bạn thực hiện một số dự án phim nho nhỏ. Rồi cũng có cơ hội tham gia đóng vai quần chúng trong phim Hollywood nhưng vì bận việc học nên tôi đành từ chối. Về sau trước khi chuẩn bị nộp hồ sơ học đại học tôi được bạn giới thiệu tham gia buổi casting phim hành động Ấn Độ mang tên “Yamla Pagla Deewana“.

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 2
Tiến Hoàng với tạo hình Ninja trong phim “Yamla Pagla Deewana”

Tại buổi casting, tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều bạn bè châu Á có cùng đam mê với mình và chợt nhận ra đây là sân chơi mà mình chưa từng được tiếp xúc qua bao giờ. Cuối cùng, tôi đã nhận được vai Ninja cho bộ phim Ấn Độ đó. Trong quá trình 1-2 tuần trải nghiệm, tôi cảm thấy đây là công việc mà mình đang kiếm tìm và có thể gắn bó lâu dài nên tôi quyết định dấn thân vào sự nghiệp diễn xuất.

Anh có cảm thấy khó chịu khi hiện tại khán giả vẫn nhắc đến anh với danh xưng là “Cascadeur của Hollywood” thay vì diễn viên hành động Tiến Hoàng?

Không hề. Vì cascadeur là nguồn gốc nuôi dưỡng ước mơ trở thành diễn viên phim hành động chuyên nghiệp của tôi. Có thể với nhiều người, họ sẽ cảm thấy khó chịu khi chỉ được nhớ đến như một cascadeur nhưng bản thân tôi thì cảm thấy rất tự hào khi được gọi như vậy. Hơn hết, nếu như tôi có thể trở thành diễn viên với xuất phát điểm là cascadeur thì tất cả các bạn diễn viên đóng thế cũng có thể làm được như tôi.

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 8 (1)
Tiến Hoàng trong dự án phim “Ready Player One” và “6 Underground”

8 năm cho công việc cascadeur, một nghề mà anh vốn biết rõ vừa rủi ro vừa không thể ổn định, vậy lý do gì khiến anh kiên trì theo đuổi như vậy?

Đơn giản vì cascadeur là một phần đam mê của tôi và cũng là công việc mang lại cho tôi niềm hạnh phúc. Tôi có thể làm những công việc bàn giấy trong văn phòng như bao người, nhưng 20-30 năm sau có thể tôi sẽ chán ngán. Nếu sau này nhìn lại cuộc đời mình thấy vẫn còn nhiều ước mơ và dự định dang dở thì rất tiếc. Nên chi bằng thực hiện những đam mê ngay từ đầu. Có như vậy, tôi mới cảm thấy đó không còn là công việc nữa mà là đang sống cùng với những hoài bão đang dần trở thành hiện thực của mình. Nếu được như vậy thì thật sự rất hạnh phúc và may mắn (cười).

Giả sử không có “Võ Sinh Đại Chiến“, anh có tính toán con đường xa hơn cho tương lai?

Hiện tại, tôi không chỉ tập trung vào riêng nghề cascadeur mà còn tham gia casting cho các vai diễn trong phim ở nước ngoài. Thế nên, tôi có thêm nhiều cơ hội được phát triển mọi mặt trong nghề diễn. Tôi luôn mong muốn làm sao để đa dạng hóa bản thân chứ không chỉ gói gọn trong một lĩnh vực nào. Ban đầu tôi chỉ thích đóng những phân đoạn hành động võ thuật gay cấn, dần dần về sau tôi muốn làm nhiều điều hơn thế nữa. Và các vai diễn hành động mới bắt đầu đến với tôi. Tôi sẽ cố gắng để tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp diễn xuất.

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 3

Bị “khớp” khi diễn cảnh tình cảm trong “Võ Sinh Đại Chiến” 

Quá trình casting vai Anh Khoa trong “Võ Sinh Đại Chiến” diễn ra như thế nào?

Tôi và đạo diễn Bá Cường đã quen nhau tầm 5 năm thông qua mạng xã hội Facebook. Có lẽ đạo diễn cũng đã nhìn thấy được một phần tính cách của tôi thông qua những sản phẩm do tôi đăng đàn trên Facebook, những cuộc nói chuyện qua điện thoại hay tin nhắn. Đến khi anh Bá Cường cho tôi xem qua kịch bản “Võ Sinh Đại Chiến“, tôi nghĩ nhân vật Anh Khoa như thể được tạo nên là dành riêng cho mình bởi tính cách của nhân vật khá tương đồng với tôi.

Sau đó anh Cường đã ngỏ lời mời tôi tham gia dự án này vào cuối năm 2019 và tôi đã không ngần ngại đồng ý ngay. Khi về Việt Nam làm việc, anh Bá Cường có nhiều thời gian tiếp xúc với tôi nhiều hơn, từ đó thay đổi kịch bản phù hợp với tính cách của tôi nhất có thể. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của ekip làm phim nên tôi chỉ việc tập trung hết mình vào phần diễn xuất.

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 21

Lần đầu sắm vai chính trong một bộ phim hành động vốn thuộc sở trường của anh, quá trình đóng phim có phải vì vậy mà thuận lợi hơn?

Dù hành động là sở trường của tôi nhưng trước khi quay tôi và các diễn viên cũng cần phải tích cực tập luyện lại. Bởi ngoài tập võ truyền thống thông thường, chúng tôi phải luyện tập võ thuật điện ảnh, hai môn võ hoàn toàn khác nhau. Nếu như võ thuật truyền thống cho phép người biểu diễn sử dụng lực tung đòn thoải mái thì võ thuật điện ảnh yêu cầu người biểu diễn tiết chế sức lực vì phải diễn cùng với bạn diễn. Vì thế, để hạn chế chấn thương trong quá trình quay phim, các diễn viên cần phải hiểu rõ khoảng cách, lực ra đòn và nhịp độ của nhau. Trong phim, tôi có rất nhiều cảnh hành động với bạn diễn nên tôi càng phải bỏ thêm nhiều thời gian tập để cả hai hiểu nhau hơn. Đến khi bắt đầu bấm máy, chúng tôi sẽ dễ dàng phối hợp ăn ý với nhau chứ không còn gặp khó khăn gì cả. 

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 11

Xét về độ khó, độ nguy hiểm thì “Võ Sinh Đại Chiến” có gì khác so với những lần đóng phim ở nước ngoài của anh?

Mỗi bộ phim tôi tham gia đều có độ khó và nguy hiểm khác nhau. Trong “Võ Sinh Đại Chiến“, tôi cũng gặp không ít khó khăn do cường độ quay khá nặng, thậm chí ngày nào tôi cũng phải quay cảnh hành động từ sáng đến tối. Tôi nghĩ các diễn viên đóng phim hành động cần một thể lực thật sự bền bỉ để sau nhiều take vẫn giữ được năng lượng giống nhau để khán giả xem phim cảm thấy lực đánh đẹp mắt nhất. Ngoài ra, chấn thương thì rất khó tránh khỏi, may mắn là trong quá trình quay, tôi không bị chấn thương quá nghiêm trọng, ngoài những vết bầm tím, trầy xước da… 

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 5

Võ Sinh Đại Chiến” là bộ phim debut của anh tại Việt Nam, nó đã mang đến cho anh những trải nghiệm thú vị gì?

Điều thú vị đầu tiên chắc có lẽ là tôi được làm quen với việc xuất hiện trước công chúng. Lần đầu tiên được đứng trên sân khấu ra mắt phim, trả lời phỏng vấn báo giới, tôi thấy hơi run và không biết trả lời như thế nào vì ở đó có quá nhiều ống kính máy quay hướng về phía mình. Dù tôi thích diễn xuất trước ống kính nhưng quay phỏng vấn thì tôi cảm thấy chưa quen.

Thứ hai là tôi được trau dồi thêm nhiều kinh nghiệm diễn xuất. Mặc dù trước đây tôi cũng diễn thoại khi ở nước ngoài nhưng diễn thoại trong một bộ phim dài 90 phút mà đa số cảnh quay đều có mình thì là lần đầu tiên. Tôi cảm thấy nó rất thú vị (cười).

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 9

Ngoài ra, vì biên kịch của bộ phim là người miền Nam nhưng tôi là người giọng Bắc nên có rất nhiều câu thoại mang đặc trưng của người miền Nam khiến tôi cảm thấy bị gượng gạo. Sau đó, tôi đã trao đổi với đạo diễn để sửa câu thoại sao cho phù hợp với chất giọng mình nhất.

Trong phim, cảnh quay nào anh cảm thấy khó nhất?

Chắc chắn là các cảnh quay tình cảm (cười). Nhìn chung, những cảnh quay ở trường học trong hình tượng chàng trai “ngố ngố” giỏi võ thì tôi có thể diễn được vì nó khá giống với tôi ngoài đời. Nhưng mà khi diễn cảnh tình cảm với bạn diễn nữ khiến tôi gặp chút khó khăn. May mắn là Katleen biết đây là lần đầu tiên tôi về Việt Nam làm việc, bạn cũng giúp đỡ và cho tôi nhiều lời khuyên hay ho để thể hiện vai diễn của mình tốt nhất có thể. 

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 8

Kế hoạch của anh sau “Võ Sinh Đại Chiến” như thế nào?

Tôi vẫn sẽ tiếp tục trau dồi thêm những điều mình chưa biết và phát huy những thế mạnh đã có vì nghề diễn có rất nhiều thứ để học hỏi. Tôi không thể giới hạn bản thân ở khuôn mẫu nào được. Hiện tại, tôi chưa có định hướng sẽ làm gì tiếp theo vì công việc chính của tôi vẫn ở bên Anh Quốc. Nếu như có lời mời tham gia dự án phim không chỉ ở nước ngoài mà cả Việt Nam thì tôi sẽ cân nhắc.

“Vạn sự khởi đầu nan, tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc”

Anh cảm nhận như thế nào khi bộ phim bị rút khỏi rạp quá sớm? Điều này có khiến anh nản chí trong việc tiếp cận khán giả Việt không?

Thật sự là tôi đã rất chờ đợi bộ phim được công chiếu tại rạp để khán giả có thể xem phim của mình. Tuy nhiên, sau vài ngày công chiếu thì đã bị rút khỏi rạp, tôi cảm thấy rất buồn vì bao công sức và tiền bạc của cả đoàn phim đã đổ vào, cố gắng để tạo nên một bộ phim chất lượng. Càng buồn hơn là đa số khán giả xem phim đều có phản hồi rất tích cực. Dù vậy, vạn sự khởi đầu nan mà. Tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 23

Anh nghĩ khán giả có thể kỳ vọng điều gì ở phim, khi mà họ vẫn còn nghĩ phim về học đường đều mang đậm màu sắc thanh xuân vườn trường ngô nghê hay ngôn tình lãng mạn?

Tôi không nghĩ đây là một bộ phim học đường ngô nghê, vì nó hội tụ nhiều yếu tố khiến người xem sau khi ra khỏi rạp ít nhiều bâng khuâng hoặc vô cùng thỏa mãn. Có một điều tôi tự tin về bộ phim này đó là khán giả sẽ có thể bật cười ở những phân đoạn không ngờ tới nhất. Người ta chú ý đến thanh xuân bởi đó là thời gian đẹp nhất, ấn tượng nhất và vấn vương nhất, nhưng quan trọng hơn, khán giả luôn tìm kiếm sự đột phá song hành cùng những điều gần gũi có thể chạm vào trái tim họ. Và những điều đó đều được gói gọn trong hơn 90 phút của “Võ Sinh Đại Chiến“.

Không đủ thời gian để theo đuổi ai đó 

Giữa tình yêu và sự nghiệp, chắc hẳn Tiến Hoàng sẽ đặt trọn cho sự nghiệp?

Vào thời điểm hiện tại thì đúng như vậy. Vì bây giờ tôi không đủ thời gian để theo đuổi ai cả. Nhưng khi bước sang tuổi 30-35 thì suy nghĩ có thể khác đi (cười).

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 10

Giả sử sau này phải yêu xa khi phải làm việc ở nước ngoài và Việt Nam, anh có sẵn sàng cho mối quan hệ này?

Nếu sau này tôi tìm được một người phù hợp với mình, chấp nhận được tính chất công việc của một diễn viên thì khoảng cách không phải là vấn đề. Vì làm nghệ thuật rất khó tránh khỏi việc yêu xa, một khi mình đã chọn theo nghề rồi thì phải chấp nhận nó. Tôi nghĩ đây cũng là một phép thử rất lớn trong tình cảm của cả hai.

Theo anh thì điều gì quan trọng nhất khi yêu xa?

Tôi nghĩ là mức độ thường xuyên liên lạc. Dù yêu gần hay yêu xa cũng vậy, giữ liên lạc thường xuyên với người yêu sẽ giúp cả hai kết nối tình cảm và an tâm về nhau hơn.

3 điều điên rồ nhất mà anh đã làm trong năm qua?

Có lẽ là học thêm về diễn xuất, cùng bạn bè lập team hành động Action C. Cuối cùng là ở lại Việt Nam suốt hơn 1 năm qua.

dien vien tien hoang vo sinh dai chien - 22

10s Q&As
Anh thuộc tuýp người hướng nội hay hướng ngoại?
Cởi mở, vui tính
Mùi nước hoa nào thể hiện đúng cá tính của anh?
Nhẹ nhàng, tạo cảm giác thoải mái và nam tính
Anh chọn MMA hay võ ta?
Võ ta
3 món ăn anh tự tin nấu giỏi nhất?
Gà nướng, curry gà và cá hồi nướng
3 món ăn khiến anh ngán ngẩm vì ăn quá nhiều trong một thời gian dài?
Cơm tấm, bánh xèo và hủ tiếu
Ảnh: NVCC

Thực hiện: Tô Hoàng Bảo

11/01/2021, 10:17