Tiêm silicone lỏng: Đùa với tử thần

Cơ Thể

Tử vong, biến chứng sau “mông má”


Khá nhiều bệnh nhân phải nhập viện trong trạng thái khó thở, đau tức, đầu ngực rỉ nước vàng … sau khi bơm ngực bằng silicone lỏng. Có người còn bị nhiễm trùng, cả khuôn mặt mưng mủ, lở loét, nổi u cục do biến chứng khi tiêm silicone lỏng vào hai má, mũi, cằm… Những trường hợp được cứu chữa kịp thời tuy giữ được tính mạng nhưng phải gánh chịu những di chứng nặng nề gây biến dạng cơ thể và phải chịu cảnh thường xuyên đến bệnh viện kiểm tra để tránh di chứng lâu dài.

Đau lòng hơn, đã có rất nhiều người phải đánh đổi cả mạng sống của mình khi chọn cách bơm silicone để làm đẹp. Trường hợp tử vong của anh T.Q.T, 21 tuổi trú tại Tiền Giang gần đây là ca điển hình.

Anh T được đưa đến Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương 115 (Tp.HCM) với triệu chứng suy hô hấp nặng sau khi bơm mông bằng silicone lỏng.

Được biết, T. luôn mặt cảm về vòng 3 “lép kẹp” của mình nên đã tự mua silicone lỏng từ một cửa hàng về bơm để có số đo đạt chuẩn. T. nhờ bạn tiêm với dung lượng mỗi mông 250cc bằng bơm kim tiêm loại lớn.

Sau khi tiêm, T. kêu đau nhức và khó thở, hai bên mông ngày càng bị sưng vù, tấy đỏ. Do lượng silicone lỏng được tiêm quá lớn nên các mô mỡ và mạch máu trong cơ thể T. đều bị ngấm silicone gây ra các cục gây tắc phổi, suy hô hấp nặng. Hậu quả là T. bị ngừng tim và tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Trước đó, bệnh viện Bình Dân, Tp.HCM cũng đã tiếp nhận một bệnh nhân nam tự bơm silicone lỏng vào dương vật để nâng cấp “súng ống”. Tuy nhiên, hóa chất này đã gây dị dạng và nhiễm trùng dương vật nghiêm trọng. Sau khi nạo vét và tạo hình lại, “của quý” của bệnh nhân này đã trở thành “hàng” dùng để trưng bày chứ không có giá trị sử dụng!

Sức tàn phá khủng khiếp của silicone lỏng


Silicone lỏng được sử dụng vào những năm 1940. Năm 1944, Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng silicone trong y học với mục đích thẩm mỹ. Khi đó đã có rất nhiều phụ nữ đến từ Nhật Bản và hành nghề vũ nữ, bồi bàn trên đất Mỹ đã xem silicone như một cứu cánh để hành nghề và kiếm được nhiều tiền hơn.

Tuy nhiên, đến năm 1965, hàng loạt biến chứng do sử dụng silicone lỏng như tử vong, biến dạng tổ chức, viêm da, viêm phổi hay đau tụy … đã được các chuyên gia y tế thế giới ghi nhận và nghiên cứu một cách nghiêm túc.

Đến năm 1991, FDA đã chính thức tuyên bố cấm sử dụng silicone lỏng bơm trực tiếp vào các tổ chức cơ thể dù với bất kỳ mục đích gì. Tuy nhiên ở nhiều nước, người ta vẫn sử dụng để bơm vào cơ thể với mục đích làm đẹp.

Từ thực tế khám chữa bệnh, Đại tá. TS. Nguyễn Huy Thọ, Nguyên Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Hàm Mặt – Tạo hình, Bệnh viện Trung Ương Quân Đội 108, Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Hà Nội cho biết từ sau năm 1975, tại nhiều bệnh viện trong cả nước nói chung và Bệnh viện 108 nói riêng đã tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng gây biến dạng mặt, mũi, tay chân, ngực do tiêm silicone lỏng. Mặc dù đến năm 1995, Bộ Y tế nước ta đã ban hành lệnh cấm sử dụng silicone lỏng tiêm trực tiếp với mọi mục đích nhưng các vụ biến chứng do tiêm silicone lỏng để làm đẹp vẫn không ngừng xảy ra.

Hiện nay, silicone lỏng được sử dụng khá phổ biến ở những cơ sở thẩm mỹ không được chứng nhận và là “đồ nghề” của những người làm thẩm mỹ dạo. Họ trấn an người dùng bằng cách gọi đó là mỡ nhân tạo hay chất làm đầy mô… Ngoài ra silicone lỏng còn được bày bán tràn lan trên thị trường với giá “rẻ bèo” nên không ít người đã mua về và tự bơm vào cơ thể để làm đẹp mà không lường trước hậu họa.

Không hẳn 100% số người làm đẹp bằng silicone lỏng đều bị biến chứng, nhưng có thể khẳng định là tỷ lệ biến chứng rất cao.

TS. Nguyễn Huy Thọ khuyến cáo, việc tiêm silicone lỏng vào cơ thể bằng các hình thức trên trước hết gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn lớn nếu dụng cụ tiêm truyền không được vô trùng. Thường là sau 5 – 7 ngày, vùng cơ thể tiêm silicone lỏng sẽ có hiện tượng đỏ da, mưng mủ do bội nhiễm.

Nếu tiêm vào mạch có thể gây tắc mạch và hoại tử. Khủng khiếp hơn cả là các biến chứng muộn sau khi tiêm silicone (thường từ 3 – 6 tháng, cũng có khi đột ngột phát bệnh sau nhiều năm). Tại vùng tiêm có triệu chứng da bị kích ứng, đỏ, dày bì, cứng, nổi gồ, u cục, lở loét, biến dạng tổ chức. Nhiều khi còn gây bục từng vùng và chảy nước… do tác động trực tiếp của silicone ngấm vào tổ chức cơ thể. Biến chứng do tiêm silicone khiến bệnh nhân cảm thấy đau đớn và đặc biệt là có nguy cơ tử vong rất cao nếu không được xử lý kịp thời.

TS. Nguyễn Huy Thọ cũng cho biết, khi tiêm vào cơ thể, silicone không cư trú ở một chỗ mà lan tỏa đi khắp nơi do đặc tính hoạt động của cơ và bạch cầu. Bạch cầu sẽ “gặm” silicone “tha” đến những vị trí khác nhau trong cơ thể. Silicone lan đi khắp mọi nơi và “chết” ở những nơi khác nhau tạo ra u silicone. Silicone “chết” ở đâu sẽ gây tắc và phát bệnh ở đó: gây u, tắc mạch thận, tắc mạch máu não, tắc phổi, nhồi máu cơ tim… dẫn đến tử vong. Ngoài ra, silicone lỏng còn gây u, viêm, xơ cứng ngực, phá hủy tuyến sữa, hoại tử dương vật…

Cơ hội nào cho người đã dùng silicone

Việc điều trị biến chứng do silicone lỏng hết sức khó khăn. TS. Nguyễn Huy Thọ cho biết khó có thể lấy silicone lỏng ra khỏi cơ thể bằng cách rạch và nạo vét vì hợp chất này không tập trung thành ổ mà lan tỏa khắp nơi. Phần lớn các ca loại bỏ silicone thường là cắt rộng tổ chức và khoét bỏ. Việc này tạo ra tổn khuyết rất lớn cho cơ thể người lỡ tiêm silicone. Sau khi khoét bỏ, bệnh nhân sẽ được tạo hình lại vùng tổn khuyết. “Tuy nhiên, tạo hình chỉ là tạo ra hình thể, hình khối chứ không thể đẹp và càng không thể phục hồi chức năng cho bộ phận đó được”, TS. Nguyễn Huy Thọ nhấn mạnh.

Theo Sức khỏe

Thực hiện: depweb

13/03/2013, 11:16